1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Hà Đông: Bán tháo hoa xuân

(Dân trí) - Chiều 29 Tết đào, quất, lan, cúc… vẫn còn bạt ngàn ở những khu chợ hoa. Trăm người bán nhưng chỉ vài người mua, ngán cảnh chợ chiều nhiều người kinh doanh hoa phải phá giá, bán tống, bán tháo hoa xuân để về ăn Tết cùng gia đình.

Hơn 13h chiều nay, mặc dù chỉ còn hơn 10 tiếng nữa là bước sang năm mới nhưng chợ hoa trên đường Nhuệ Giang (Hà Đông) vẫn còn đầy dãy đào, quất, mai, lan… Chợ hoa tồn đọng nhiều đến nỗi tràn hết xuống lòng đường, bít hết cả lối đi. “Giờ này năm ngoái tôi đã bán gần hết nhưng năm nay tồn gần 100 cây quất chưa biết tính sao”, chị Hiền người bán quất lo lắng.
 
Hà Đông: Bán tháo hoa xuân - 1
Chợ hoa chỉ lèo tèo vài người đến hỏi mua

Cả chợ hoa trên đường Nhuệ Giang kéo dài gần 300m, có tới hàng trăm cửa hàng bán hoa, bán quất cùng với đó là gần 1000 người bán hàng. Ngược lại người mua chiều nay ra chợ lại rất ít. Hai bố con anh Hoàng (nhà La Khê, Hà Đông) tạt vào quầy bán hàng của chị Hiền ngắm nghía mất vài chục phút mới hỏi giá, mặc cả mãi rồi mới quyết định mua cây quất cao ngang đầu người lớn.

“Cây quất đẹp thế tôi bán có 300 nghìn đồng. Tiếc công, tiếc của quặn hết cả lòng nhưng biết làm sao được. Bán được đồng nào hay đồng đó, giờ mà trở về thì tiền thuê xe cũng chết”, chị Hiền nói và cho biết, nếu 2 ngày trước đây cây quất vừa bán đó có giá khoảng 1,5 triệu đồng.

Vừa bán xong cây quất, chị Hiền lại nhanh chóng cầm bình nước ra tưới vào từng cây cho quả và lá tươi hơn. Chị Hiền chỉ hi vọng từ giờ đến chiều tối bán được khoảng 40 gốc quất nữa. Theo chị Hiền ế ẩm là cảnh ngộ chung của nhiều chợ hoa năm nay.
Hà Đông: Bán tháo hoa xuân - 2
Cây cam Canh đai hạ giá từ 4 triệu nay chỉ bán được với giá 1,2 triệu

Kế đó, bốn người đang loay hoay bê chậu cay cam Canh sai chĩu quả, xanh mướt, nặng gần 2 tạ lên chiếc xe xích lô chở về Xốm (Hà Đông). Chị Bình bà chủ quầy bán cam Canh cho biết, giá thành cam Canh chiều nay chỉ bằng 1/3 giá hai ngày trước đây. Đơn cử cây Cam vừa được một người ở Xốm mua bình thường giá khoảng 4 triệu nhưng hôm nay chị Bình chỉ bán được với giá 1,2 triệu.

Thời tiết năm nay thuận lợi đào, quất được bày bán trên đường Nhuệ Giang rất đẹp. Tuy nhiên, lượng bán và giá chỉ bằng hoặc giảm hơn năm ngoái. “Năm nay, mọi người không có hào hứng sắm Tết và cũng không chi mạnh tay như năm ngoái. Nhiều người ra chợ thấy giá cây cao quá một là về,  hai là chọn cây xấu hơn ý muốn để đem về nhà cho có không khí Tết”, chị Bình cho hay.

Ngán ngẩm với cảnh chợ chiều, nhiều người đã gọi xe tải chở đào quất ngược về vườn để trồng lại sang năm bán tiếp. Tuy nhiên, theo chị Bình muốn thuê xe tải chở đào, quất về tầm này cũng không hề đơn giản và giá thành để chủ xe chụi chở chiều 30 Tết cao gấp nhiều lần ngày thường.

Mấy lái buôn bán quất cho biết những người quyết định chở về phần lớn là xe của nhà hoặc đặt cọc từ trước. “Lái buôn như chúng tôi quyết bán đến giờ chợ đóng cửa. Nếu không bán được đành chịu mất Tết”, anh Nam một lái buôn quất từ Hưng Yên lên chợ hoa trên đường Nhuệ Giang nói.
Hà Đông: Bán tháo hoa xuân - 3
Nhiều loại hoa khác cũng giám giá nhiều trong chiều nay

Chung cảnh ngộ trên, chợ hoa trong sân vận động Thượng Đình cũng thê thảm không kém. Khu vực bán quất vẫn tồn rất nhiều. Anh Toàn một người bán quất cho hay, khách hàng đến mua hoa chiều nay ép giá xuống rất thấp. “Nhiều cây dáng đẹp, quả váng óng, lá xanh ngày thường chúng tôi bán khoảng 2 triệu, chiều nay chỉ đưa ra giá gần một triệu nhưng người mua vẫn mặc cả, cân nhắc chán mới mua”, anh Toàn cho biết.

Đào cây, cành ở đầu cầu Ngã Tư Sở cũng vẫn còn rất nhiều. Nhiều người bán đào mời mọc người qua đường bằng kiểu đào đại hạ giá, đào giá rẻ để thu hút khách. Tuy nhiên, người qua đường rất đông những cũng chẳng ai màng tới. Chiều nay, đào cành đẹp cũng chỉ có giá 50 đến 100 nghìn đồng. Còn đào cây đẹp giá “những ngày còn nóng” khoảng 2 đến bốn triệu đồng thì nay người bán hàng chỉ dám quát với mức giá 500 đến 700 nghìn/cây.

“Đại hạ giá như vậy nhưng sức mua của người dân không tăng lên là mấy. Từ lúc giảm giá tôi chỉ bán đường thêm vài cành”, anh Nam người bán đào cho biết.

Quang Phong

Dòng sự kiện: Xuân Nhâm Thìn 2012