Thứ ba, 01/04/2014 - 05:33

TPHCM không lập “phố đèn đỏ”

Dân trí

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch TPHCM đang lập đề án quy hoạch lại các ngành nghề kinh doanh nhạy cảm trên địa bàn thành phố. Tinh thần chung là không tăng điểm kinh doanh các ngành nghề nhạy cảm.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, hoạt động mua bán dâm hiện nay không chỉ đơn thuần là giao cấu tại các khách sạn, nhà nghỉ hoặc ăn chơi thác loạn ở vũ trường, quán bar như trước. Hiện phổ biến nhất lại là hành vi khiêu dâm, kích dục tại các cơ sở dịch vụ từ bình dân cho đến cao cấp, núp bóng tại các quán cà phê, hớt tóc gội đầu, xông hơi, xoa bóp, ấn huyệt, spa chăm sóc da… Các cơ sở này được xếp vào diện “nhạy cảm”, dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

Một màn ăn chơi thác loạn trong quán
karaoke ở TPHCM

Một màn ăn chơi thác loạn trong quán karaoke ở TPHCM

Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 30.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như trên. Đó là chưa kể khoảng 5.000 cơ sở kinh doanh không có đăng ký. Đây là địa bàn thuận lợi cho hoạt động mua bán dâm phát sinh.

Tuy nhiên, hoạt động giám sát, ngăn ngừa phát sinh và bắt quả tang tệ nạn xã hội ở các cơ sở này rất phức tạp. Nguyên nhân là các cơ sở này phân tán rộng khắp, các đoàn kiểm tra liên ngành lại thành lập phức tạp, lực lượng mỏng, khó theo dõi triệt để. Các đối tượng kinh doanh dịch vụ này lại có đủ “chiêu trò” đối phó cơ quan chức năng như cử người gác trực, theo dõi đoàn kiểm tra; khi bị kiểm tra thì đóng cửa chống cự; khi bị bắt lập biên bản thì sang tên đổi chủ…

Ông Phạm Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, địa bàn từng nổi cộm các dịch vụ nhạy cảm, than thở: “Bắt được đã khó, mà bắt rồi muốn xử cũng khó. Giấy phép kinh doanh của các cơ sở này là sở cấp nên chúng tôi không quản được. Quận chỉ còn cách là xét kỹ điều kiện hoạt động. Vì các ngành này đều có điều kiện hoạt động, mình kiểm tra theo các điều kiện này, nếu không đáp ứng đủ các điều kiện thì có thể yêu cầu họ tạm ngưng hoạt động”.

Do đó, UBND TP đã nhiều lần “phàn nàn” về việc đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ theo luật doanh nghiệp hiện nay quá thông thoáng và có nhiều bất cập, dẫn đến khó khăn cho chính quyền địa phương trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, đặc biệt là mại dâm.

Ngoài ra, UBND TP cũng từng kiến nghị Trung ương cho quy hoạch vùng hoạt động kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” như trên tại khu vực nhất định để tăng cường quản lý một cách chặt chẽ đối với người mại dâm. Kiến nghị này vấp phải sự phản đối của nhiều người vì cho như vậy là lập nên “phố đèn đỏ” ở trong lòng thành phố.

Trong hội nghị sơ kết tháng cao điểm phòng chống tội phạm (tháng Tết Nguyên đán 2014) diễn ra ngày 28/3, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định quan điểm của thành phố là không lập “phố đèn đỏ”. Theo ông, thành phố chỉ nghiên cứu và lập đề án quy hoạch lại hệ thống các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm để dễ quản lý, còn số điểm tuyệt đối không tăng. Đồng thời, thành phố cũng giao quyền cấp phép kinh doanh các cơ sở này về cho UBND quận-huyện nhằm giúp các đơn vị này quản lý tốt hơn.

Theo ông Thuận, hiện đề án Quy hoạch lại các ngành nghề kinh doanh nhạy cảm trên địa bàn thành phố đã được đưa ra lấy ý kiến lãnh đạo, phòng Văn hóa của 24 quận-huyện. Hiện Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch đang hoàn thiện đề án, tiếp tục lấy ý kiến để sớm trình thường trực UBND TP. Dự kiến đến khoảng cuối tháng 4 sẽ thông qua đề án này.

Tùng Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất