Quảng Bình:

Gói bánh chưng dâng cúng Đại tướng tại Vũng Chùa - Đảo Yến

(Dân trí) - Trong ngày cận Tết, các con cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về Vũng Chùa – Đảo Yến, cùng với lực lượng bộ đội biên phòng tự gói bánh chưng dâng cúng Người theo phong tục cổ truyền của người Việt.

Năm nay đã là cái tết thứ 2 Đại tướng không cùng toàn thể người dân Việt Nam đón một cái tết sum vầy bên gia đình. Sáng 14/2 (26 âm lịch), hai con gái của Đại tướng là bà Võ Hòa Bình, Võ Hạnh Phúc và một số cháu chắt của Người đã có mặt tại Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) sửa soạn bàn thờ Người để chuẩn bị đón Tết.

Gói bánh chưng dâng cúng Đại tướng tại Vũng Chùa - Đảo Yến
Đây là năm thứ hai gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Vũng Chùa - Đảo Yến gói bánh chưng dâng cúng Người trong dịp Tết Nguyên đán.

Không chỉ đến với Đại tướng vào những ngày cuối năm, một số con cháu của Đại tướng đã mang nhiều sản vật từ phương Bắc đến dâng lễ trước mộ Người. “Hôm nay tôi mang một cành đào Mẫu Sơn đến, đây là một loại đào quý, nở hoa rất đẹp vào mùa xuân. Lúc đương thời, Đại tướng rất thích loại đào này và đây là loài hoa không thể thiếu với Đại tướng trong ngày xuân về” – một người cháu của Đại tướng chia sẻ.

Gói bánh chưng dâng cúng Đại tướng tại Vũng Chùa - Đảo Yến
Một nhành đào Mẫu Sơn là món quà từ miền Bắc mà con cháu Đại tướng mang về Vũng Chùa - Đảo Yến dâng lên Người 

Có mặt tại Vũng Chùa – Đảo Yến, chúng tôi chứng kiến một số con cháu của Đại tướng cùng lực lượng bộ đội biên phòng tất bật gói bánh chưng để dâng cúng người đúng như phong tục truyền thống của ông cha ta ngày xưa.

Lực lượng BĐBP cùng với gia đình Đại tướng tất bật làm bánh chưng để dâng cúng Người.
Lực lượng BĐBP cùng với gia đình Đại tướng tất bật làm bánh chưng để dâng cúng Người.

Tất cả nguyên liệu như gạo, thịt, đỗ xanh, lá dong…đã được gia đình Đại tướng chuẩn bị tươm tất trước đó. Mọi người không ai bảo ai, tất cả đều cố gắng tập trung gói những chiếc bánh thật vuông vức, thật đẹp, vừa lòng mình để dâng cúng lên Người tạo nên một không khí ấm cúng nơi Vũng Chùa trong những ngày cận Tết.

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng úy Khắc Ngọc Tân Hào, Đội trưởng Đội Bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết: “Đây là năm thứ hai lực lượng bộ đội biên phòng cùng gia đình Đại tướng sửa soạn bàn thờ, gói bánh chưng để cùng “ăn Tết” với Người. Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ như chúng tôi, đây quả thật là một vinh dự lớn lớn lao. Tất cả anh em đều hứa quyết tâm hoàn thành tốt công việc được giao”.

Lực lượng BĐBP cùng với gia đình Đại tướng tất bật làm bánh chưng để dâng cúng Người.
Trong khi mọi người tất bật làm bánh chưng thì ở khu mộ phần, dòng người vẫn không ngừng dâng dâng hương hoa viếng Đại tướng.

Cũng theo Thượng úy Hào, sau khi gói xong, bánh sẽ được luộc suốt đêm, đến sáng ngày mai (tức ngày 27 âm lịch), gia đình Đại tướng và lực lượng bộ đội biên phòng sẽ mang bánh ra mộ, sửa soạn bàn thờ và dâng cúng Người trước khi đoàn trở về Hà Nội.

“Thời còn sống, mỗi dịp Tết đến, Đại tướng thường cùng bộ đội gói bánh chưng đón tết. Giờ Người không còn nữa, gia đình tôi về với Vũng Chùa cùng bộ đội gói bánh chưng để thờ phụng người đúng như phong tục của người Việt Nam. Việc này cũng đồng thời để giáo dục con cháu về truyền thống của cha ông, và giúp con cháu luôn nhớ về nguồn gốc tổ tiên” – bà Võ Hạnh Phúc, con gái Đại tướng chia sẻ.

Hoàng Phúc

Đang được quan tâm