Giữ đình làng bằng... Facebook

Bắt đầu từ việc di dời sư tử đá ngoại lai trong di tích, một ngày đẹp trời, nhà nghiên cứu mỹ thuật cổ Nguyễn Đức Bình nảy ra sáng kiến thành lập một nhóm mang tên “Đình làng Việt” trên Facebook với mục đích: “Để anh em trao đổi”. Thế rồi loáng một cái, “Đình làng Việt” đã có hơn 5.000 thành viên, hoạt động hiệu quả. Và thế là từ một nhóm ảo, họ đã chung tay để cứu di tích thật.

Giữ đình làng bằng... Facebook - 1

Từ “ảo” hóa thật

Còn nhớ, hơn 1 năm trước, đúng vào thời điểm “nước sôi lửa bỏng” khi việc di dời sư tử đá cùng linh vật ngoại lai đang bước vào giai đoạn nước rút thì tôi được mời tham gia nhóm “Đình làng Việt”. Click chuột vào nhóm để tìm hiểu, toàn thấy những cái tên quen thuộc trong giới nghiên cứu mỹ thuật, bảo tồn di sản… Khi đó, tranh luận sôi nổi nhất là chủ đề linh vật Việt và di dời sư tử đá ngoại lai. Dư luận đã hiểu ra vấn đề rằng, cái con vật mặt mũi dữ tợn kia vốn chẳng liên quan gì đến cuộc sống của người Việt. Nó chỉ là sản phẩm ngộ nhận, học đòi và đa phần ảnh hưởng từ phim ảnh của nước ngoài.

Cuộc bàn bạc về linh vật Việt nghe chừng cũng rôm rả lắm. Và có lẽ, đó là lần đầu tiên người ta tranh luận đến tận cùng về chủ đề này. Không chỉ dừng lại ở việc tranh luận, đưa ra những hình ảnh đối chiếu, so sánh, đích thân những thành viên của nhóm “Đình làng Việt” còn vận động, tuyên truyền, hỗ trợ di dời một vài di tích tín ngưỡng “trót” bưng linh vật ngoại lai về trưng trước cửa “nhà” mình.

Không chỉ dừng lại đó, Facebook “Đình làng Việt” bắt đầu trở thành nơi để có thể trao đổi mọi chủ đề liên quan đến đình làng, từ giới thiệu niềm tự hào của quê hương, tìm hiểu niên đại đến nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc… nhưng nhiều nhất vẫn là… kêu cứu. Nhờ có những thông tin trao đổi này mà giới nghiên cứu lần đầu tiên biết đến sự tồn tại của một ngôi đình nằm cách trung tâm Hà Nội vài chục cây số - đình Cổ Chế, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình kể, nghe qua thì tưởng đùa vì ông vốn là dân nghiên cứu mỹ thuật cổ, từng say mê với đề tài hình tượng người trên trang trí kiến trúc đình làng thế kỷ 17, vì thế ông vẫn luôn nghĩ rằng, chưa có cái đình nào có giá trị kiến trúc ở miền Bắc mà ông chưa từng biết. Thế nhưng, khi lập “Đình làng Việt” ông mới vỡ ra rằng, còn rất nhiều giá trị nữa vẫn tiềm ẩn mà những nhà nghiên cứu như ông chưa từng chạm tay tới được.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình (trái) - người sáng lập nhóm Đình làng Việt
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình (trái) - người sáng lập nhóm Đình làng Việt

Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng

Quãng chục năm trước, ti vi từng phát sóng bộ phim truyền hình dài tập của đạo diễn Phi Tiến Sơn mang tên: “Người thổi tù và hàng tổng”. Nhân vật chính là một trưởng thôn và hễ trong thôn có chuyện gì anh đều tham gia nên nhiều khi, thiệt thòi là thứ anh luôn phải nhận. Không hiểu có điều gì trùng hợp ở đây không mà nhóm “Đình làng Việt” lại nhất trí đồng lòng gọi nhà nghiên cứu mỹ thuật cổ Nguyễn Đức Bình bằng cái tên thân mật: “Bác Trưởng thôn”. Cùng với các nhà nghiên cứu, các họa sĩ Nguyễn Đức Hòa, Trần Hậu Yên Thế, Nguyễn Mạnh Đức, “trưởng thôn” Nguyễn Đức Bình cùng lên tiếng kêu cứu cho đình làng Cổ Chế, ngôi đình 300 năm tuổi, bị lãng quên, xuống cấp và mục ruỗng.

Ngôi đình đặc biệt đến nỗi nhiều nhà nghiên cứu khi được mời tới đây đều nhận định rằng, những mảng chạm trong đình đạt đến trình độ “cực kỳ tinh xảo” mà không một ngôi đình cùng thời nào có được. Đi đến đình làng nào, các nhà nghiên cứu, thành viên của “Đình làng Việt” cũng đều gặp gỡ người dân địa phương, người trông coi đình, tìm hiểu, trò chuyện, phổ biến những mặt quý giá của di tích dưới góc nhìn khoa học để người dân ở đó hiểu mà giữ gìn.

Mảng chạm khắc đình Tây Đằng
Mảng chạm khắc đình Tây Đằng

Chuyện đi đến đâu cũng hỏi han tỉ mỉ, rồi săm soi chụp ảnh của các thành viên đôi khi lại gây hiểu nhầm. Có lần họ còn bị dân phòng và trưởng thôn mời lên lên trụ sở UBND xã làm việc vì tưởng nhầm là… nhà báo về điều tra sai phạm trong tu bổ di tích. Hay dịp khác, tiếp cận được một ngôi đình đang chuẩn bị tu bổ, họ đã kịp thời tư vấn để các lãnh đạo địa phương tránh được lối mòn tu bổ theo kiểu kéo lùi niên đại. Nhưng cũng có lần thất bại đau đớn mà không biết kêu ai.

“Trưởng thôn” Nguyễn Đức Bình kể, đó là lần điền dã đình Vường - Bắc Giang. Ngôi đình có kiến trúc đặc biệt với những nếp tường bao lửng được làm theo kỹ thuật trình tường. Tuyên truyền giá trị di tích suốt từ lãnh đạo xã đến văn hóa huyện, ai cũng gật gù tự hào về di sản quê hương. Hai tháng sau, tình cờ thấy trên Facebook của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Quang Châu một hình ảnh đình Vường đang xây dựng tường rào dang dở. Hoảng hốt, các thành viên trong nhóm gọi cho Trưởng BQL Di tích tỉnh thì nhận được câu trả lời: “Tôi không biết”. Gọi cho quản lý văn hóa huyện thì không nhấc máy. Gọi cho lãnh đạo xã thì bảo đó là dự án của huyện. “Đó là lần thất bại cay đắng nhất của chúng tôi” - người sáng lập “Đình làng Việt” ngậm ngùi.

Hóa ra, người ta có tiền, dự án đã được chuẩn bị từ lâu. Ngôi đình làng xưa được thiết kế với lối kiến trúc mở thì nay xây rào bịt kín, nếp trình tường lưng lửng thân thiện hòa cùng cảnh quan kiến trúc thì nay bị phá đi thay bằng tường gạch, bổ trợ cảnh quan bằng cách trồng thêm cây…

Mảng chạm đình An Hòa, Thanh Liêm, Hà Nam
Mảng chạm đình An Hòa, Thanh Liêm, Hà Nam

Dựng lại những vàng son

Phải thừa nhận, từ khi ra đời “Đình làng Việt” đã trở thành một kênh giám sát trong quá trình tu bổ di tích. Những sai sót trong quá trình tu bổ đình Quang Húc, cụm đình Hương Canh, chùa Sổ… đều được kịp thời đưa ra trước công luận. Không chỉ thế, những mảng chạm lâu nay nằm im lìm trên nóc đình cũng tình cờ được kể lại câu chuyện của chính mình, của lịch sử ngôi làng và cả những tâm tư tình cảm, nỗi niềm vui buồn của những người thợ thủ công, những người đã tạc nên bức tranh vô giá đó.

Cũng thật lạ, cái tín ngưỡng dân gian xưa hồn nhiên trong sáng, không chỉ có rồng, phượng cùng những hoa văn mây nước. Đâu đó trên mái đình làng Việt còn có bầy tiên nữ khỏa thân phóng khoáng múa trong mây vờn, những cung văn trong một giá hầu đồng, đặc biệt, hình ảnh cặp trai gái tình tự được chạm khắc trên nóc đình làng thể hiện rõ nét tín ngưỡng dân gian phồn thực như ở đình Viên Châu (Cổ Đô - Ba Vì) hay Phù Lão (Bắc Giang).

“Ban đầu tôi định làm một công trình nghiên cứu và ra một cuốn sách về đình làng. Nhưng sau khi nhóm “Đình làng Việt” phát triển, tôi mới hiểu rằng kiến thức mà tôi có được về đình làng hóa ra còn hữu hạn. Có biết bao điều mới mẻ và lạ lẫm mà các thành viên đang ngày ngày giới thiệu khiến tôi đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. Và thế là tôi quyết định lùi ngày ra cuốn sách để có thể tìm hiểu thêm về đình làng Việt” - nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình chia sẻ.

Giữ đình làng bằng... Facebook - 5

Những điều mới mẻ mà hơn 5.000 thành viên từng chia sẻ cuối cùng cũng giúp nhóm có một triển lãm đầu tay “ra tấm ra món” vào tháng 8-2015 tại Heritage Space Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Hà Nội. Triển lãm cùng 3 cuộc tọa đàm được tổ chức với kinh phí do các thành viên tự đóng góp. Hình ảnh cuộc triển lãm được xây dựng dưới dạng 3D nên người ở xa, không trực tiếp tham dự cũng có thể xem được. Sau cuộc triển lãm gây nhiều tiếng vang, các thành viên tiếp tục bắt tay vào làm một chương trình trung thu truyền thống tại Bảo tàng Hà Nội.

Lần tổ chức này tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và được chính các nhà quản lý để ý, ngỏ lời hợp tác. Mới đây, thêm một lần thành công nữa khi các thành viên “Đình làng Việt” phối hợp cùng Sở VHTT tổ chức hội thảo “Đình làng xứ Đoài”. Thủ lĩnh nhóm “Đình làng Việt” tiết lộ, một không gian Tết cổ truyền tới đây cũng sẽ được dựng lại bên thềm ngôi đình cổ ở ngoại thành Hà Nội…

Hoàn toàn là tình cờ, không một chiến lược truyền thông nào được thực hiện, tất cả những việc mà “Đình làng Việt” đã đạt được đều là “hữu xạ tự nhiên hương”. Đó là một trường hợp thực sự thú vị, tuy ảo mà thật của những người giữ đình làng bằng Facebook.

Theo Quỳnh Vân
An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
Chuyến hàng đặc biệt của những cảnh sát bảo vệ
Chuyến hàng đặc biệt của những cảnh sát bảo vệ

Chiều 28/9/2015, 638 hiện vật và phiên bản hiện vật Hoàng thành Thăng Long đã được Thành ủy, UBND TP Hà Nội bàn giao cho Thành ủy, UBND TP.HCM. Trên chuyến hành trình dài 1.710km này có sự đồng hành của những người lính thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - CATP Hà Nội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:36

Vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên được khống chế kịp thời
Vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên được khống chế kịp thời

(Dân trí) - Đây là thông tin của ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển và bảo vệ rừng tỉnh Lào Cai với báo chí ngay sau khi vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) được dập tắt hoàn toàn vào sáng ngày hôm nay (11/2).

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:25

Bộ trưởng Công an yêu cầu xử nghiêm nạn "ma men" chạy ẩu
Bộ trưởng Công an yêu cầu xử nghiêm nạn "ma men" chạy ẩu

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công an vừa yêu cầu công an các địa phương phải tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, nhất là các trường hợp xe vận chuyển quá số người quy định, chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia…

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:45

Hà Nội ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu năm mới
Hà Nội ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu năm mới

(Dân trí) - Sáng 11/2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 - CATP Hà Nội) đã làm lễ ra quân đầu xuân 2016.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:41

Mai vàng gần 40 tuổi luôn rực rỡ dù chưa từng được chăm bón
Mai vàng gần 40 tuổi luôn rực rỡ dù chưa từng được chăm bón

(Dân trí) - Nhìn từ bên ngoài, cây mai gây ấn tượng mạnh cho người đi đường với vẻ ngoài sừng sững hơn 5m, cánh lá vươn dài khắp nơi. Ông Dần tiết lộ, ông chưa bao giờ cắt tỉa hay chăm bón đặc biệt nào. Thỉnh thoảng, ông chỉ tưới nưới cho cây, còn lại là do khí trời và đất mẹ nuôi dưỡng cây trưởng thành.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:00

Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi nhiều nhà mặt phố sáng mùng 4 Tết
Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi nhiều nhà mặt phố sáng mùng 4 Tết

(Dân trí) - Gần 6h sáng nay (mùng 4 Tết Bính Thân), một vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra, thiêu rụi toàn bộ các căn nhà là các ki-ốt bán hàng mặt phố, suốt từ số 93 đến số 99 phố Nguyễn Khang.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:21

Ngư dân tưng bừng xuất bến đầu năm
Ngư dân tưng bừng xuất bến đầu năm

(Dân trí) - Trong ngày mùng 3 và 4 Tết, ngư dân Quảng Ngãi tổ chức lễ xuất quân đầu năm Bính Thân 2016, hy vọng mở cửa biển đầu năm gặp nhiều may mắn, tránh thiên tai và bão tố đe dọa từng chuyến biển của ngư dân.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:00

Những cái Tết nặng trĩu nhớ thương
Những cái Tết nặng trĩu nhớ thương

(Dân trí) - Những ngày Tết, khi nhà nhà người người vui niềm vui sum họp thì họ luôn canh cánh nỗi buồn, chuẩn bị lễ giỗ cho những người đã khuất. Gần nửa thế kỷ về trước, anh, chị, con, cháu… của họ đã ngã xuống khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn quyết liệt nhất.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:09

Săn "nhân sâm ngàn năm" trong Tây Du Ký
Săn "nhân sâm ngàn năm" trong Tây Du Ký

"Tây Du Ký" của Ngô Thừa Ân có nói về một thứ kỳ lạ bậc nhất thế gian là nhân sâm, phải ba ngàn năm mới ra hoa, quả giống như một đứa trẻ...

Thứ năm, 11/02/2016 - 11:00

Tâm sự "nhà quê" bên dòng Nhiêu Lộc
Tâm sự "nhà quê" bên dòng Nhiêu Lộc

Nhìn những đoạn “cong mình” của con kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè in dáng nhà, dáng người Sài Gòn trên mặt nước mà không tin đó là hình ảnh thật.

Thứ năm, 11/02/2016 - 10:00

Những người lo "hạ sốt" cho Trái Đất
Những người lo "hạ sốt" cho Trái Đất

Là một trong 195 nước tham gia đàm phán, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực cũng như cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - COP 21. Cũng tại hội nghị này, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thành công chuỗi sự kiện bên lề tại Viet Nam Pavilion (khu triển lãm Việt Nam), thu hút hơn 2.000 lượt đại biểu tham quan, gặp gỡ.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:30

Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền
Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền

(Dân trí) - Theo đó, thuê theo tiếng có giá giao động từ 500-1 triệu, trọn gói theo ngày từ 1,5 triệu – 4 triệu, riêng những vào những ngày từ 29 - 4 Tết giá có thể cao gấp từ 2-3 lần.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch vụ phục vụ lễ mừng thọ vào mùa nhộn nhịp
Dịch vụ phục vụ lễ mừng thọ vào mùa nhộn nhịp

(Dân trí) - Từ lâu Lễ mừng thọ đã trở thành một trong những nét văn hóa của người Việt mỗi dịp đầu Xuân. Cũng vì thế mà các cửa hàng dịch vụ phục vụ lễ mừng thọ Tết Bính Thân những ngày này trên địa bàn Hà Tĩnh đã thực sự nhộn nhịp.

Thứ năm, 11/02/2016 - 08:00

Hà Nội tiếp tục nắng đẹp ngày mùng 4 Tết
Hà Nội tiếp tục nắng đẹp ngày mùng 4 Tết

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay 11/2 (tức mồng 4 Tết) thời tiết ở các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt, có nơi trên 28 độ C, duy trì kiểu thời tiết nắng đẹp vào ban ngày. Tại Hà Nội nhiều mây, không mưa, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:41

Rừng quốc gia Hoàng Liên cháy lớn ngày mùng 3 Tết
Rừng quốc gia Hoàng Liên cháy lớn ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa, Lào Cai) xảy ra vào hồi 13 giờ ngày 10/2 tại vị trí thôn Tả Van Giáy, xã Tả Van, huyện Sa Pa.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:19

Mải vui đi chơi Tết, quên mất luật giao thông
Mải vui đi chơi Tết, quên mất luật giao thông

(Dân trí) - Trong những ngày Tết Bính Thân, ở thủ đô Hà Nội, luật giao thông đường bộ dường như "có cũng như không". Người dân thản nhiên "kẹp ba", "kẹp bốn" đầu trần, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, dàn hàng ngang...như không hề có luật là hình ảnh rất phổ biến.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:00

Đón Tết ở cơ quan
Đón Tết ở cơ quan

(Dân trí) - Ngày Tết vốn là ngày sum vầy với người thân, tuy nhiên vì nhiệm vụ nên nhiều cán bộ, nhân viên phải hy sinh đến cơ quan trực Tết. Năm nay, hầu hết các cơ quan nhà nước, đơn vị trường học… đều đảm bảo lịch trực Tết.

Thứ năm, 11/02/2016 - 06:59

Số người chết vì TNGT tăng đột biến trong ngày mùng 3 Tết
Số người chết vì TNGT tăng đột biến trong ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, trong ngày mùng 3 Tết, toàn quốc xảy ra 57 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 37 người, làm 65 bị thương. Đáng nói, số người chết vì TNGT tăng đột biến so với những ngày trước đó.

Thứ năm, 11/02/2016 - 06:30

Dấu ấn những công trình giao thông "khủng" của Hà Nội năm Ất Mùi
Dấu ấn những công trình giao thông "khủng" của Hà Nội năm Ất Mùi

(Dân trí) - Nút giao thông 4 tầng Thanh Xuân, cầu vượt thép lớn nhất Việt Nam ở quận Long Biên, nút giao thông... được xem là những công trình giao thông tiêu biểu của Hà Nội, ghi dấu ấn trong năm Ất Mùi.

Thứ năm, 11/02/2016 - 06:28

Đà Nẵng định làm đường sách
Đà Nẵng định làm đường sách

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản giao Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch và Sở Thông tin – Truyền thông khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm tại TPHCM để triển khai ý tưởng làm Đường sách tại Đà Nẵng.

Thứ năm, 11/02/2016 - 05:30

Tết Bính Thân "mạn đàm" về những danh nhân cầm tinh "tuổi khỉ"
Tết Bính Thân "mạn đàm" về những danh nhân cầm tinh "tuổi khỉ"

(Dân trí) - Trong lịch sử Việt Nam, rất nhiều danh nhân mà sự nghiệp hoặc năm sinh gắn liền với năm Thân. Dịp Tết Bính thân, cùng Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần - Hội Di sản Văn hóa TPHCM "mạn đàm" về những nhân vật mà xuất thân và sự nghiệp của họ đều liên quan đến năm Thân.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:59

Mùng 3 Tết, xe khách "phơi bụng" giữa quốc lộ 1A
Mùng 3 Tết, xe khách "phơi bụng" giữa quốc lộ 1A

(Dân trí) - Khoảng 5h30 ngày 10/2, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), xe khách 29 chỗ chạy tuyến Quy Nhơn (Bình Định) - Đà Nẵng bị mất lái lao ra ven đường và lật nhào.

Thứ tư, 10/02/2016 - 09:20

Vụ pháo hoa làm 6 người bị thương: Có thể do khối thuốc bị ẩm?
Vụ pháo hoa làm 6 người bị thương: Có thể do khối thuốc bị ẩm?

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố trong việc bắn pháo hoa đêm giao thừa tại Quảng Ngãi, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa báo cáo sự việc nổ pháo hoa do khối thuốc ẩm, gây dính pháo dẫn đến nổ dây chuyền và ngã đổ bắn vào người dân.

Thứ tư, 10/02/2016 - 08:46

Đầu xuân Bính Thân, cùng ngắm đàn khỉ đông nhất ở miền Trung
Đầu xuân Bính Thân, cùng ngắm đàn khỉ đông nhất ở miền Trung

(Dân trí) - Với hơn 1.200 con, đàn khỉ trên đảo Hòn Lao (Đầm Nha Phu, tỉnh Khánh Hòa), cách Nha Trang 15km về phía Bắc, được xem là đàn khỉ tự nhiên đông nhất miền Trung.

Thứ tư, 10/02/2016 - 06:30