“Giáng cấp, cho xuất ngũ cựu Đại úy Lê Thị Hiền là rất nhân văn”

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đánh giá, quyết định giáng cấp trước khi cho xuất ngũ cựu Đại úy Lê Thị Hiền vừa thể hiện sự nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc hạ cấp hàm cựu Đại úy Lê Thị Hiền xuống Trung úy trước khi cho ra khỏi ngành là một hình thức kỷ luật kép.

Bởi theo ông Lợi, lực lượng công an khác với công chức, viên chức bình thường vì liên quan đến quân hàm, quân hiệu và liên quan đến tiền lương.

“Khi hạ cấp hàm như vậy, đương nhiên việc hưởng lương một lần không còn ở mức Đại úy nữa mà chỉ được hưởng ở mức Trung úy. Gọi nôm na là bà Hiền được nhận “một cục” luôn từ bảo hiểm trước khi ra khỏi ngành”, ông Lợi nói.

“Giáng cấp, cho xuất ngũ cựu Đại úy Lê Thị Hiền là rất nhân văn” - 1
Cục Hàng không ra quyết định cấm bay 12 tháng đối với bà Lê Thị Hiền

Theo ông Lợi, ngành công an đã xử lý trường hợp bà Hiền rất kiên quyết nhưng nhân văn. Bởi quyết định đó bà Hiền vẫn được hưởng lương một lần theo quân hàm Trung úy. “Như vậy còn tốt hơn việc cho anh thôi việc mà không còn cái gì, vì hành vi này của bà Hiền phải xử lý nghiêm”, ông Lợi cho hay.

Ông Lợi cho biết, trong trường hợp cựu Đại úy Hiền không làm đơn thì đương nhiên sẽ không có chế độ phục viên. Còn nếu làm đơn, bà Hiền sẽ được hưởng chế độ lương một lần, giống như hình thức “bảo hiểm thất nghiệp”. Trường hợp bà Hiền không lấy một lần, mà bảo lưu chế độ bảo hiểm xã hội thì có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trước đó, sáng ngày 18/11, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội ký Quyết định kỷ luật giáng cấp Đại úy đối với bà Lê Thị Hiền xuống Trung úy; Công an TP Hà Nội cũng quyết định xuất ngũ đối với bà Hiền.

Trước khi bị giáng cấp và xuất ngũ, bà Lê Thị Hiền đã bị Công an quận Đống Đa kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Các quyết định trên liên quan đến việc bà Lê Thị Hiền đã có hành vi chửi bới thậm tệ nhân viên hàng không tại quầy làm thủ tục hành lý và chống đối lực lượng an ninh hàng không tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Sáng 24/8, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay 12 tháng đối với nữ hành khách Lê Thị Hiền vì đã lăng mạ, mạt sát nhân viên hàng không.

Quang Phong