Hải Sâm

Giãn cách xã hội những nơi liên quan nữ điều dưỡng viên nhiễm SARS-CoV-2

An Nhiên

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị UBND thành phố thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca nhiễm SARS-CoV-2 vừa phát hiện.

Giãn cách xã hội những nơi liên quan nữ điều dưỡng viên nhiễm SARS-CoV-2 - 1

Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính;

 Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng nay (22/2), Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu nâng cấp độ phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố thường xuyên thực hiện việc giao ban hàng ngày để nắm được diễn biến tình hình dịch bệnh; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính; tăng cường hơn nữa với các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch bệnh; xử phạt nghiêm đối với những trường hợp khai báo không trung thực…

Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế, Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan để kiểm tra, truy vết, tăng cường kiểm soát địa bàn để kịp thời phát hiện các di, biến động của người dân.

Bí thư Thành ủy cũng khẳng định chủ trương chủ động xét nghiệm sàng lọc mở rộng cho các đối tượng trong cộng đồng là hiệu quả, đề nghị trong thời gian tới ngành Y tế bố trí lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ công chức, các cơ quan báo chí, thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh… các trường hợp có nguy cơ cao, để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh nếu có.

Trước đó, ngày 21/2/2021, thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc xét nghiệm diện rộng để sàng lọc phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã xét nghiệm sàng lọc phát hiện có 1 mẫu dương tính; sau khi làm kiểm định xét nghiệm  tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã cho kết quả dương tính.

Giãn cách xã hội những nơi liên quan nữ điều dưỡng viên nhiễm SARS-CoV-2 - 2

Đến 17h chiều nay (22/2), đã truy vết 98 F1; 229 F2.

Cụ thể là trường hợp chị Đ.T.Ph. (SN 1995, ở xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng; có bố, mẹ làm nghề chở đò tay trong Cảng Vật Cách.

Trong 14 ngày trở lại đây, chị Ph. không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Chị Ph. đã được cách ly chặt chẽ tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Hiện ngành Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc tiến hành phong tỏa thôn 4 - xã Hoàng Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân.

Bệnh viện Giao thông vận tải được phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với chị Ph. để đưa đi cách ly tập trung; lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2

 Theo thông tin từ ngành Y tế TP Hải Phòng chiều nay (22/2), đến 17h chiều, đã truy vết 98 F1; 229 F2 liên quan đến ca nhiễm trên