Hải Phòng phát hiện một nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2

An Nhiên Minh Huy

(Dân trí) - Qua xét nghiệm diện rộng để sàng lọc tại các cơ sở y tế và cộng đồng, ngành Y tế Hải Phòng đã phát hiện một trường hợp dương tính SARS-CoV-2, là điều dưỡng Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng.

Hải Phòng phát hiện một nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2 - 1

Phong tỏa nơi ở của ca nhiễm ở Thủy Nguyên- Hải Phòng

Cụ thể, ngày 21/2, thực hiện xét nghiệm diện rộng để sàng lọc phát hiện người nhiễm SARS-Cov-2 tại cơ sở y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã  phát hiện có 1 mẫu dương tính. Kết quả xét nghiệm khẳng định tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hải Phòng cũng cho kết quả dương tính.

Cụ thể, ca bệnh là Đ.T. Ph (SN 1995), địa chỉ thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Đ.T.Ph. là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng. Có 87 nhân viên y tế Bệnh viện đã làm xét nghiệm cùng bệnh nhân đều có kết quả âm tính. 

Hải Phòng phát hiện một nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2 - 2
Hải Phòng đã phong tỏa Bệnh viện Giao thông vận tải.

Bệnh nhân có bố, mẹ làm nghề chở đò tay (trong Cảng Vật Cách), đưa người từ tàu thuyền lên bờ. Hiện sức khỏe bệnh nhân bình thường, không có triệu chứng.

Hiện tại bệnh nhân được cách ly y tế tại Cơ sở 2, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp (phòng áp lực âm).

Trong 14 ngày trở lại đây, bệnh nhân không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Hiện ngành Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Hải Phòng phát hiện một nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2 - 3

Hải Phòng đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch

Trong 14 ngày gần đây, bệnh nhân có đến khoảng 15 địa điểm, có những địa điểm người bệnh không nhớ rõ, đang điều tra bổ sung. 

Cụ thể, ngày 7/2, 12h00 đi ăn bánh mỳ chảo tại quán gần đường tàu Cát Cụt. Đến 13h00 đi chợ Đổ; 13h40-14h40 đi Siêu thị Metro; 17h00 vào cửa hàng vàng ở Cầu Đất; 17h30-18h00 uống cà phê trên đường Hoàng Minh Thảo, Lê Chân; 18h00 vào nhà đồng nghiệp ở Nguyễn Tường Loan, Lê Chân. 

Ngày 8 - 9: đi làm tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng; trưa ăn cơm gọi từ quán chị Thủy (gần Bệnh viện). 

Ngày 10/2, sáng ra chợ xã; 15h30 đi đến nhà cô Oanh xã Phục Lễ chúc Tết. 16h00 về và ở nhà; tối đi mua nhẫn ở cửa hàng PNJ Trần Nguyên Hãn, Lê Chân

Ngày 14/2, sang nhà bà ngoại (thôn 4 Hoàng Động), 17h00-20h30 ở ăn hóa vàng ở nhà cô (khu dự án ven sông Lạch tray, Vĩnh Niệm).

Ngày 15/2, 8h30 - 13h30 ở nhà bác (Dư Hàng, Lê Chân). 

Ngày 17-19/2, đi làm tại bệnh viện; trưa ăn cơm gọi từ quán chị Thủy (gần Bệnh viện). 

Ngày 20/2, 9h00-22h00 ăn cơm ở nhà anh Tiến (Miếu Hai Xã).

Ngày 21/2, 9h20 đến bệnh viện lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc sau đó về nhà, 11h00 đến nhà chị Linh ở Cát Bi. 

Hiện tại các địa phương và ngành y tế đang tích cực triển khai các biện phòng chống dịch. 

Ngành Y tế và huyện Thủy Nguyên đã tiến hành phong tỏa thôn Lôi Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân.

Bệnh viện Giao thông vận tải đã phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân để đưa đi cách ly tập trung; lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2.

Đến 7h00 ngày 22/2, cơ quan chức năng đã truy vết được 12 trường hợp F1 (5 người nhà, 5 người họ hàng mà bệnh nhân đã đến nhà chơi, 2 nhân viên y tế) đưa vào cách ly tập trung tại cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp. Ngành y tế đang tiếp tục điều tra các trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Ngành y tế Hải Phòng yêu cầu các quận huyện xã phường khẩn trương truy vết F1, F2 để thực hiện cách ly y tế, xét nghiệm sớm. Đồng thời, phun khử khuẩn các địa điểm bệnh nhân đã đi qua; tiếp tục mở rộng xét nghiệm các trường hợp liên quan để phát hiện sớm các ca lây nhiễm.

Đọc thêm