Thứ Bảy 08/08/2015 - 15:18

Gia Lai:

Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị bị tố học "không giống ai"

Dân trí Sau khi đã có giấy làm y sĩ, ông Nguyễn Sanh - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Đức Cơ (Gia Lai) - tiếp tục đi học THPT. "Oái oăm" hơn, học xong THPT ông Sanh mới thi tốt nghiệp... THCS.

Chuyện học hành “có một không hai” của ông Nguyễn Sanh (SN 1961) - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Đức Cơ (TTBDCT), tỉnh Gia Lai - khiến nhiều người vô cùng bức xúc bởi cho thấy một “hành trình học hành” giả dối đến nực cười. Qua đây cũng thấy dù ông Sanh không đủ tiêu chuẩn làm giám đốc theo Điều 5, Quyết định 1853 của Ban Tuyên giáo Trung ương nhưng ông này vẫn ung dung làm giám đốc gần chục năm nay.

Dù bằng cấp không có nhưng năm 1990, ông Sanh được làm Chánh văn phòng Huyện ủy Đức Cơ. Năm 2000, ông được vào Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra. Năm 2006, ông Sanh giữ chức Giám đốc TTBDCT cho đến bây giờ.

Theo hồ sơ của ông Sanh, trong học bạ cấp II-III (từ năm 1978- 1982), ông Sanh đã học bổ túc 4 môn: Văn, Toán, Lý, Hóa. Bẵng đi một thời gian không học hành gì, bỗng dưng đến năm 2001, ông Sanh đã bổ sung được một số giấy tờ để hợp thức hóa bằng cấp của mình:

Theo “Bảng kết quả học tập” 3 môn Sinh học, Lịch sử và Địa lý của ông Sanh do Trường THPT Đức Cơ cấp ghi: ngày 25/12/2001 hoàn thành chương trình học 3 môn lớp 10; ngày 15/8/2002 (lớp 11) và ngày 10/5/2002 (lớp 12).

img-6377-1d846

Giấy giới thiệu làm y sĩ của ông Sanh để đi thi tốt nghiệp THPT.

Sau khi “hoàn thành” một số môn học ở cấp THPT, ông Sanh chưa tiến hành hoàn tất bằng tốt nghiệp THPT. Ngày 26/12/2003, ông Sanh hoàn tất việc sở hữu Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS (hệ bổ túc) tại khóa thi ngày 19/12/2003, Hội đồng coi thi Đức Cơ.

Sau khi “kiếm” được những giấy tờ trên, để hợp thức hóa được bằng tốt nghiệp THPT, trong “Danh sách” CBCNVQP đăng ký dự thi tốt nghiệp bổ túc THPT năm 2004 tại trường Thiếu sinh quân dân tộc nội trú Quân khu 5 (TSQDTNTQK V) có ghi tên ông Nguyễn Sanh (nơi sinh Thăng Đức- Chư Prông, Gia Lai), cấp bậc CNVQP và chức vụ là Y sĩ được tuyển dụng tháng 2/2000. Mặc dù lúc này, chính xác là ông Sanh đang giữ chức vụ Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Đức Cơ.

Sau khi vừa làm Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy vừa “làm” y sĩ 4 năm trong quân đội, đến năm 2004, ông Sanh đã lấy được bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc tại Trường TSQDTNTQK V (không ghi số).

Trước sự việc này, năm 2004, người dân thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ) đã làm đơn tố cáo việc ông Sanh gian lận hồ sơ để thi tốt nghiệp.

Năm 2005, ông Sanh bị Thường vụ Huyện ủy Đức Cơ kỷ luật khiển trách, không nằm trong danh sách Ban chấp hành Đại hội Đảng bộ huyện Đức cơ. Chức vụ Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy phải bàn giao cho người khác.

Sau sự vụ này, nhiều người cứ ngỡ ông Sanh sẽ được giao cho một công việc phù hợp với trình độ và bằng cấp theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, bất ngờ vào năm 2006, ông Sanh lại được nắm giữ chức Giám đốc TTBDCT huyện Đức Cơ. Với chức vụ này, ông Sanh ngang nhiên đứng trên bục giảng dạy cho các cán bộ, giáo viên có bằng Đại học và Cao học.

Ngoài ra, mặc dù chưa có bằng tốt nghiệp Đại học nhưng ông Sanh cũng đã “lo” cho mình được bằng Cao cấp lý luận chính trị.

Điều đáng nói nữa, trong các giấy tờ trên, nơi sinh của ông Sanh cũng không thống nhất khi trong Học bạ cấp II-III ghi ông Sanh sinh ngày 10/4/1961 tại xã Tam Hiệp (Tam Kỳ, Quảng Nam). Nhưng ở giấy giới thiệu đi thi tốt nghiệp Trường TSQDTQK V ghi ông Sanh sinh tháng 4/1961 tại Thăng Đức (Chư Prông, Gia Lai).

“Nếu ông Sanh có học hành, đào tạo đàng hoàng, có trình độ thì các giấy tờ của ông dù có là giả nhưng nó cũng hợp lý hơn, chứ không phải đi làm y sĩ rồi mới học xong cấp 3, rồi mới quay về học cấp 2. Vậy mà, ông vẫn được đứng lớp giảng dạy cho những người có trình độ, như vậy ai xem cho được?”, người tố cáo bức xúc.

Trước sự việc trên, ông Phạm Văn Cường- Phó Bí thư Huyện ủy Đức Cơ cho biết, ông Cường mới về làm Phó Bí thư Huyện ủy được một thời gian, nhưng theo thông tin ông nắm được, trước đây ông Sanh mới học đến lớp 7. Sau đó, ông Sanh đã tìm cách hợp thức hóa giấy tờ và đăng kí thi tốt nghiệp Trường TSQDTQK V.

Ông Cường cũng xác nhận, ông Sanh chưa có bằng Đại học nhưng đã có bằng Cao cấp lý luận chính trị. Ông Cường thừa nhận, theo Quyết định 1853 của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, một trong các điều kiện để làm Giám đốc TTBDCT là phải có trình độ Đại học, chứng chỉ về nghiệp vụ sư phạm, nên việc ông Sanh làm Giám đốc Trung tâm BDCT là không đúng như quy định. Vì vậy, việc ông Sanh đứng lớp giảng dạy cho những cán bộ, giáo viên có trình độ Đại học, thậm chí là Cao học khiến nhiều người bức xúc là lẽ thường tình.

Thiên Thư

MỚI NHẤT
Xây dựng Khu tưởng niệm Hoàng Sa trong khu di tích chùa Hang
Xây dựng Khu tưởng niệm Hoàng Sa trong khu di tích chùa Hang

(Dân trí) - Ngày 8/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khảo sát địa điểm xây dựng Khu tưởng niệm Hoàng Sa. Qua đó, đã thống nhất công trình được đặt trên đỉnh di tích lịch sử quốc gia chùa Hang, hướng ra Biển Đông.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 12:30

7.200 trường hợp trùng số CMND: “Nhầm thì phải khớp nối lại thôi”
7.200 trường hợp trùng số CMND: “Nhầm thì phải khớp nối lại thôi”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) khẳng định sẽ tạo điều kiện để những người dân ở TPHCM có số CMND trùng nhau được cấp đổi lại CMND mới.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 12:03

Bị ung thư, vào bệnh viện nhảy lầu tự tử
Bị ung thư, vào bệnh viện nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Chiều 8/8, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết khoảng 13 giờ cùng ngày, một người đàn ông từ bên ngoài vào bệnh viện rồi đi thang máy lên thẳng tầng 7, sau đó nhảy xuống đất. Sau cú nhảy, nạn nhân đã tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:28

Bắt giữ xe khách chở hàng trăm đầu đạn trái phép
Bắt giữ xe khách chở hàng trăm đầu đạn trái phép

(Dân trí) - Tài xế xe khách không hề hay biết mình vận chuyển hàng trăm đầu đạn trái phép có chứa thuốc nổ cho một đối tượng không rõ lai lịch.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:21

Nghi vấn về ngôi nhà bị thiêu rụi trong đêm
Nghi vấn về ngôi nhà bị thiêu rụi trong đêm

(Dân trí) - Cầu dao điện trong nhà đã được ngắt, hiện trường vụ cháy mùi xăng dầu bốc lên nồng nặc khiến nhiều người nghi ngờ ngôi nhà anh Hà Đình Huynh (thôn 7, xã Triệu Thành, Triệu Sơn- Thanh Hóa) bất ngờ cháy rụi trong đêm là có kẻ âm mưu hãm hại.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:30

Xe container tông một phụ nữ tử vong tại chỗ, rồi bỏ chạy
Xe container tông một phụ nữ tử vong tại chỗ, rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau cú va chạm, người phụ nữ di chuyển bằng xe máy đã bị tử vong tại chỗ, tài xế xe container nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường. Tuy nhiên, lực lượng CSGT tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng bắt giữ được khi đối tượng này đang trên đường tẩu thoát.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:25

Né xe máy, taxi phi thẳng lên dải phân cách
Né xe máy, taxi phi thẳng lên dải phân cách

(Dân trí) - Để tránh va chạm với một chiếc xe máy chạy cùng chiều, tài xế taxi đã đánh lái sang trái nhưng do trời mưa, đường trơn trợt, khiến chiếc xe đã phi thẳng lên dải phân cách xây bằng bê tông...

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:07

Cuộc sống trở lại bình thường sau vụ trọng án đầu tiên ở Phú Quốc
Cuộc sống trở lại bình thường sau vụ trọng án đầu tiên ở Phú Quốc

(Dân trí) - Theo ghi nhận của PV Dân trí, sau khi người dân hay tin cơ quan chức năng đã bắt được đối tượng chủ mưu trong vụ nổ súng làm hai người chết tại một quán bia vào 1/8, cuộc sống của người dân ở đảo ngọc Phú Quốc đã trở trở lại bình thường...

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:59

Lửa cuồn cuộn thiêu rụi 8 phòng trọ, nhiều người nghèo trắng tay
Lửa cuồn cuộn thiêu rụi 8 phòng trọ, nhiều người nghèo trắng tay

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn đã xảy ra ở khu nhà trọ trên đường Nguyễn Xí (phường 26 quận, Bình Thạnh, TPHCM) thiêu rụi toàn bộ 8 căn phòng trọ tại đây. Rất may không có thiệt hại về người.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:30

Hú vía khi đầu xe container “bay” qua dải phân cách
Hú vía khi đầu xe container “bay” qua dải phân cách

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, xe container bất ngờ bị nổ lốp trước khiến chiếc xe lao lên dải phân cách, phá tan hàng rào sắt và đầu xe phi sang làn đường ngược lại; nhiều lái xe qua đoạn đường này thời điểm đó bị phen hú vía.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 06:35

Ba tàu khởi hành “giải cứu” hành khách mắc kẹt tại Phú Quốc
Ba tàu khởi hành “giải cứu” hành khách mắc kẹt tại Phú Quốc

(Dân trí) - Sau khi thời tiết tạm ổn, Cảng vụ đã cho 3 tàu rời bến để đưa du khách về đất liền. Tuy nhiên, do lượng khách mắc kẹt tại Phú Quốc quá đông nên 3 chuyến tàu đã "cháy" vé ngay khi có thông tin bán vé trở lại.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 05:16

Đêm Truông Bồn không còn tiếng bom rơi…
Đêm Truông Bồn không còn tiếng bom rơi…

(Dân trí) - Những bàn tay chai sạn vì cầm cuốc san lấp hố bom thông đường cho xe ra tiền tuyến nay vỗ theo nhịp những khúc quân hành. Những gương mặt khắc khổ, già nua như sáng bừng lên theo từng câu hát của những cô gái mở đường gần nửa thế kỷ trước.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Danh tính 3 người Hàn Quốc tử nạn trên đường cao tốc
Danh tính 3 người Hàn Quốc tử nạn trên đường cao tốc

(Dân trí) - Ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vừa cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành các công tác khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên sáng nay, 8/8. Danh tính 3 nạn nhân người Hàn Quốc đã được xác định.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 02:00

Hành khách nhận lại 1 triệu yên Nhật rơi ở sân bay Nội Bài
Hành khách nhận lại 1 triệu yên Nhật rơi ở sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài vừa tìm thấy và trao trả hơn 1 triệu yên Nhật của hành khách người Việt đánh rơi ở nhà ga hành khách T2 - sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Thứ bảy, 08/08/2015 - 01:03

Về căn cứ địa của Xứ ủy Trung Kỳ
Về căn cứ địa của Xứ ủy Trung Kỳ

(Dân trí) - Căn nhà nhỏ của nhân sỹ yêu nước Hoàng Viện trở thành căn cứ hoạt động của Xứ ủy Trung Kỳ trong suốt giai đoạn lịch sử 1930-1931, 1939-1945. Nhiều lãnh đạo của Đảng như cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Chu Huy Mân, Bùi San, Trần Quỳ, Trần Văn Quang… đã từng lưu lại nơi đây.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 12:00

Bộ Công an kiểm tra thông tin 7.200 trường hợp trùng số CMND ở TPHCM
Bộ Công an kiểm tra thông tin 7.200 trường hợp trùng số CMND ở TPHCM

(Dân trí) - Đầu tuần tới, đại diện Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an sẽ vào TPHCM kiểm tra sự việc 7.200 trường hợp trùng số CMND đang gây xôn xao dư luận.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:29

Đà Nẵng lý giải quy định "toàn dân bắt người dán quảng cáo"
Đà Nẵng lý giải quy định "toàn dân bắt người dán quảng cáo"

(Dân trí) - “Khi phát hiện người dán quảng cáo, rao vặt sai quy định, người dân sẽ giữ người đó tại chỗ và báo cho cơ quan chức năng đến xử lý. Đây cũng giống như phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc chứ không có gì vi phạm pháp luật cả”.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:01

Mô hình phòng chống tham nhũng ở Sơn La được đánh giá cao
Mô hình phòng chống tham nhũng ở Sơn La được đánh giá cao

(Dân trí) - Mô hình “Hạt giống phòng chống tham nhũng trong trường học và cộng đồng” được triển khai trên địa bàn Trường ĐH Tây Bắc và một số đơn vị giáo dục ở TP Sơn La (tỉnh Sơn La) có thể nhận thêm 7.000 USD để triển khai thực hiện.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:40

Người đàn ông lao vào xe container nghi tự tử
Người đàn ông lao vào xe container nghi tự tử

(Dân trí) - Chiếc xe container đang chạy nhanh trên QL1 thì bất ngờ từ giữa đường, một người đàn ông lao thẳng vào đầu xe khiến tài xế container không kịp trở tay…

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:29

Hàng ngàn du khách kẹt lại Phú Quốc do thời tiết xấu
Hàng ngàn du khách kẹt lại Phú Quốc do thời tiết xấu

(Dân trí) - Nguồn tin từ Cảng vụ Phú Quốc cho biết, sáng nay 8/8, do có gió giật cấp 6 -7 nên các phương tiện đều ngưng vận chuyển hành khách từ Phú Quốc vào đất liền. Hàng ngàn du khách đang kẹt lại Phú Quốc.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:35

Xe 7 chỗ nát bét trên cao tốc, 3 người Hàn Quốc tử vong
Xe 7 chỗ nát bét trên cao tốc, 3 người Hàn Quốc tử vong

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Nguyên vừa cho biết, rạng sáng nay (8/8) trên tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đã xảy ra một vụ tai nạn kinh hoàng làm 3 người tử vong tại chỗ. Giấy tờ trên người các nạn nhân đều ghi tiếng Hàn Quốc.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:24

“Truông Bồn tráng ca bất tử”: Đêm linh thiêng huyền diệu
“Truông Bồn tráng ca bất tử”: Đêm linh thiêng huyền diệu

(Dân trí) - Tối 7/8, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, tỉnh Nghệ An cùng với Đài Truyền hình Việt Nam đã long trọng tổ chức Chương trình tri ân "Truông Bồn tráng ca bất tử", nhằm tôn vinh và tri ân các Anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:01

Có thể yên tâm sử dụng tấm lợp fibro ximăng lâu dài?
Có thể yên tâm sử dụng tấm lợp fibro ximăng lâu dài?

(Dân trí) - Ngày 7/8, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam tổ chức hội thảo triển khai chương trình sử dụng amiang trắng an toàn có kiểm soát trong sản xuất tấm lợp fibro xi măng . Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện các nhà máy, các cơ quan Chính phủ và chuyên gia tư vấn Marcondes đến từ Viện Amiang trắng Brazil.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:00

Ngoại trưởng Kerry: Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam
Ngoại trưởng Kerry: Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam

Ngày 7/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang thăm chính thức Việt Nam.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 06:00