Thứ hai, 07/06/2021 - 10:12

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh sau 2-3 tuần nữa

Dân trí

Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhận định dù số ca nhiễm trong cộng đồng đã giảm, tuy nhiên, với việc dịch đã âm thầm lây lan, thành phố sẽ đạt đỉnh dịch sau 2-3 tuần tới.

Sáng 7/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố. Buổi họp được tổ chức sau khi TPHCM hoàn thành một tuần giãn cách theo Chỉ thị 15+ trên toàn địa bàn và Chỉ thị 16 tại một số khu vực. 

"Khi quyết định giãn cách xã hội, chính quyền thành phố đã cân nhắc, suy nghĩ rất nhiều khi chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn. Vấn đề đặt ra là với việc giãn cách, thành phố đã đạt hiệu quả ra sao trong phòng, chống dịch Covid-19", Chủ tịch UBND TPHCM mở đầu buổi họp.

Cần giải cứu doanh nghiệp, người lao động khó khăn

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các thành viên dự họp báo cáo đánh giá tình hình từ khi áp dụng biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 15+ toàn thành phố và Chỉ thị 16 đối với một số khu vực. Thành phố cần tìm ra những vấn đề tồn đọng và những giải pháp phù hợp trong tuần giãn cách còn lại.

"Chúng ta cần làm rõ việc giãn cách mang lại hiệu quả gì cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến nay, chúng ta đã trải qua một tuần giãn cách xã hội, chỉ còn một tuần nữa áp dụng biện pháp này", Chủ tịch UBND TPHCM thông tin.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh sau 2-3 tuần nữa - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu giải cứu, hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do dịch Covid-19 (Ảnh: Quang Huy).

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cần họp với tổ hỗ trợ các doanh nghiệp để tìm ra những giải pháp phù hợp cho đơn vị, người lao động khó khăn, chính sách an sinh xã hội trong đợt bùng phát dịch lần này.

"Khi giãn cách xã hội, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và lãnh đạo thành phố đã đặt vấn đề cần chủ động hỗ trợ, giải cứu những trường hợp gặp khó khăn do dịch bệnh. UBND TP đã thành lập tổ hỗ trợ giải cứu doanh nghiệp, triển khai chính sách an sinh xã hội vào cuối tuần vừa rồi", Chủ tịch UBND TPHCM cho hay.

Sau phần thảo luận và đánh giá, UBND TPHCM sẽ họp nội bộ để bàn giải pháp mua vắc xin Covid-19. Sau khi thảo luận với các quận, huyện, UBND TPHCM, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 sẽ xin ý kiến Thành ủy về vấn đề trên.

Các chuỗi lây nhiễm từng bước được khống chế

Báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, từ ngày 26/5 đến nay, 362 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan chuỗi lây nhiễm điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được công bố. Chuỗi lây nhiễm lây lan nhanh ra thành nhiều chuỗi nhỏ khác.

"Chùm ca bệnh liên quan đến điểm truyền giáo bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều yếu tố đặc thù. Những yếu tố đó gồm chủng SARS-CoV-2 của Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh, nhiều ca bệnh tập trung trong môi trường kín, nhiều thành viên điểm truyền giáo khó tiếp xúc, khai báo chưa đầy đủ từ ban đầu", Giám đốc Sở Y tế nhận định.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh sau 2-3 tuần nữa - 2

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã giảm dần.

Khi mới phát hiện chuỗi lây nhiễm, có thời điểm TPHCM ghi nhận 70 ca/ngày liên quan đến ổ dịch tại điểm truyền giáo. Tuy nhiên, sau 6 ngày giãn cách xã hội, số ca nhiễm mỗi ngày từ 20-25 trường hợp trong cộng đồng, những bệnh nhân còn lại được phát hiện tại khu vực đã cách ly, phong tỏa.

"Điều này cho thấy dịch bệnh tại TPHCM đã từng bước được khống chế. Dù còn những ca bệnh chưa rõ nguồn gốc nhưng có nguy cơ tiếp xúc, lây lan thấp do TP đang giãn cách xã hội", ông Nguyễn Tấn Bỉnh đánh giá.

Lãnh đạo ngành y TPHCM đặt giả thiết số ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn gốc trong cộng đồng có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan từ trước, cộng với sự tiếp xúc, đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ. 

"Chúng ta còn 9 ngày giãn cách xã hội, đây là thời gian để truy vết tất cả các nhánh của dịch Covid-19 trên địa bàn. Sau đó, chúng ta sẽ có bức tranh tổng thể và đưa ra các biện pháp giảm giãn cách phù hợp với tình huống", Giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ. 

2-3 tuần nữa dịch Covid-19 mới đạt đỉnh

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh so sánh, phân tích trong đợt bùng phát dịch đầu năm 2021, số ca mắc đạt đỉnh sau 21 ngày và giảm dần 2 tuần sau đó. Đối với đợt bùng phát dịch lần thứ 4, số lượng ca mắc mới chưa có dấu hiệu giảm đi sau 41 ngày.

"Qua đánh giá tổng quan, chúng tôi tiên lượng dịch sẽ đạt đỉnh sau 2-3 tuần nữa và sau đó mới giảm. Với mức độ giao thương lớn, tình hình dịch bệnh tại TPHCM và cả nước sẽ có điểm tương đồng. Chỉ cần dịch ở Hà Nội ra sao thì TPHCM vài ngày sau sẽ như vậy và ngược lại", ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh sau 2-3 tuần nữa - 3
Quận Gò Vấp là địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (Ảnh: Hải Long).

Từ những đánh giá trên, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng dịch Covid-19 đang từng bước giảm, tuy nhiên vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng. Bối cảnh đó đòi hỏi thành phố cần tiếp tục những giải pháp quyết liệt thời gian tới. 

Theo công bố của Bộ Y tế, tính từ ngày bắt đầu thực hiện giãn cách (31/5) đến nay, TPHCM có 219 ca mắc Covid-19 mới. Chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm truyền giáo Phục Hưng vẫn là điều đáng lo ngại đối với ngành y thành phố. Trong tuần qua, 206 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại TPHCM có liên quan đến chuỗi này.

Sáng 7/6, TPHCM tiếp tục ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19. Tất cả trường hợp mới đều liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, TPHCM có 388 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, địa bàn thành phố xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm gồm nhóm truyền giáo Phục Hưng, công ty kiểm toán và quán bánh canh cùng ở quận 3.

Quang Huy

Đáng quan tâm
Mới nhất