Thứ Bảy 27/10/2018 - 10:43

Quảng Trị:

Giã từ quá khứ “ăn của rừng”, lâm tặc trở về bảo vệ rừng

Dân trí Sống chủ yếu nhờ làm nương rẫy, những người dân Vân Kiều, Pa Kô chỉ biết nương tựa vào rừng để kiếm kế sinh nhai. Khi cuộc sống khó khăn, khốn cùng, một số người đã trượt dài vào con đường lầm lỗi, rồi phút chốc họ trở thành những “lâm tặc bất đắc dĩ”. Không ít người lớn lên bên rừng, nay quay lại phá rừng…

Rừng xanh bị bức hại

Nhiều năm trước, huyện Đakrông và Hướng Hóa (Quảng Trị) tồn tại những cánh rừng nguyên sinh, xanh bạt ngàn, với những cây gỗ quý hiếm, hệ sinh thái động - thực vật đa dạng.

Thế nhưng, càng ngày rừng xanh phải “quằn quại” trước những kẻ phá rừng, hám lợi. Các đối tượng ngang nhiên tàn sát rừng không chút mảy may suy nghĩ về những hệ quả khôn lường do việc phá rừng gây nên. Vì cái lợi trước mắt, một số người sẵn sàng bất chấp tất cả.

Những cánh rừng tự nhiên bạt ngàn màu xanh.
Những cánh rừng tự nhiên bạt ngàn màu xanh.

Rừng phòng hộ tại tiểu khu 678D và 688 thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa- Đakrông (tỉnh Quảng Trị) gần 2 năm trở lại chưa bao giờ hết “nóng” vì tình trạng phá rừng.

Kể từ khi một con đường được mở xuyên rừng phòng hộ, một số người dân ở cạnh đó đã ồ ạt vào rừng cưa xẻ gỗ. Rừng xanh liên tục bị “chảy máu”, muông thú gào thét do bị tận diệt, môi trường bị hủy hoại.

Thôn Vùng Kho của xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) nằm bên Quốc lộ 9, cạnh tuyến đường mới mở dẫn vào thủy điện Khe Nghi. Người dân nơi đây phần lớn là đồng bào Vân Kiều, sinh sống bằng nương rẫy, nhưng thời gian gần đây không ít người chuyển sang làm… lâm tặc.

Trước những kẻ hám lợi, ngang nhiên “xẻ thịt” rừng, lắm lúc các chủ rừng - được giao trọng trách quản lý và bảo vệ rừng cũng ngậm ngùi bất lực, cầu cứu, bởi lâm tặc người bản địa quá manh động, liều lĩnh.

Những cuộc chạm trán giữa lực lượng bảo vệ rừng và lâm tặc thường xuyên xảy ra. Thấy nhân viên bảo vệ rừng, các lâm tặc còn táo tợn đe dọa, thậm chí tấn công lực lượng này.

Anh Nguyễn Văn Đức – nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa- Đakrông – người được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng ở tiểu khu 678D và 688 nói rằng, đã nhiều lần giáp mặt, lời qua tiếng lại với lâm tặc là người địa phương.

Anh Đức nói: “Biết chúng tôi là người của Ban quản lý rừng, không có quyền bắt người vi phạm, không có dụng cụ hỗ trợ súng ống nên lâm tặc không sợ”.

Chính vì vậy, có lúc cả mấy chục người ngang nhiên vào rừng, cưa cắt gỗ rồi chở về, chủ rừng đến ngăn chặn thì chỉ thẳng mặt đe dọa, xô đẩy.


Gốc cây rừng bị lâm tặc đốn hạ.

Gốc cây rừng bị lâm tặc đốn hạ.

Vào tháng 3/2017, báo chí cũng đã phản ánh về tình trạng xâm hại rừng phòng hộ tại 2 tiểu khu 678D và 688, thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Đakrông-Hướng Hóa quản lý. Lâm tặc ngang nhiên mang máy cưa vào đốn hạ gỗ rừng, xẻ phách mang ra khỏi rừng, chỉ còn lại gốc với cành vương vãi khắp nơi.

Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Trị đã thành lập tổ liên ngành, với các thành phần gồm kiểm lâm, công an, bảo vệ rừng… chốt chặn trên tuyến đường dẫn vào rừng. Các thành viên trong tổ sẽ được cắt cử vào rừng tuần tra cả ngày lẫn đêm, nếu xuất hiện của người dân Vùng Kho, cán bộ bảo về rừng theo sát để có phương án xử lý.

Nhờ chốt bảo vệ rừng và có sự hiện diện của lực lượng công an, kiểm lâm, nên lâm tặc có phần chùn bước.

Lối về của những lâm tặc

Người ta thường nói, “ăn của rừng rưng rưng nước mắt”, cũng là để cảnh báo cho những người có hành vi phá rừng, tàn sát rừng rồi có ngày sẽ nhận sự trừng phạt. Dường như, nhận thức được điều đó, những người từng một thời sa ngã, từng “ăn của rừng” quay trở về, tham gia vào đội bảo vệ rừng.

Người dân tham gia cùng lực lượng chức năng bảo vệ rừng.
Người dân tham gia cùng lực lượng chức năng bảo vệ rừng.

Do nương rẫy ít, cuộc sống khó khăn nên khi thấy đường được mở xuyên qua rừng Hồ Văn Thuận (SN 1992, sống tại thôn Vùng Kho) cùng thanh niên trong bản vào rừng đốn hạ gỗ. Thuận được liệt vào dạng những lâm tặc liều lĩnh, vì không chỉ đốn hạ gỗ mà còn đe dọa chủ rừng.

Một thời gian khá dài, Thuận làm lâm tặc, nhưng từ khi có chốt bảo vệ rừng, các cán bộ tiếp cận Thuận để tuyên truyền và thuyết phục làm bảo vệ rừng. Nghe cán bộ phân tích, Thuận đã trở về làm bảo vệ rừng, nhận mức hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng.

“Cán bộ đến nhà chơi nhiều lần, từ chỗ từng xô xát nhau thành người thân quen. Được giải thích nhiều về việc phá rừng là vi phạm pháp luật, nên em bỏ nghề lâm tặc qua làm bảo vệ rừng”, Thuận nói.

Những người từng có quá khứ lầm lỗi quay lại tham gia bảo vệ rừng.
Những người từng có quá khứ lầm lỗi quay lại tham gia bảo vệ rừng.

Cùng có quá khứ lầm lỗi như Thuận, Hồ Công Cường (SN 1988, trú tại Vùng Kho) cũng từng làm lâm tặc đã được cảm hóa. Cường cho biết, trước kia do trình độ hạn chế, chưa nhận thức được việc giữ rừng nên mới vào rừng đốn gỗ. Được cán bộ giải thích mới từ bỏ việc phá rừng, tham gia bảo vệ rừng xanh, cũng là giữ gìn môi trường sống cho bà con dân bản.

Ngoài việc thuyết phục lâm tặc vào làm bảo vệ rừng, những đối tượng manh động, bất chấp pháp luật để phá rừng đang được cơ quan công an lập hồ sơ, xử lý theo quy định.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Sử dụng điện thoại khi lái xe tăng nguy cơ TNGT gấp 4 lần
Sử dụng điện thoại khi lái xe tăng nguy cơ TNGT gấp 4 lần

(Dân trí) - Có tới 82% sinh viên được khảo sát cho biết đã sử dụng điện thoại di động khi lái xe, hành vi này làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) gấp 4 lần so với trạng thái tập trung lái xe. Đây cũng là hành vi vi phạm an toàn giao thông phổ biến hiện nay.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:55

Phớt lờ chỉ đạo, cán bộ công ty Tân Thuận đi nước ngoài như đi chợ
Phớt lờ chỉ đạo, cán bộ công ty Tân Thuận đi nước ngoài như đi chợ

(Dân trí) - Lãnh đạo, người quản lý Công ty Tân Thuận (TPHCM) đi công tác nước ngoài và đi nước ngoài vì việc riêng rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều chuyến công tác không báo cáo kết quả cho lãnh đạo thành phố. Đáng chú ý, một phó phòng trong 2 năm đã đi nước ngoài vượt quy định tới gần 3 tháng.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:54

Xe container lật trên đèo Mimosa, giao thông ách tắc nhiều giờ liền
Xe container lật trên đèo Mimosa, giao thông ách tắc nhiều giờ liền

(Dân trí) - Trưa ngày 27/10, trên đèo Mimosa (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ tai nạn khiến giao thông nơi đây ách tắc nhiều giờ liền.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:00

Sập tường nhà gần hồ Hoàn Kiếm, hàng trăm người hoảng loạn
Sập tường nhà gần hồ Hoàn Kiếm, hàng trăm người hoảng loạn

(Dân trí) - Vào khoảng 15h30 chiều nay (27/10), bức tường nhà số 32 Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bất ngờ đổ sập khiến hàng trăm người hoảng loạn bỏ chạy.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 05:01

Săn chuột đồng kiếm tiền triệu mỗi ngày ở ngoại thành Hà Nội
Săn chuột đồng kiếm tiền triệu mỗi ngày ở ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Xã Canh Nậu ngoại thành Hà Nội có nghề săn chuột đồng làm món nhậu. Mùa này, khi vụ lúa hè thu vừa kết thúc, người dân lại đổ ra đồng bắt chuột, hiệu quả nhất là sử dụng phương pháp đổ nước để săn con mồi.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:27

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Điển hình cho sự thiếu nghiêm minh trong quản lý
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Điển hình cho sự thiếu nghiêm minh trong quản lý

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Văn Chiến cho rằng, việc người thợ điện đổi 100 đô la bị phạt 90 triệu đồng là điển hình cho sự thiếu hụt các quy định, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước; Sự tồn tại của các nơi đổi bất hợp pháp, trách nhiệm trước hết là ở cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:23

Bộ Tư pháp đề nghị thận trọng đánh giá tác động khi bỏ sổ hộ khẩu
Bộ Tư pháp đề nghị thận trọng đánh giá tác động khi bỏ sổ hộ khẩu

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định chỉ khi nào hoàn thiện được Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia thì mới bắt đầu bỏ sổ hộ khẩu, bỏ các thủ tục liên quan. Vì thế cần lộ trình cụ thể và phải tính toán tới vấn đề ngân sách, bảo mật thông tin khi chia sẻ cơ sở dữ liệu dân cư.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:17

Cả đêm nơm nớp nằm canh đá lăn!
Cả đêm nơm nớp nằm canh đá lăn!

(Dân trí) - Nằm lơ lửng giữa lưng chừng núi, những tảng đá nặng cả tấn chực chờ lăn xuống bất cứ lúc nào, nhất là khi trời mưa lớn khiến hàng chục hộ dân luôn sống trong lo sợ. Chính quyền địa phương đang lên kế hoạch phá đá nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:05

Làm trái quy định, Sở GTVT phải bồi thường dân 80 triệu đồng
Làm trái quy định, Sở GTVT phải bồi thường dân 80 triệu đồng

(Dân trí) - Thu hồi phù hiệu phương tiện kinh doanh vận tải không đúng với quy định của pháp luật, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường thiệt hại cho xã viên.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 02:51

Thủ tướng kỷ luật xoá tư cách nguyên Bộ trưởng TT-TT đối với ông Nguyễn Bắc Son
Thủ tướng kỷ luật xoá tư cách nguyên Bộ trưởng TT-TT đối với ông Nguyễn Bắc Son

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Bắc Son do những vi phạm khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ này nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 02:04

4 đám tang phủ đau thương lên xóm nghèo
4 đám tang phủ đau thương lên xóm nghèo

(Dân trí) - Vụ tai nạn điện nghiêm trọng khiến 4 người ở xóm Hưng Dương (xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tử vong khiến cả xóm nghèo Hưng Dương chìm trong tang thương và nước mắt...

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:58

Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến
Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ “trụ” được thêm ít nhất 2 năm so với dự kiến

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về về kết quả quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận định, Quỹ Bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021, lâu hơn 2 năm so với dự báo ban đầu là đến 2019 quỹ bắt đầu rơi vào tình trạng mất cân đối.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội duyệt chi hơn 7.200 tỷ đồng cho... 2,2km đường
Hà Nội duyệt chi hơn 7.200 tỷ đồng cho... 2,2km đường

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa ký quyết định phê duyệt Dự án xây dựng đường vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục) giai đoạn 1 có chiều dài 2,2 km, với tổng mức đầu tư lên đến hơn 7.210 tỷ đồng.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:39

Những vườn treo nhỏ xinh, mát mắt dọc ngõ phố Hà Nội
Những vườn treo nhỏ xinh, mát mắt dọc ngõ phố Hà Nội

(Dân trí) - Để cải thiện môi trường sống và tạo cảnh quan tích cực hơn, rất nhiều ngõ phố đã hình thành các vườn treo chậu hoa, cây cảnh do người dân khu phố tạo nên.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:13

Hà Nội: Xà cừ chết khô ở điểm tập kết sau khi đánh chuyển
Hà Nội: Xà cừ chết khô ở điểm tập kết sau khi đánh chuyển

(Dân trí) - Hàng chục cây xà cừ được trồng lại ở điểm tập kết ở nút giao đường 5 – cầu Thanh Trì có dấu hiệu đã chết khô. Đây được cho là những cây xà cừ đã đánh chuyển từ các tuyến phố nội thành Hà Nội để phục vụ thi công các công trình giao thông lớn.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:01

Ô tô “điên” tông hàng loạt phương tiện, nhiều người bị thương
Ô tô “điên” tông hàng loạt phương tiện, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 20h ngày 26/10 trên đường ĐT 743 đoạn qua khu phố Đồng An 3, phường Bình Hoà, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:00

Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần
Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần

Theo tin từ Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ (Ban Chấp hành Trung ương): Bà Nguyễn Thị Vân, Phu nhân Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, đã từ trần hồi 21 giờ 15 phút, ngày 26/10/2018.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:32

Bị đánh gãy xương bả vai còn bị xử phạt vi phạm hành chính?
Bị đánh gãy xương bả vai còn bị xử phạt vi phạm hành chính?

(Dân trí) - Ông Trần Quang Hòa bị một nhóm người dùng hung khí đánh nhập viện, gãy xương bả vai, đa chấn thương phần mềm nhưng Công an huyện Tam Nông (Phú Thọ) lại cho rằng không đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự và còn ra thêm quyết định xử phạt ông Hòa 150.000 đồng vì “Gây cản trở giao thông”.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:00

Vụ 4 người bị điện giật tử vong: Không phối hợp với ngành điện khi thi công
Vụ 4 người bị điện giật tử vong: Không phối hợp với ngành điện khi thi công

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn điện nghiêm trọng khiến 4 người tử vong khi đang trồng cột, kéo dây cáp quang ở (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), một cán bộ Điện lực Hà Tĩnh cho biết, do đơn vị viễn thông tự ý thi công mà không báo cho ngành điện để đảm bảo các yếu tố an toàn lao động.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:46

Thủ tướng có 45 phút báo cáo trực tiếp Quốc hội tại phiên chất vấn
Thủ tướng có 45 phút báo cáo trực tiếp Quốc hội tại phiên chất vấn

(Dân trí) - Thay cho thời lượng trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ dành được khoảng 45 phút cuối buổi chiều ngày đầu tiên của phiên chất vấn (30/10) để phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:19

Trớ trêu con kênh 12 tỷ đồng "vô tích sự"
Trớ trêu con kênh 12 tỷ đồng "vô tích sự"

(Dân trí) - Công trình kênh Chính Tây thuộc dự án nông nghiệp trọng điểm Hồ chứa nước Thủy Yên – Thủy Cam ở xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi làm xong đã không hoạt động được gây bức xúc cho bà con nông dân tại địa phương.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:14

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bê tông mái taluy vỡ vụn

(Dân trí) - Bê tông mái taluy vỡ vụn, cống thoát nước vừa thi công xong đã phải đào lên sửa chữa... tiếp tục là những cảnh báo về chất lượng thi công gói thầu A3 của nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:00

Cà Mau tìm cách xác định tuổi thọ cây cầu thu phí "không thời hạn"
Cà Mau tìm cách xác định tuổi thọ cây cầu thu phí "không thời hạn"

(Dân trí) - Thời gian qua, người dân ở huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) rất “khó hiểu” khi cầu Rạch Ráng được xây dựng theo hình thức giống như BOT, được thu phí theo tuổi thọ cầu nhưng tuổi thọ cầu bao nhiêu thì lại... chưa được xác định.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:20

Bộ trưởng Y tế: “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện ở bẩn”
Bộ trưởng Y tế: “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc bệnh viện ở bẩn”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đã đầu tư xây dựng rất nhiều bệnh viện từ Trung ương tới tỉnh, bệnh viện xanh sạch đẹp, xây dựng nhà vệ sinh bệnh viện. “Nhà vệ sinh bẩn thì giám đốc ở bẩn; trong khoa không có bồn rửa tay thì trưởng khoa ở bẩn; rồi lắp camera ở các khoa khám bệnh để nâng cao thái độ phục vụ”- nữ Bộ trưởng nói.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 12:05