1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Giả điên không thoát án chung thân

(Dân trí) - Biết tài xế xe ôm là con nghiện nặng nên Cường đưa 20.000 đồng để người này mua heroin sử dụng. Khi lái xe ôm đang “phê” thuốc thì Cường cùng đồng bọn dùng dây dù để xiết cổ nạn nhân, đánh cho đến chết, cướp xe rồi trốn thoát.

Ngày 18/2, TAND tối cao tại TPHCM đã đưa ra xét xử và tuyên y án chung thân đối với bị cáo Phạm Huy Cường (36 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) về 2 tội: “giết người” và “cướp tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, Cường đã “hợp tác” với Trần Công Sang (đã bị tuyên án tử hình trước đó) để đi cướp tài sản, tiêu xài.

Rạng sáng 24/3/1996, Cường và Sang gọi anh xe ôm quen thuộc chở ra sân bay Tân Sơn Nhất tìm “con mồi”. Do trời sáng nên 2 tên này không dám ra tay nhưng lại nảy ý định cướp xe của anh xe ôm.

Biết tài xế xe ôm là con nghiện nặng nên Cường đưa 20.000 đồng để bác tài này mua heroin hít. Khi lái xe ôm phê thuốc, Cường và Sang dùng dây dù trói rồi giết tài xế, cướp xe máy đem bán chia nhau tiền tiêu xài.

Sau khi Sang sa lưới pháp luật, Cường bỏ trốn và đến ngày 15/4/2002 thì bị bắt giữ. Tại CQĐT Cường khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Thế nhưng, biết chắc không qua khỏi một mức án nặng nên Cường đã giả điên để mong được giảm án.

Giả điên không thoát án chung thân - 1
Trước vành móng ngựa, bị cáo Cường luôn cười nói (ảnh A.C).
 
Tại nhiều phiên tòa, trước HĐXX, Cường luôn có biểu hiện lạ như: miệng cười vô hồn, ngơ ngác, luôn nhìn dáo dác, xoa hai bàn tay vào nhau, thờ ơ trước các câu hỏi của HĐXX…

HĐXX TAND TPHCM đã yêu cầu giám định tâm thần đồi với bị cáo và Trung tâm giám định pháp y tâm thần thuộc Bệnh viện Trung ương 2 đã khẳng định tình trạng bệnh lý của Cường là “có biểu hiện giả chú ý, không phải điều trị, có thể xét xử theo đúng luật định”.

Từ những căn cứ nêu trên, ngày 23/9/2008 TAND TPHCM tiếp tục mở phiên xét xử và tuyên phạt Cường án chung thân về tội “giết người”, 8 năm tù giam về tội “Cướp tài sản” tổng hợp hình phạt chung là án chung thân.

Sau khi tòa tuyên án, Cường đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do đang mang bệnh nặng. Tuy nhiên tại phiên toà phúc thẩm ngày 18/2, HĐXX thuộc TAND tối cao tại TPHCM đã bác đơn kháng cáo và tuyên y án chung thân đối với Cường.

Công Quang