Ghi thêm "nơi sinh" vào bị chú hộ chiếu mẫu mới của người Việt tại Séc

(Dân trí) - Để tạo thuận lợi cho công dân gia hạn thị thực và giải quyết các thủ tục hành chính, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú "nơi sinh" vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.

Sáng 3/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới, loại 48 trang, bìa màu xanh tím than.

Theo cơ quan này, từ ngày 1/7, Đại sứ quán đã tiến hành việc cấp hộ chiếu mẫu mới, loại 48 trang, bìa màu xanh tím than; hộ chiếu mẫu cũ, loại 48 trang, bìa mầu xanh lá cây, cấp trước ngày 1/7/2022 vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến khi hộ chiếu hết hạn.

Tuy nhiên, ngày 2/8, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội đã có công hàm chính thực thông báo cho Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do không đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Ghi thêm nơi sinh vào bị chú hộ chiếu mẫu mới của người Việt tại Séc - 1

Đại sứ quán Việt Nam tại Séc sẽ ghi thêm "nơi sinh" vào bị chú ở trang 4 của hộ chiếu mẫu mới (Ảnh: Nguyễn Dương).

Đại sứ quán Việt Nam tại Séc cho hay, hiện nay Đại sứ quán đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với phía Séc để tìm giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề này.

"Để tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Cộng hòa Séc có nhu cầu cấp hộ chiếu để xin gia hạn cư trú hoặc giải quyết các thủ tục hành chính khác với các cơ quan chức năng của Cộng hòa Séc, Đại sứ quán sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú nơi sinh vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.

Với các trường hợp đã được cấp hộ chiếu mẫu mới trước ngày 2/8/2022, Đại sứ quán sẽ thực hiện việc ghi bị chú nơi sinh như nêu trên ngay trong ngày khi bà con xuất trình hộ chiếu mẫu mới tại Phòng Lãnh sự Đại sứ quán" - thông báo nêu rõ.

Được biết, bị chú trong hộ chiếu là nơi ghi các thông tin ghi chú, chú thích liên quan tới người mang thị thực. 

Trước đó, Đại sứ quán Séc tại Hà Nội cho biết, nước này đồng quan điểm với các quốc gia thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu và quyết định dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam từ ngày 2/8.

Đến nay, 3 nước châu Âu chính thức từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam là Đức, Tây Ban Nha và Séc.

Cơ quan chức năng các nước này cho rằng nơi sinh là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen (26 nước châu Âu bãi bỏ kiểm soát biên giới, cho phép qua lại tự do - PV).

Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Để giải quyết tình hình nói trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc triển khai việc ghi thêm bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam. Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng đang thực hiện cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân.

Liên quan tới vấn đề hộ chiếu mẫu mới, lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an cho biết cơ quan này đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao giải quyết, đồng thời khẳng định đây là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, trong đó có Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.

Lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đề nghị công dân vẫn đi làm hộ chiếu phổ thông mẫu mới bình thường tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên cả nước.

Schengen là hiệp ước về tự do đi lại được 26 nước châu Âu ký kết. Hiệp ước cho phép công dân trong khối Schengen đi qua biên giới nội bộ của tất cả các quốc gia thành viên mà không cần kiểm tra hộ chiếu. Thị thực Schengen cho phép người sở hữu lưu trú đến 90 ngày.

26 quốc gia khối Schengen gồm: Đức, Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Séc và Hungary.

Dòng sự kiện: Hộ chiếu mẫu mới
Đọc thêm