Gấu ngựa nặng 140kg bị nhét trong cốp xe taxi

(Dân trí) - Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình vừa tiếp nhận, đang chăm sóc đặc biệt một cá thể gấu ngựa nặng 140kg, được Công an tỉnh Hà Tĩnh tịch thu trong vụ vận chuyển trái phép trên xe taxi.

Ngày 14/12, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình cho biết, đã cứu hộ thành công cá thể gấu ngựa đực, được Công an Hà Tĩnh phát hiện và tịch thu trước đó, khi đang bị vận chuyển trái phép trên một chiếc taxi lưu thông trên QL1A, hướng Hà Tĩnh - Nghệ An.

Gấu ngựa nặng 140kg bị nhét trong cốp xe taxi - 1

Gấu ngựa nặng 140kg bị nhốt trong chiếc lồng sắt chật hẹp, nhét trong cốp xe taxi.

Cá thể gấu ngựa đực này nặng 140kg, bị nhét trong lồng sắt chật hẹp chỉ vừa phần thân trên, bị đánh mê và để ở cốp xe. Sau khi nhận được tin từ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Tĩnh, đội cứu hộ của Tổ chức Four Paws Viet đã lập tức lên đường và có mặt tại Hà Tĩnh để tiến hành tiếp nhận gấu. 

Bác sĩ thú y Szilvia Kalogeropoulu của Four Paws Viet đã kiểm tra nhanh sức khỏe cho cá thể gấu này ngay tại hiện trường. Theo nhận định ban đầu, gấu bị mất nước nghiêm trọng, có tổn thương hệ tiêu hóa, đặc biệt là gan…

Gấu ngựa nặng 140kg bị nhét trong cốp xe taxi - 2

Các bác sĩ thú y thăm khám cho gấu ngựa trước khi đưa từ Hà Tĩnh về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Sau khi thăm khám, gấu ngựa được đưa lên xe đưa từ Hà Tĩnh về Cơ sở bảo tồn gấu ở Ninh Bình. Tại đây, gấu được nhốt trong khu vực cách ly và được chăm sóc đặc biệt. Một thời gian nữa, cá thể gấu này sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn diện lại để có phương án điều trị và phục hồi sức khỏe tốt nhất. 

Gấu ngựa là loài động vật hoang dã trong Danh mục thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, được quy định trong Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ quy định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Mọi hoạt động săn, bắn, bắt, khai thác, nuôi, nhốt, giết, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, chế biến, quảng cáo, trưng bày… phải được quản lý, đảm bảo nguồn gốc hợp pháp nên hành vi vận chuyển cá thể gấu này là phạm pháp.

Thái Bá