Gặp những chiến sỹ Điện Biên quê lúa

Dân trí Với những chiến sỹ Điện Biên ở huyện lúa Yên Thành (Nghệ An) từng được tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu để làm nên chiến thắng “lừng lẫy 5 châu chấn động địa cầu” ngày ấy, giờ vẫn còn vẹn nguyên một thời hoa lửa.

Dẫu đã ở tuổi 87, nhưng Cựu Chiến binh (CCB), nhà báo Nguyễn Thế Viên, xóm Ngọc Thành, xã Hùng Thành vẫn còn rất tinh anh, nhanh nhẹn, tích cực tham gia mọi hoạt động phong trào địa phương, động viên con cháu thi đua lao động, sản xuất xây dựng quê hương. Cùng với mài dũa ngòi bút làm thơ, gom nhặt những mẩu chuyện ở đời để tập hợp in nên những cuốn sách lưu giữ kỷ niệm cho thế hệ tương lai, hơn 5 năm nay, ông còn là thành viên tích cực của hội CCB, hội người cao tuổi xã, chủ nhiệm câu lạc bộ thơ ca “Hoa đất Hậu”, “Hương đất Hùng”, cùng con cháu thi đua lao động, phát triển mô hình kinh tế, trở thành một điển hình sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương.

Ký ức một thời hoa lửa

Đặc biệt, những ngày này, trong ngôi nhà tình nghĩa, thắm tình đồng chí, đồng đội Điện Biên Phủ mà ông được trao tặng, bao xúc cảm của một phóng viên Thông Tấn xã Việt Nam bám chiến trường Điện Biên Phủ, cùng quân dân cả nước nếm trải “56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt…” lại ùa về. CCB Nguyễn Thế Viên- xóm Ngọc Thành, xã Hùng Thành, Yên Thành chia sẻ: “Là một phóng viên mặt trận nên được đi nhiều nơi, những điểm nóng ác liệt, nhưng tôi nhớ nhất vẫn là đi với đơn vị phá bom nổ chậm ở ngã ba Cò Nòi. Đây là ngã ba trọng yếu nếu cắt ngã ba này thì sẽ không tiếp tế được cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Vì thế, hàng ngày địch rải hàng ngàn tấn bom, đơn vị 295, 297 đa số là người Yên Thành, ngày nào cũng cợi lên trên bom để cắt dây cháy chậm, hủy bom. Có một ngày, hình ảnh của anh Nguyễn Văn Bơ đơn vị 297, người con Liên Thành cùng đơn vị ra phá 4 bom, đang cắt dây cháy chậm thì không may một quả phát nổ, vùi lấp tất cả tiểu đội, hy sinh mất hai người, nhưng ngày hôm sau giặc Pháp thả bom các anh vẫn ra làm nhiệm vụ không hề nản chí. Những hình ảnh đó đọng mãi trong tôi và cũng là động lực để tôi hoàn thành nhiệm vụ của một phóng viên chiến trường và nay trở về với cuộc sống đời thường cũng vậy”.


Ký ức gian khổ mà hào hùng qua lời kể của CCB  Đào Đình Giáp trào dâng bao cảm xúc như mới hôm nào. Những kỷ vật  chiến tranh luôn được ông nâng niu, gìn giữ như nhắc nhở cho thế hệ mai sau biết quý trọng giá trị hòa bình hôm nay.

Ký ức gian khổ mà hào hùng qua lời kể của CCB  Đào Đình Giáp trào dâng bao cảm xúc như mới hôm nào. Những kỷ vật  chiến tranh luôn được ông nâng niu, gìn giữ như nhắc nhở cho thế hệ mai sau biết quý trọng giá trị hòa bình hôm nay.

Những con người làm nên lịch sử hào hùng của dân tộc giờ đây đã bước vào tuổi xế chiều, nhưng khi nhắc đến ký ức về các trận đánh Điện Biên Phủ họ vẫn không thể nào quên. Với CCB Đào Đình Giáp xã Vĩnh Thành, nguyên chiến sỹ Điện Biên thuộc đơn vị E 57, F304 lại càng tự hào hơn, bởi 63 năm về trước ông từng tham gia chiến dịch để góp phần làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu,chấn động địa cầu. CCB Đào Đình Giáp, làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Thành, Yên Thành nhớ lại:

Chúng tôi ngày 1 tháng 2 đi thì ngày 3 tháng 3 Điện Biên Phủ nổ súng. Vì thế vào đơn vị là hành quân ngay, không kịp tập bắn súng mà vừa đi vừa tập bắn. Tôi được bổ sung vào sư 304, trực tiếp vào Trung Đoàn 57, đơn vị bộ đội địa phương của Nghệ An làm nhiệm vụ bao vây sân bay Mường Cung, cắt đứt tiếp tế đường không. Đêm mình đào hầm lấn vào sân bay, cắt đứt sân bay từng mảng nhưng ngày thì địch điều xe tăng ra lấp mà đêm về ta lại đào, cứ giằng co như thế. Trong khi đào hầm thì rất gian khổ vất vả, hầm mô hàm ếch cũng có một cái dù vừa để nằm vừa để dùng lau chân, lau mặt, khổ bùn lầy, mưa dầm, cơm vắt nhưng anh em không hề nản lòng mà quyết tâm vì chiến dịch.

Cháy mãi tinh thần những Chiến sỹ Điện Biên

Gian khổ, khó khăn chồng chất là thế, nhưng không làm sờn lòng các chiến sỹ Điện Biên năm ấy. Trong số hơn 4.000 dân công, thanh niên của Nghệ An và Quân khu 4 tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, thì ở huyện Yên Thành có hơn 200 người, trong đó có trên 100 người hiện đang sống và sinh hoạt tại quê hương, người ít nhất cũng đã ở tuổi 83 và có 11 cụ trên tuổi 90.

Dẫu tuổi cao, nhưng các CCB vẫn luôn nêu cao gương sáng, được Đảng tín, dân tin, làm gương cho con cháu noi theo. CCB Nguyễn Văn Dong- xóm Kim Thành, xã Hùng Thành, Yên Thành cho biết: Chúng tôi là những CCB, nay tuổi đã cao nhưng vẫn luôn phát huy tinh thần chiến sỹ Điện Biên. Bản thân tôi luôn cố gắng, vươn lên sản xuất trồng trọt, trồng cây lưu niên, như trồng đào, chú trọng chăm sóc kỹ thuật. Mỗi năm hơn 40 gốc đào cho thu nhập hàng chục triệu đồng, đủ để ông bà trang trải cuộc sống và cũng là noi gương cho cháu con học tập.


Những ký ức một thời hoa lửa của bản thân và đồng đội luôn được CCB – nhà báo Nguyễn Thế Viên trân trọng, khắc họa, tập hợp thành những cuốn sách để thế hệ trẻ hôm nay biết về quá khứ hào hùng của ông cha.

Những ký ức một thời hoa lửa của bản thân và đồng đội luôn được CCB – nhà báo Nguyễn Thế Viên trân trọng, khắc họa, tập hợp thành những cuốn sách để thế hệ trẻ hôm nay biết về quá khứ hào hùng của ông cha.

Trong chiến tranh, người lính luôn chiến đấu ngoan cường, trở về với cuộc sống đời thường họ vẫn luôn phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, nêu cao tinh thần “quyết chiến, quyết thắng”, đem nhiệt huyết, sức lực và trí tuệ, gương mẫu đi đầu mọi hoạt động phong trào; tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo ban con cháu thi đua xây dựng quê hương. Ông Vũ Trọng Tài- Trưởng ban liên lạc chiến sỹ Điện Biên Phủ huyện Yên Thành cho biết: “Những cựu binh Điện Biên như chúng tôi thường xuyên thăm hỏi động viên nhau, tham gia các hoạt động ở địa phương, có cụ trồng cây cảnh, cụ nuôi cá, cụ làm vườn, xứng đáng làm gương cho thế hệ, mẫu mực trong rèn luyện con cháu. Cụ nào cũng tích cực trong hoạt động hội CCB, người cao tuổi”. Ban liên lạc chiến sỹ điện biên cũng đã vận động, in được 2 tập sách chiến sỹ Điện Biên để lưu lại cho con cháu.

Trong thời chiến cũng như trong cuộc sống đời thường, những chiến sỹ Điện Biên Phủ 63 năm về trước giờ đây tuy mỗi người mỗi hoàn cảnh, song dẫu ở cương vị nào, tuổi tác có cao, họ cũng luôn tự hứa với đồng chí, đồng đội luôn giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính cụ Hồ được tôi qua đạn lửa, tích cực, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương, hiến kế chung sức xây dựng nông thôn mới, đưa quê hương anh hùng ngày càng giàu đẹp.

Anh Tuấn - Phan Hiền

MỚI NHẤT
Kỳ lạ giếng nước không bao giờ cạn ở xứ Mường
Kỳ lạ giếng nước không bao giờ cạn ở xứ Mường

(Dân trí) - Không biết từ bao giờ người dân xứ Mường bản địa ở Thanh Hóa, gọi đôi giếng làng là giếng “thần” và có một câu chuyện kì bí được truyền miệng qua bao đời về sự hình thành của đôi giếng thần bí này.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 05:00

TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm
TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm

(Dân trí) - Nhiều người Sài Gòn vẫn có thói quen tập trung ở những quán cà phê, quán ăn bên ngoài để cùng nhau chuyện trò trong những ngày Tết. Các hàng quán hoạt động vào ngày này vì thế đều đông khách.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:16

Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương
Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương

(Dân trí) - Nhận được tin báo về vụ hoả hoạn, 70 cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Thái Bình) đã có mặt tại hiện trường phá cửa vào bên trong cứu được 3 người, còn một cháu nhỏ bị tử vong. Ba cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã bị thương trong nỗ lực dập lửa cứu người.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:10

Số người chết vì tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 1 Tết
Số người chết vì tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong ngày mùng 1 Tết, toàn quốc xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 34 người chết và 35 người bị thương. Đáng nói, số người chết vì TNGT trong ngày nghỉ Tết thứ 3 tăng cao đột biến.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:04

Đón Xuân mới, nghĩ về Tết xưa dưới làng hầm địa đạo Vịnh Mốc
Đón Xuân mới, nghĩ về Tết xưa dưới làng hầm địa đạo Vịnh Mốc

(Dân trí) - Giữa thời điểm chiến tranh ác liệt những năm chống Mỹ, mọi sinh hoạt của người dân đều chuyển vào trong lòng đất. Có những năm, người dân nơi đây phải đón Tết ngay trong địa đạo Vịnh Mốc. Dù không có điều kiện đầy đủ vật chất như bây giờ, ngày Tết chỉ là những lời thăm hỏi thân tình mà đầy ấm áp, những tiết mục văn nghệ lấn át tiếng bom, tiếng súng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 03:00

Những điều chưa biết về chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam
Những điều chưa biết về chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam

(Dân trí) - Năm 2017, Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam trong một chuyến đi dài ngày nhất trong lịch sử các chuyến thăm nước ngoài của Tổng thống Mỹ suốt hơn 1/4 thế kỷ. Ông Trump đã có 2 điểm dừng chân tại Việt Nam là Hà Nội và Đà Nẵng, điều mà ngay cả nhiều quan chức Mỹ cũng không dám tin là thực hiện được.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:48

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xông đất, chúc Tết tại Đà Nẵng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xông đất, chúc Tết tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 16/2, nhằm Mùng 1 Tết Mậu Tuất 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xông đất, chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và một số đơn vị ở Đà Nẵng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:41

"Anh nuôi" trên những chuyến tàu Tết
"Anh nuôi" trên những chuyến tàu Tết

(Dân trí) - “Ngày Tết, mặc dù công việc bề bộn, có lúc hoa mắt nhưng thấy khách khen ngon, nhất là lời khen đó đến từ những đồng hương thì rất vui”, anh Đào Cao Thanh, Tổ trưởng tổ phục vụ ăn uống trên tàu SE16 tuyến từ Sài Gòn đi Vinh tâm sự, hôm 30 Tết.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:39

Huấn luyện chó nghiệp vụ - Gian khổ và thậm chí đổ máu!
Huấn luyện chó nghiệp vụ - Gian khổ và thậm chí đổ máu!

(Dân trí) - “Con ốm, vợ đau, mình có thể nhờ người chăm sóc. Chó nghiệp vụ mà ốm là lính xác định ăn ở với đơn vị. Khi nó ốm, nhiều khi phải động viên nó uống thuốc, nựng nó ăn cơm còn hơn chăm con ở nhà”, Trung tá Thái Duy Dũng - Đội trưởng Đội quản lí, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Phòng cảnh sát cơ động (PK20) - Công an tỉnh Nghệ An nói.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:00

Năm 2018 sẽ có chế tài “mạnh tay” với người đi bộ
Năm 2018 sẽ có chế tài “mạnh tay” với người đi bộ

(Dân trí) - Năm 2017, những kế hoạch và chỉ đạo sát thực tiễn, dứt điểm và quyết liệt đối với đối tượng là thanh thiếu niên giúp tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí, đây cũng là mức giảm sâu nhất kể trong 5 năm qua. Sang năm 2018, Luật hình sự mới quy định chế tài xử lý phạt tù đối với người đi bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông. PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ảnh) - xung quanh vấn đề này.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 11:00

Hàng ngàn người thất vọng bỏ về vì xem pháo hoa… hụt!
Hàng ngàn người thất vọng bỏ về vì xem pháo hoa… hụt!

(Dân trí) - Do sương mù xuất hiện dày đặc nên người dân Quảng Bình đã không thể nhìn thấy ánh sáng pháo hoa bắn lên. Bất lực vì thời tiết "phá quấy" đêm giao thừa, hàng ngàn người đã bỏ về trong tiếc nuối.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:19

Tai nạn hi hữu đêm giao thừa, người đàn ông tử vong dưới hố
Tai nạn hi hữu đêm giao thừa, người đàn ông tử vong dưới hố

(Dân trí) - Do không để ý tấm biển báo tuyến đường cụt, người đàn ông đã phóng xe máy với tốc cao xuống cuối đường và lao xuống hố sâu, văng xa hàng chục mét, tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Truyền nhân giữ cột mốc nơi biên cương Tổ quốc
Truyền nhân giữ cột mốc nơi biên cương Tổ quốc

(Dân trí) - Gần 30 năm qua một cụ ông người dân tộc Dao ở xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) không ngại gian khó nơi núi rừng biên giới, làm nhiệm vụ trông coi, bảo vệ cột mốc quốc gia. Khi tuổi đã xế chiều, ông lại bàn giao công việc trông coi cột mốc cho các con của mình.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:05

Đường phố Sài Gòn “say ngủ” ngày đầu năm
Đường phố Sài Gòn “say ngủ” ngày đầu năm

(Dân trí) - Sáng ngày mùng Một Tết, có một Sài Gòn khác hẳn ngày thường, Sài Gòn "say ngủ" vắng tanh.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:26

Tổng Bí thư mừng tuổi các cụ già, trẻ nhỏ đón Giao thừa bên Hồ Gươm
Tổng Bí thư mừng tuổi các cụ già, trẻ nhỏ đón Giao thừa bên Hồ Gươm

(Dân trí) - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thắp hương tại Đền Ngọc Sơn; đi bộ bên Hồ Gươm, hòa chung niềm phấn khởi đón chào Xuân mới cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Tổng Bí thư đã ân cần thăm hỏi, chúc Tết, mừng tuổi các công nhân Công ty công viên cây xanh Hà Nội đang làm nhiệm vụ, các cụ cao tuổi, các cháu bé đang cùng gia đình tề tựu quanh Hồ Gươm chờ đón Giao thừa.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:20

Người dân nô nức đi lễ chùa ngay sau thời khắc giao thừa
Người dân nô nức đi lễ chùa ngay sau thời khắc giao thừa

(Dân trí) - Ngay sau thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người dân lại nô nức đến chùa lễ Phật, cầu mọi sự an lành trong năm mới và hái lộc đầu năm.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:52

Hà Nội mưa nhỏ rải rác trong ngày đầu năm mới
Hà Nội mưa nhỏ rải rác trong ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết hôm nay (16/2, tức mùng 1 Tết) tại Thủ đô Hà Nội, nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:46

Bộ trưởng TN&MT: Cần những đột phá, biến thách thức thành cơ hội
Bộ trưởng TN&MT: Cần những đột phá, biến thách thức thành cơ hội

(Dân trí) - 2017 là một năm đặc biệt khi lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu phát triển KT-XH, trong đó GDP vượt mục tiêu 6,7% đề ra, trở thành mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trong thành công chung có sự đóng góp “âm thầm” của ngành TN&MT, bởi nếu không giải quyết vấn đề này sẽ tác động đến đầu vào của hầu hết các hoạt động KT-XH, ảnh hưởng không chỉ đến tăng trưởng mà còn nhiều vấn đề xã hội.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 07:00

Khoảnh khắc ấn tượng đêm giao thừa ở hồ Gươm
Khoảnh khắc ấn tượng đêm giao thừa ở hồ Gươm

(Dân trí) - Đêm giao thừa trong mưa xuân đã đưa đất nước qua năm Đinh Dậu sang năm Mậu Tuất. Tại hồ Gươm, hàng nghìn người có mặt để chiêm ngưỡng màn pháo hoa ấn tượng lúc 0h, cùng đón chào năm mới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:23

Công nhân huyện vùng ven háo hức với màn pháo hoa chào năm mới
Công nhân huyện vùng ven háo hức với màn pháo hoa chào năm mới

(Dân trí) - Thời khắc giao thừa, người dân huyện Nhà Bè tiến về trung tâm khu công nghiệp Hiệp Phước (TPHCM) để xem bắn pháo hoa. Dường như đã lâu rồi nơi đây mới có một sự kiện đặc biệt như thế ngày thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

Năm Mậu Tuất và những sự kiện lịch sử
Năm Mậu Tuất và những sự kiện lịch sử

(Dân trí) - Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc có nhiều năm Tuất có những dấu ấn không thể nào quên. Nhân dịp bước sang năm Mậu Tuất 2018, chúng ta cùng ôn lại một số sự kiện từng xảy ra trong những năm Mậu Tuất.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 05:00

Người dân hào hứng thưởng thức pháo hoa mừng năm mới
Người dân hào hứng thưởng thức pháo hoa mừng năm mới

(Dân trí) - Sau 1 năm bị gián đoán, trong thời khắc đón chào năm Mậu Tuất 2018, người Sài Gòn lại được trải qua không khí háo hức xem pháo hoa rực sáng trên bầu trời trong thời khắc giao niên.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 01:00

Mãn nhãn với màn pháo hoa mừng năm mới rực rỡ trên bầu trời Sài Gòn
Mãn nhãn với màn pháo hoa mừng năm mới rực rỡ trên bầu trời Sài Gòn

(Dân trí) - Đúng thời khắc giao thừa, tiếng pháo đì đùng nổ vang, những lượt pháo vụt bay cao rồi rực sáng trên bầu trời chiếu sáng cả mặt sông Sài Gòn.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 12:56

Chuyến tàu Thống Nhất cuối cùng rời ga Hà Nội trong đêm giao thừa
Chuyến tàu Thống Nhất cuối cùng rời ga Hà Nội trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Trong đêm 30 Tết - đêm giao thừa Tết Mậu Tuất, chuyến tàu Thống Nhất SE3 rời ga Hà Nội. Trước khi tàu chuyển bánh, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã đến gặp gỡ và tiễn các nhân viên phục vụ trên tàu cùng những hành khách cuối cùng của năm 2017.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 12:52