Gặp người phụ nữ Quảng Trị được Fidel Castro cứu sống

(Dân trí) - Mang tâm trạng đau buồn khi biết tin vị lãnh tụ kiệt xuất của đất nước Cuba Fidel Castro từ trần, người bà luôn xem là cha thứ hai đã tái sinh mạng sống cho mình, bà Hương bồi hồi nhớ lại những ký ức khó quên mà bà luôn trân trọng suốt mấy chục năm qua.

Trong giây phút sinh tử năm ấy, bà Hương đã may mắn được Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Cuba Fidel Castro cứu sống. Bà Hương nói rằng, nếu năm 1973 không có sự xuất hiện của 2 nhà lãnh đạo ấy thì chắc bà không thể có được hạnh phúc viên mãn như ngày hôm nay.

Sau nhiều lần dò hỏi đường, chúng tôi mới gặp được bà Nguyễn Thị Hương (ở phường 1, TP Đông Hà), người đã khiến Chủ tịch Fidel Castro xúc động khi vào thăm “đất lửa” Quảng Trị, thời điểm những đau thương chiến tranh vẫn còn hiển hiện nhiều nơi. Câu chuyện về cô gái Quảng Trị bị trúng bom được Chủ tịch Fidel Castro cứu sống trở thành dấu ấn khó phai trong chuyến thăm lịch sử này.

Khoảng chiều ngày 15/9/1973, sau khi thăm nhiều địa danh ở miền Nam vĩ tuyến 17, phái đoàn lãnh đạo cấp cao trở lại Vĩnh Linh. Khi đoàn xe đến Hiền Lương thì bất ngờ nơi đây xảy ra vụ nổ bom bi, nạn nhân trong sự việc là một cô gái mới 17 tuổi, đang tham gia lao động tại đây.

Bà Hương bồi hồi nhớ lại câu chuyện năm xưa
Bà Hương bồi hồi nhớ lại câu chuyện năm xưa

Bà Hương bồi hồi kể: “Năm ấy tui là đoàn viên của xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị, tham gia cùng nhiều anh chị em khác làm đường tại Hiền Lương. Khi nhát cuốc vừa bổ xuống đất thì trúng bom bi, phát nổ. Cùng lúc này, đoàn xe của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Fidel Castro đi ngang qua, cách đó chừng 500m... Mặc dù lúc ấy tui bị thương khá nặng nhưng vẫn còn tỉnh để nhận biết mọi người. Tui vẫn nhớ là vị Chủ tịch Cuba đã tiến đến bên tui, người ông rất cao lớn”.

Sau khi bị trúng bom, bà Hương bị thương khá nặng, phần ruột, động mạch bị ảnh hưởng, mất máu nhiều. Ngay lập tức, bà đã được tổ y tế đi cùng đoàn sơ cứu và đưa ra điều trị tại bệnh viện Vĩnh Linh. Lúc đó, bệnh viện Vĩnh Linh đã hết máu dự trữ, Chủ tịch Cuba đã đề nghị mọi người nỗ lực tìm cách cứu sống cô gái. Chủ tịch Fidel Castro còn đề nghị, nếu bệnh viện không có phương tiện cấp cứu, ông xin đưa cô gái ra Quảng Bình, dùng máy bay chở về Hà Nội cấp cứu. Để có máu truyền cho bà Hương, Chủ tịch Fidel đã điều động xe ra Quảng Bình mang máu về bệnh viện Vĩnh Linh.

“Điều trị tại bệnh viện hơn 1 tháng thì sức khỏe của tui bình phục. Và sau đó nghe tin có phái đoàn của Cuba sang thăm, tui được mời lên ủy ban xã ở nơi cư trú để nhận quà. Đó là món quà của Chủ tịch Fidel Castro gồm thuốc chữa bệnh, thuốc bổ và tấm danh thiếp của ông”, bà Hương nhớ lại.

Vợ chồng bà luôn trân trọng những tình cảm của lãnh tụ Cuba, xem ông như là người cha thứ 2
Vợ chồng bà luôn trân trọng những tình cảm của lãnh tụ Cuba, xem ông như là người cha thứ 2

Từ đó về sau, năm nào có phái đoàn Cuba sang thăm Việt Nam, bà Hương đều được mời đến. Chủ tịch Fidel cũng từng mời bà Hương sang thăm Cuba, nhưng bà đã không đi được. “Chỉ là cuộc gặp ngắn trong tình huống đặc biệt như vậy nhưng tui luôn trân trọng nhà lãnh đạo Cuba, xem ông như là người cha thứ hai đã tái sinh mạng sống cho mình. Mặc dù nắm trọng trách lãnh đạo cao nhất của một nước nhưng ông vẫn ân cần và tình cảm như vậy làm tui rất xúc động. Dù bận việc nước nhưng ông vẫn nhớ đến tui. Lần nào đoàn công tác của Cuba sang thăm đều cho xe đến đón tui và hỏi thăm về sức khỏe, cuộc sống. Tui cũng có nhiều lần gửi thư, ảnh gia đình và quà sang Cuba, thông qua các dịp có đoàn của Việt Nam sang đó công tác”, bà Hương nói.

Nghe tin nhà lãnh đạo Cuba từ trần, bà Hương chia sẻ: “Tui mới nhận tin qua báo chí vào chiều hôm qua và cảm thấy rất buồn, thương tiếc ông. Vì cách xa nửa vòng trái đất nên tui không thể đến trực tiếp để viếng Chủ tịch Fidel Castro. Thông qua kênh báo chí, tui xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình lãnh tụ và nhân dân, đất nước Cuba”.

Sau khi được cứu sống, bà Hương sinh sống tại địa phương cho đến năm 1976 thì lấy chồng. Chồng bà là ông Lê Mạnh Kết (64 tuổi, cùng quê Vĩnh Linh), thời gian đó làm cán bộ ở Ty Nông nghiệp Vĩnh Linh.

Sau quá trình chung sống, hai vợ chồng bà Hương có với nhau 3 người con. Khi con lớn, hai vợ chồng cũng thường nhắc lại kỷ niệm về Chủ tịch Cuba đã cứu sống bà để ghi nhớ công ơn của ông và giáo dục con cái.

“Gia đình tui sẽ khắc ghi nghĩa cử của Chủ tịch Cuba trong lòng. Nhờ có ông mà vợ chồng tui có được niềm hạnh phúc như ngày hôm nay”, ông Kết, chồng bà Hương bày tỏ.

Đăng Đức