Lãnh tụ Fidel Castro về với đất mẹ anh hùng

(Dân trí) - Ngày 4/12 (theo giờ Cuba), tro cốt của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã được an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia - nơi có nhiều anh hùng dân tộc Cuba yên nghỉ ở thành phố Santiago anh hùng.

Chủ tịch Raul Castro nghiêm trang chào sau khi đặt tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro vào trong ngôi mộ tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago hôm 4/12 (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Raul Castro nghiêm trang chào sau khi đặt tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro vào trong ngôi mộ tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago hôm 4/12 (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đặt quan tài gỗ đựng tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro vào bên trong ngôi mộ hình tròn bằng đá tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago, phía đông nam Cuba - nơi được coi là cái nôi của cách mạng Cuba.

Nghĩa trang Santa Ifigenia là nơi an nghỉ của nhiều anh hùng dân tộc Cuba, trong đó có tượng đài trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thế kỷ 19 Jose Marti. Mộ của lãnh tụ Fidel Castro với tấm bia bằng đá cẩm thạch màu xanh, trên đó đề chữ “Fidel”, đã được đặt cạnh mộ của anh hùng dân tộc Jose Marti.

Chủ tịch Raul Castro, em trai của lãnh tụ Fidel Castro, đã chủ trì lễ an táng bên trong nghĩa trang. Tham dự lễ an táng chỉ có thân quyến, các quan chức cấp cao và lãnh đạo của một số nước khu vực Mỹ La-tinh, gồm Venezuela, Bolivia và Nicaragua.

“Lễ an táng không có các bài phát biểu. Nghi lễ rất đơn giản, chỉ có tro cốt, gia đình, các thành viên chính phủ và một số quan chức của Cuba”, Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal nói với AFP sau lễ an táng.

Trước đó, tại lễ tưởng niệm cuối cùng diễn ra hôm 3/11 tại Santiago, Chủ tịch Raul Castro đã cam kết bảo vệ di sản mà lãnh tụ Fidel Castro để lại. “Trước tro cốt của ông Fidel Castro… chúng tôi xin thề sẽ tiếp tục bảo vệ Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội”, Chủ tịch Raul Castro nói. Chủ tịch Raul Castro cho biết, theo nguyện vọng của lãnh tụ Fidel Castro, Cuba sẽ không dựng tượng hoặc lấy tên lãnh tụ Fidel Castro để đặt tên cho các con đường ở quốc gia châu Mỹ này.

Lễ an táng lãnh tụ Fidel Castro tại nghĩa trang Santa Ifigenia kết thúc 9 ngày quốc tang để tưởng niệm vị anh hùng kiệt xuất của dân tộc Cuba. Đoàn xe tang chở tro cốt cố Chủ tịch Fidel Castro bắt đầu chuyến hành trình 800km rời thủ đô Havana từ hôm 30/11 và tới Santiago hôm 3/12. Đây là chuyến đi nhằm tái hiện lại hành trình cách mạng thời thanh niên của lãnh tụ Fidel Castro khi ông chỉ huy phong trào du kích, lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista, giành lại độc lập tự do cho đất nước Cuba năm 1959.

Trong 4 ngày di chuyển, đoàn xe chở tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro đi đến đâu cũng nhận được sự chào đón từ người dân. Họ xếp thành hai hàng đứng kín hai bên đường, mang theo di ảnh, cờ và hoa để tiễn đưa lãnh tụ Fidel Castro lần cuối, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính với nhà lãnh đạo kiệt xuất của đất nước Cuba.

Thành Đạt

Theo AFP

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm