Gặp người lính trong bức ảnh “Xung phong”

Dân trí Khoảnh khắc chiến đấu kiên cường của người lính ở chiến trường Quảng Trị năm 1970 được PV chiến trường Đoàn Công Tính ghi lại. Để rồi hơn 40 năm sau, một cuộc trùng phùng đã diễn ra ngay trên mảnh đất này, nhờ bức ảnh có tên “Xung phong”.

ong-ho-van-quang-ben-buc-anh-xung-phong-24072015-d65e4

Ông Hồ Văn Quang và bức ánh "Xung phong".

Hai người lính bước ra sân khấu. Quên cả chào những quan khách, họ lao đến ôm chầm lấy nhau. Hai người lính đã kinh qua những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại đã khóc cho ngày trùng phùng mà họ ngỡ như không bao giờ có thể xảy ra ở nơi được mệnh danh là “cối xay thịt người” này. Giọt nước mắt của hai người lính già mang đầy thương tích chiến tranh đã làm mềm lòng bất kỳ con người sắt đá nào. Giọt nước mắt trùng phùng sau gần nửa thế kỷ thôi thúc tôi tìm đến nhà ông Hồ Văn Quang (SN 1947, trú xóm 8, xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An) – người lính có mặt trong bức ảnh “Xung phong”.

Bức thư của người đồng đội

Ông đón tôi bằng bước chân run run, khuôn mặt gầy gò với một con mắt không còn nhìn thấy ánh sáng. Những trận đánh khốc liệt trong chiến tranh và vất vả đời thường khi trở về đã quật ngã chàng thanh niên năm xưa. Ông đưa cho tôi xem bức thư mới nhận đầu tháng 7/2015. Bức thư đề tên: Đỗ Đức Thắng (xã Sen Chiểu, Phúc Thọ, Hà Nội). Ông Quang nghẹn lại, đó là tên người đồng chí, người chỉ huy thông tin đã sát cánh bên ông trong 4 năm trời quần nhau với địch ở chiến trường Quảng Trị ngót nửa thế kỷ trước.

buc-thu-ong-thang-gui-ong-quang-24072015-fbf5a

Bức thư ông Đỗ Đức Thắng gửi ông Quang sau hơn 40 năm xa cách.

Bức thư ngắn, có lẽ cũng được viết trong tâm trạng cực kỳ xúc động của người lính khi hay tin về người đồng đội cùng chiến hào năm xưa. “Quang ơi! Sau ngày giải phóng miền Nam anh em mình mỗi người một quê. Thời gian đã hơn bốn chục năm rồi, chưa ngày gặp lại. Mình mong có ngày gặp lại, cùng nhớ lại những năm tháng chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị và hỏi nhau cuộc sống ra sao. Nhiều điều mong ước lắm, có lẽ anh em mình đều nghĩ tới một điều: chiến đấu ác liệt, nay mình còn sống, có 1 gia đình hạnh phúc, thế là sướng lắm rồi. Mình hẹn những ngày tới sẽ vào thăm cậu, thăm quê hương Quỳnh Đôi, Quang nhé!”, vợ ông Quang đọc cho chồng nghe.

Bức thư chỉ vẻn vẹn từng đó chữ thôi mà ông cứ ngỡ như cả năm tháng tuổi trẻ của mình, của những đồng đội ngày xưa ấy ùa về. Những năm tháng phơi phới tuổi xuân đi đánh Mỹ với lý tưởng duy nhất là giải phóng quê hương.

Phơi phới tuổi xuân đi cứu nước

20 tuổi, người thanh niên làng Quỳnh nhập vào đoàn quân Nam tiến và được phiên chế vào Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 27 với vai trò chiến sỹ thông tin liên lạc, chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị.

Đầu năm 1970, một nửa tỉnh Quảng Trị đã được giải phóng, một nửa vẫn nằm trong tay địch. Cuộc chiến đấu giành dân, giành đất giữa hai bên diễn ra vô cùng ác liệt. Với tinh thần chiến đấu quả cảm, gan dạ, các đơn vị của ta nhiều lần đánh lui các cuộc tấn công của địch. Tháng 4/1970, đơn vị của ông Quang được lệnh vận động tiến công Đồi Đá, gần Cao điểm 544 (huyện Cam Lộ, Quảng Trị).

buc-anh-xung-phong-cua-doan-cong-tinh-24072015-29497

Người lính thông tin Hồ Văn Quang (bên trái) và đài phó Đỗ Đức Thắng trong bức ảnh "Xung phong" của nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính (ảnh chụp lại).

Cuộc giao tranh diễn ra ác liệt. Địch sử dụng nhiều loại vũ khí tối tân cùng một lực lượng lớn quân hòng giữ Đồi Đá. Phía bên này, những người lính giải phóng luôn trong tư thế sẵn sàng lao lên phía trước. Đài phó Đỗ Đức Thắng và chiến sỹ thông tin Hồ Văn Quang căng mình để quan sát địch, truyền thông tin về hầm chỉ huy. Giữa mịt mù khói lửa và nồng nặc mùi bom đạn, không ai nghĩ mình đã lọt vào ống kính của phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính.

Trong ảnh, hai người lính thông tin dường như đang cố gắng thu vào tầm mắt những diễn biến của địch. Phía sau họ, những người lính bộ binh cầm chắc súng, lao lên phía địch. Bức ảnh như một lời khẳng định đanh thép, một tượng đài bất diệt của tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” ấy được phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính đặt tên “Xung phong”.

Sự khốc liệt của chiến tranh, người chụp ảnh không nghĩ mình có thể gặp lại những người lính trong bức ảnh của mình. Thậm chí, ngay cả Đỗ Đức Thắng lẫn Hồ Văn Quang đều không biết đến bức ảnh, không nghĩ rằng chính bức ảnh này sẽ là cầu nối giúp họ tìm thấy nhau sau hơn 40 năm xa cách.

Sau 8 năm 6 tháng chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, Hồ Văn Quang phục viên với nhiều vết thương trên cơ thể. Bươn chải để nuôi 4 đứa con trai khôn lớn nhưng trong những giấc ngủ mê mệt, ký ức một thời hoa lửa vẫn ùa về. Ông chới với, ú ới với tiếng thét xung phong, với đạn bom, với nước mắt, với chia ly và hi sinh của đồng đội.

“Ký ức chiến tranh chưa bao giờ phai mờ trong tôi cũng như hình ảnh của những người đồng đội. Bước ra khỏi cuộc chiến, trở về với đời thường, thương lắm, nhớ lắm nhưng biết tìm nhau ở đâu, ai còn, ai mất… Cho đến khi tôi nhận được lá thư của anh Thắng…”, ông Quang xúc động nói.

Cuộc trùng phùng sau hơn 40 năm

Bức ảnh “Xung phong” cùng nhiều bức ảnh khác được chụp tại các chiến trường của nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính được triển lãm nhiều nơi. Một lần tình cờ, người xem nhận ra người đài phó trong bức ảnh. Từ đây, nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính tìm được ông Đỗ Đức Thắng.

vo-chong-ong-quang-ben-buc-anh-xung-phong-24072015-54e37

Ông Hồ Văn Quang và vợ xem lại bức ảnh "Xung phong".

Rồi các manh mối dần xuất hiện, ông Tính nhận được thông tin Hồ Văn Quang – người lính liên lạc trong ảnh hiện đang sống tại quê nhà, xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Cả hai người lính trong bức ảnh hiện vẫn còn sống và tha thiết mong được gặp nhau sau hơn 40 năm xa cách. Và ước nguyện của họ đã được thực hiện thông qua chương trình “Hùng thiêng đất mẹ” diễn ra vào tối ngày 18/7 vừa qua ngay tại Quảng Trị - nơi họ đã sát cánh chiến đấu bên nhau.

Hai người lính già quên cả tuổi tác, quên những vết thương, quên đôi chân không còn đứng vững lao đến ôm chặt lấy nhau. Họ khóc vì cuộc trùng phùng đã phải chờ đợi gần nửa thế kỷ. Khóc vì cuộc hội ngộ sau chiến tranh thiếu quá nhiều người…

Trong cuộc hội ngộ lịch sử này, bức ảnh “Xung phong” được nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính tặng lại cho hai người lính năm xưa. Bức ảnh phóng to, lồng khung kính được ông Quang treo trang trọng trong nhà. Thỉnh thoảng, ông lại mang ra, con mắt còn lại ngó trân trân vào bức ảnh như thể tìm kiếm những người đồng đội chưa về…

                                                                                                                                             Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Tàu cao tốc neo đậu suốt 4 năm bỗng dưng cháy rụi
Tàu cao tốc neo đậu suốt 4 năm bỗng dưng cháy rụi

(Dân trí) - Tàu cao tốc nằm bờ suốt 4 năm, bỗng dưng cháy rụi vào lúc rạng sáng nay, 9/9.

Thứ tư, 09/09/2015 - 03:52

Khói lửa cuồn cuộn bao trùm xưởng nhuộm
Khói lửa cuồn cuộn bao trùm xưởng nhuộm

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bùng lên bao trùm cơ sở nhuộm vải Lộc Thành, khiến hàng trăm công nhân và người dân xung quanh một phen hoảng loạn.

Thứ tư, 09/09/2015 - 02:39

Nạn nhân hãi hùng nhớ lại khoảnh khắc xe khách hất văng 9 người
Nạn nhân hãi hùng nhớ lại khoảnh khắc xe khách hất văng 9 người

(Dân trí) - “Tôi đang chạy trên cầu thì thấy chiếc xe khách húc đổ dải phân cách bằng sắt rồi lao sang làn đường ngược chiều đâm loạn xạ, mọi người cùng phương tiện bị hất văng tứ tung, trong đó một nạn nhân bị hất bay qua thành cầu rơi xuống đường” - anh Bá bàng hoàng kể lại.

Thứ tư, 09/09/2015 - 02:36

Cuối năm 2015, EVN phải trả hết 3.000 tỷ đồng cho PVN
Cuối năm 2015, EVN phải trả hết 3.000 tỷ đồng cho PVN

(Dân trí) - Bộ Công thương cho biết cuối năm nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phải trả hết khoản nợ gốc 3.000 tỷ đồng cho Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Thứ tư, 09/09/2015 - 01:53

Thông đường hầm dài nhất tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Thông đường hầm dài nhất tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

(Dân trí) - Sáng nay ngày 9/9, hầm đường bộ dài trên 500m qua thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) trên tuyến đường bộ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã được thông sau 7 tháng thi công, vượt tiến độ đề ra.

Thứ tư, 09/09/2015 - 01:00

Giá điện không còn “cõng” chi phí xây dựng sân tennis, bể bơi?
Giá điện không còn “cõng” chi phí xây dựng sân tennis, bể bơi?

(Dân trí) - Bộ Công thương khẳng định chi phí đầu tư của các công trình phục vụ cho mục đích phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis do EVN và các đơn vị thành viên sử dụng không được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Thứ tư, 09/09/2015 - 11:50

Vụ xe khách tông 7 xe máy: 9 người nhập viện cấp cứu
Vụ xe khách tông 7 xe máy: 9 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra lúc 7h20 sáng nay khiến 1 cháu bé bị hất văng khỏi cầu vượt, 8 người lớn bị thương trên cầu. Hiện cả 9 nạn nhân đang được cấp cứu trong bệnh viện. Những hình ảnh tại hiện trường vụ tai nạn khiến người chứng kiến rùng mình.

Thứ tư, 09/09/2015 - 11:23

Hai chị em bị điện giật thương vong khi chạy lũ
Hai chị em bị điện giật thương vong khi chạy lũ

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND phường Nông Tiến, TP Tuyên Quang cho biết, khoảng 16h chiều qua (8/9), trong lúc điều khiển bè chạy lũ trên sông Lô, đoạn thuộc phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), hai chị em trong một gia đình đã bị điện giật thương vong.

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:37

Phát hiện hành khách mang 5 gói bột nghi là thuốc nổ lên máy bay
Phát hiện hành khách mang 5 gói bột nghi là thuốc nổ lên máy bay

(Dân trí) - Một nam hành khách mang theo 5 gói bột đã bị an ninh sân bay Phù Cát giữ lại khi qua cửa soi chiếu. Những gói bột này bị nghi ngờ là thuốc nổ.

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:29

Xe khách tông 7 xe máy, một em bé bị hất văng khỏi cầu vượt
Xe khách tông 7 xe máy, một em bé bị hất văng khỏi cầu vượt

(Dân trí) - Một chiếc ô tô khách đang đi trên cầu vượt đã bất ngờ lao qua chiều ngược lại, tông 7 xe máy, hất văng một em bé rơi khỏi cầu, nhiều người khác bị thương.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:34

Hà Nội: Khốn khổ vì ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi
Hà Nội: Khốn khổ vì ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Đầu giờ sáng nay (9/9), tuyến đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân – Hà Nội) lại rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài hàng kilomet. Hàng vạn người dân phải di chuyển với tốc độ “rùa bò” trên đường đi làm, đi học...

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:29

Tiêu hủy hơn 1 tấn sầu riêng nhúng hóa chất ép chín
Tiêu hủy hơn 1 tấn sầu riêng nhúng hóa chất ép chín

(Dân trí) - Hơn 1 tấn sầu riêng được nhúng và phun hóa chất bị lực lượng Cảnh sát tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đắk Lắk mật phục bắt quả tang tại 2 cơ sở, vừa bị đem đi tiêu hủy.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
"Bi kịch" tại khu nông thôn mới kiểu mẫu: Không bao che sai phạm!
"Bi kịch" tại khu nông thôn mới kiểu mẫu: Không bao che sai phạm!

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Đặng Quốc Cương, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên liên quan đến việc thôn Tân An, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đề ra nhiều khoản thu bất hợp lý tại khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:51

Lời khai của tài xế xe Audi gây tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Lời khai của tài xế xe Audi gây tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Chiếc xe đang được sửa chữa trong gara thì được mang đi Lào Cai. Sau khi gây tai nạn Giáp, nhằm vào đường dân sinh trốn về Hà Nội nhưng không ngờ bị chiếc camera tại trạm thu phí IC6 ghi lại.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:57

Thiệt hại hơn 7 tỷ đồng sau trận lốc xoáy kinh hoàng
Thiệt hại hơn 7 tỷ đồng sau trận lốc xoáy kinh hoàng

(Dân trí) - Thông tin từ UBND huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng), trận lốc xoáy kéo dài gần 2 giờ đồng hồ vào tối 7/9 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho người dân thị trấn Đạ Tẻh và 3 xã Quốc Oai, Hà Đông, Quảng trị.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:48

Thành phố Biên Hòa ngập nặng sau cơn mưa đêm
Thành phố Biên Hòa ngập nặng sau cơn mưa đêm

(Dân trí) - Cơn mưa lớn đêm 8/9 rạng sáng 9/9, kéo dài gần 2 giờ đồng hồ khiến cho nhiều tuyến đường chính của TP Biên Hòa (Đồng Nai) ngập nặng. Sau cơn mưa, nước lớn cuốn theo đất đá trải khắp đường khiến người đi đường vô cùng vất vả…

Thứ tư, 09/09/2015 - 06:24

Bộ GTVT lập đoàn kiểm tra giá cước vận tải đường bộ, hàng không
Bộ GTVT lập đoàn kiểm tra giá cước vận tải đường bộ, hàng không

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa ký quyết định và yêu cầu thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác quản lý và thực hiện kê khai, niêm yết giá cước vận tải bằng xe ô tô và giá dịch vụ vận chuyển hàng không trên toàn quốc. Công tác kiểm tra sẽ kết thúc trước ngày 20/10.

Thứ tư, 09/09/2015 - 02:01

Chủ tịch Đà Nẵng giải quyết vụ công nhân môi trường "kêu cứu"
Chủ tịch Đà Nẵng giải quyết vụ công nhân môi trường "kêu cứu"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Đà Nẵng tiến hành đại hội đồng cổ đông thành lập công ty cổ phần trong tháng 9 năm 2015. Trước thời điểm đại hội đồng cổ đông lần đầu, không được tuyển dụng mới, bổ nhiệm cán bộ trong công ty.

Thứ tư, 09/09/2015 - 01:01

Mặt bằng cuối cùng trong 3 dự án trọng điểm vẫn chưa được bàn giao
Mặt bằng cuối cùng trong 3 dự án trọng điểm vẫn chưa được bàn giao

(Dân trí) - Mặt bằng cuối cùng nằm trong 3 dự án trọng điểm gồm mở rộng xa lộ Hà Nội, xây dựng bến xe Miền Đông và tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên vẫn chưa được bàn giao vì các phương tiện hư hỏng không thể di chuyển và chủ đất chờ kết quả giải quyết khiếu nại.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:12

Tạm đình chỉ 3 CSGT liên quan đến vụ “thiếu nữ bị đánh dập môi...”
Tạm đình chỉ 3 CSGT liên quan đến vụ “thiếu nữ bị đánh dập môi...”

(Dân trí) - Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định tạm đình chỉ đối với 3 CSGT vì liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh chị H.A. bị đánh dập môi khi yêu cầu một CSGT giải thích lý do đòi 500.000 đồng.

Thứ ba, 08/09/2015 - 10:38

Chồng mất tích bí ẩn sau khi đưa vợ đi sinh
Chồng mất tích bí ẩn sau khi đưa vợ đi sinh

(Dân trí) - Sau khi đưa vợ đến bệnh viện sinh con, anh Hiếu về nhà lấy đồ cho vợ nhưng sau đó bỗng dưng mất tích, người nhà liên lạc không được. 4 ngày sau, thi thể anh Hiếu được người dân phát hiện dưới suối sâu đối diện bệnh viện.

Thứ ba, 08/09/2015 - 09:00

Chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN
Chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá, việc chính thức thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và kết nối cơ chế một cửa ASEAN là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là bước ngoặt cho thực hiện cải cách hành chính, tiến tới Chính phủ điện tử.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:21

Lốc xoáy càn quét phá hỏng 150 căn nhà, 5 người bị thương
Lốc xoáy càn quét phá hỏng 150 căn nhà, 5 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 8/9, ông Bùi Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) cho biết, qua thống kê sơ bộ, hiện có khoảng 150 căn nhà bị hư hỏng nặng, 5 người bị thương sau trận lốc xoáy.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:17

Nỗ lực cứu tài xế xe tải mắc kẹt trong cabin bẹp dúm
Nỗ lực cứu tài xế xe tải mắc kẹt trong cabin bẹp dúm

(Dân trí) - Sau pha “đấu đầu” giữa xe tải và xe container, cabin xe tải bẹp dúm khiến tài xế mắc kẹt bên trong. Chính quyền địa phương và người dân phải mất hơn 1 giờ mới đưa được tài xế xe tải ra khỏi cabin.

Thứ ba, 08/09/2015 - 06:24