Gần 4.000 con gia súc bị chết trong trận rét kỷ lục ở miền Bắc

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tính đến 11h ngày 27/1, đã có 3.911 con gia súc bị chết do đói, rét trong trận rét kỷ lục tại các tỉnh phía Bắc. Trong đó Sơn La là tỉnh có số gia súc chết nhiều nhất, với 686 con.

Trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua tại các tỉnh phía Bắc, đã có hàng nghìn con gia súc và nhiều héc-ta hoa màu bị thiệt hại.

 

Lào Cai có 410 con gia súc bị chết rét và đói, trong đó có 368 con trâu bò, 42 gia súc khác (ảnh: Phạm Ngọc Triển)
Lào Cai có 410 con gia súc bị chết rét và đói, trong đó có 368 con trâu bò, 42 gia súc khác (ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Cụ thể, tại tỉnh Sơn La tính đến 11h ngày hôm nay (27/1) đã có 686 con gia súc bị chết do đói, rét, trong đó có 550 con trâu bò, 136 gia súc khác (dê, ngựa, lợn) xảy ra ở các huyện như Sốp Cộp, Thuận Châu, Bắc Yên, Mai Sơn, Yên Châu, Vân Hồ, Phù Yên.

Còn tại tỉnh Lạng Sơn, tổng số gia súc bị chết là 571 con, trong đó có 489 con trâu bò, 82 con gia súc khác (dê, ngựa, lợn) xảy ra ở các huyện Tràng Định, Cao Lộc, Bắc Sơn, Bình Gia, Văn Lãng, Lộc Bình, Tràng Định, Đình Lập, Hữu Lũng, Văn Quan.

Địa phương chịu thiệt hại ít nhất là Bắc Giang có 28 con gia súc bị chết.

Cục Chăn nuôi khuyến cáo các địa phương cần triển khai ngay các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho đàn gia súc do đói, rét. Theo đó, người chăn nuôi cần chủ động gia cố, che chắn, đảm bảo chuồng trại đủ ấm; dự trữ chất đốt như củi, trấu, mùn cưa để đốt sưởi ấm cho gia súc trong những ngày giá rét.

Ngoài ra, theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tính đến cuối ngày hôm qua (26/1), tổng hợp từ báo cáo thiệt hại của các tỉnh như Lào Cai, Lai Châu,Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Kạn: đã có 4.473 ha hoa mầu và 217 ha cây công nghiệp ngắn ngày bị thiệt hại, diện tích rừng bị tuyết che phủ là trên 151.842 ha (Lào Cai), tại các xã khu II Mù Cang Chải (Yên Bái) mưa tuyết đã vùi lấp toàn bộ diện tích hoa màu của nhân dân.

 

Em bé người Mông đang tranh thủ rũ tuyết ra khỏi cây hoa phong lan trong trận mưa tuyết vừa qua tại Lào Cai (ảnh: Phạm Ngọc Triển)
Em bé người Mông đang tranh thủ rũ tuyết ra khỏi cây hoa phong lan trong trận mưa tuyết vừa qua tại Lào Cai (ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Về giao thông: Đến 16h ngày 26/1 tại QL4D khu vực Thác Bạc tới đỉnh đèo Ô Quy Hồ giáp địa phận Lai Châu, do mặt đường có nhiều băng tuyết không đảm bảo an toàn để di chuyển, nên các lực lượng chức năng vẫn điều phối giao thông để hạn chế các xe qua lại nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Trên tuyến QL32 từ Ngã Ba Kim đi lên đỉnh đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) có tuyết bao phủ 5cm gây ảnh hưởng giao thông.

Về điện: Tuyến đường điện đi bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) bị cây đổ đè lên làm hư hỏng. Có 9 xã tại các huyện Bắc Yên (5 xã), Phù Yên (01 xã), Thuận Châu (3 xã), tỉnh Sơn La phải ngừng cấp điện do mưa, tuyết rơi, đóng băng làm nhiều đoạn trên đường dây 35KV bị đứt dây, gẫy cáp.

Nguyễn Dương

 

Gần 4.000 con gia súc bị chết trong trận rét kỷ lục ở miền Bắc - 3