Thứ sáu, 09/03/2007 - 20:52

Đường vành đai Hà Nội sẽ mở rộng 8 làn xe

Các tuyến vành đai của thành phố sẽ được mở rộng 6-8 làn xe thay vì 4-6 làn như trước đây; tăng tàu điện, đưa sân bay Bạch Mai vào hoạt động. Đó là một số điều chỉnh quy hoạch giao thông của Hà Nội sẽ được báo cáo Thủ tướng vào tuần tới.

Thành phố sẽ nâng cấp tuyến đường sắt đô thị hiện có, mở rộng đường sắt vành đai ra khu di tích Cổ Loa, cải tạo tuyến đường sắt Ngọc Hồi - Yên Viên thành đường trên cao. Hà Nội sẽ có 8 tuyến metro xuyên tâm hoặc kết nối vành đai thành phố.

Các tuyến tàu điện sẽ kết hợp đường sắt đô thị và đường sắt liên vận quốc tế, Bắc - Nam. Ga Hà Nội sẽ thành đầu mối trung chuyển hành khách bên cạnh một số ga nằm ở ven đô. Các bến xe cũng sắp xếp gần ga để thuận tiện cho người dân đi lại.

Ba sân bay lớn ở Hà Nội sẽ hoạt động vào năm 2020 là Nội Bài, Gia Lâm, Bạch Mai. Ngoài ra, trong khu vực dự kiến xây dựng thêm một sân bay quốc tế cho cả vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Nội dung điều chỉnh này nằm trong định hướng vận tải công cộng ở Hà Nội, đáp ứng 30% nhu cầu đi lại của người vào năm 2010 và 60% vào năm 2020. Ngoài ra, theo quy hoạch vùng, dân số nội thành Hà Nội đạt khoảng 4,2-4,5 triệu người.

Theo Đàm Loan
Vnexpress