Được dân "cầu cứu", Chủ tịch quận chỉ đạo phường dẹp ngay hàng rào cao ngất

(Dân trí) - Phường dựng rào tôn "cao ngất trời" bít lối đi, gây khó khăn cho việc tiếp nhận thực phẩm, cấp cứu cũng khó ứng phó. Nhận được thông tin này, Chủ tịch quận Gò Vấp (TPHCM) yêu cầu phường dẹp ngay.

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn Phường 15 (quận Gò Vấp) phản ánh tình trạng nhiều lối đi ở khu dân cư bị đóng bằng tôn cứng cố định, không có lối thoát hiểm mà không có sự thống nhất với người dân.

Việc này cản trở người dân giao nhận lương thực, thực phẩm trong khi thành phố đã cho phép mở cửa lại hàng quán. Bên cạnh đó, người dân còn lo lắng nếu có việc khẩn cấp như cháy nổ, cấp cứu các xe chuyên dụng không vào kịp. 

Được dân cầu cứu, Chủ tịch quận chỉ đạo phường dẹp ngay hàng rào cao ngất - 1

Nhiều con hẻm tại phường 15, quận Gò Vấp dựng rào tôn cố định, khiến việc tiếp nhận lương thực, thực phẩm của người dân gặp khó khăn (Ảnh: Fanpage TTBC TPHCM).

Được dân cầu cứu, Chủ tịch quận chỉ đạo phường dẹp ngay hàng rào cao ngất - 2

Ngoài ra, người dân cũng lo lắng khi có cấp cứu hay phòng cháy chữa cháy (Ảnh: Fanpage TTBC TPHCM).

Theo ghi nhận ngày 11/9, phản ánh của người dân đã được lãnh đạo quận Gò Vấp lắng nghe và xử lý. Những hàng rào tôn cố định đã được tháo dỡ, thay vào đó là những hàng rào sắt, thông thoáng hơn. Điều này giúp người dân giao nhận lương thực, thực phẩm dễ dàng hơn.

Được dân cầu cứu, Chủ tịch quận chỉ đạo phường dẹp ngay hàng rào cao ngất - 3

Hàng rào tôn được thay thế bằng những hàng rào sắt di động.

Ông Ngô Trung T. (ngụ phường 15) cho biết, hàng rào tôn đầu hẻm được dựng lên từ 3 ngày trước (8/9) và dỡ ra từ 5h chiều qua (10/9).

"Khu vực này có tới mấy hẻm bị đóng hàng rào tôn. Nhìn như bị "giam lỏng". Người dân không đi lấy đồ gì được. Mọi việc rất bất tiện vì phải đi lòng vòng rất xa", ông T. nói.

Được dân cầu cứu, Chủ tịch quận chỉ đạo phường dẹp ngay hàng rào cao ngất - 4

Người dân vui mừng vì được nhận lương thực, thực phẩm ngay đầu hẻm.

Trong khi đó, chị Phạm Thị T. vui mừng khi được người quen gửi thực phẩm. Nhiều ngày qua không ra ngoài được mà chị lại không rành công nghệ nên cũng chẳng được mua hàng hóa qua điện thoại.

Được dân cầu cứu, Chủ tịch quận chỉ đạo phường dẹp ngay hàng rào cao ngất - 5

Hàng rào tôn được phá dỡ, người dân dễ dàng tiếp nhận hàng hóa để cùng thực hiện theo tinh thần "ai ở đâu ở yên đó" trong mùa dịch Covid-19.

Tại con hẻm dẫn vào khu phố 2, nhiều người dân cũng ra nhận lương thực thực phẩm. Bà Trần Thị L. cho biết, trước đây có hàng rào tôn cao nên phải chạy vòng lấy thực phẩm khá bất tiện. Tuy nhiên, điều bà lo lắng nhất là khi có cấp cứu hay chữa cháy.

Được dân cầu cứu, Chủ tịch quận chỉ đạo phường dẹp ngay hàng rào cao ngất - 6

Phản ánh của người dân được chính quyền lắng nghe và giải quyết để cuộc sống "bình thường mới" được đảm bảo.

Trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 10/9, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND Quận Gò Vấp đã lý giải về tình trạng trên. Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, sự việc mới xảy ra 2 ngày trước, quận sẽ chỉ đạo điều chỉnh ngay.

Theo ông Dũng, thời gian gần đây người dân và shipper đi lại khu vực này nhiều. Toàn quận có tới hơn 3.000 con hẻm trong khi lực lượng kiểm soát mỏng. Quận thực hiện chủ trương giãn cách theo chỉ thị 16 nghiêm ngặt với tinh thần "ai ở đâu ở yên đó". Mỗi cơ quan, phường, xí nghiệp, doanh nghiệp là một "pháo đài" chống dịch.

"Do đó, đối với những con hẻm có nhiều đường thông thì thực hiện chốt cứng hẻm nhánh để kiểm soát một đến hai đầu ra. Bên cạnh đó, vẫn có lực lượng kiểm tra để hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con khi cần thiết cấp cứu, phòng cháy, an sinh", ông Dũng nói.

Được dân cầu cứu, Chủ tịch quận chỉ đạo phường dẹp ngay hàng rào cao ngất - 7

Chủ tịch quận Gò Vấp cho rằng những con hẻm có nhiều lối thông thì chốt cứng hẻm nhánh để 1-2 lối ra để kiểm soát.

Người đứng đầu chính quyền quận Gò Vấp đánh giá, nhờ biện pháp trên mà việc thực hiện giãn cách tại quận tương đối nghiêm túc, số ca nhiễm ở cộng đồng giảm. Cũng nhờ đó mà quận Gò Vấp có "sáng sủa" hơn trong phòng, chống dịch.

"Còn chỗ nào anh em "vội quá" mà dựng tôn rào như vậy thì địa phương đã chỉ đạo xử lý. Mong người dân chia sẻ", ông Dũng phân trần về việc dựng rào tôn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm