1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Dừng thanh tra các cuộc đấu giá liên quan tới vợ chồng Đường “Nhuệ”

Thế Kha

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đã quyết định dừng kế hoạch triển khai thanh tra toàn bộ các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại tỉnh Thái Bình liên quan đến vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”).

Dừng thanh tra các cuộc đấu giá liên quan tới vợ chồng Đường “Nhuệ” - 1

Vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ").

Theo nguồn tin của PV Dân trí, Thanh tra Bộ Tư pháp đã quyết định dừng triển khai thanh tra toàn bộ các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở tỉnh Thái Bình có liên quan đến vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (thường gọi là Đường “Nhuệ”) - Nguyễn Thị Dương.

Trước đó, ngay sau khi nhận được phản ánh về những dấu hiệu thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất ở Thái Bình, Bộ Tư pháp đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường “Nhuệ” .

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường Nhuệ. Đồng thời thực hiện thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá tài sản của 2 đấu giá viên thuộc Trung tâm đấu giá tỉnh Thái Bình.

Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vợ chồng Đường “Nhuệ” và nhiều cán bộ, đối tượng có liên quan đến các sai phạm. Nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất có liên quan đến Đường “Nhuệ” cũng được rút hồ sơ để điều tra.

“Sau khi nhận được thông tin trao đổi từ phía Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình về việc cơ quan công an đã rút hồ sơ cuộc đấu giá, chúng tôi đã quyết định dừng kế hoạch thanh tra để chờ kết quả điều tra của cơ quan công an”- lãnh đạo Thanh tra Bộ Tư pháp cho hay.

Dù vậy, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục theo dõi kết quả điều tra của cơ quan công an về các cuộc đấu giá này.

Cuối tháng 6 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã ký quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá quyền sử dụng 128 lô đất tại phường Trần Lãm , thành phố Thái Bình, hủy bỏ công nhận chủ đầu tư của khu đất mà vợ chồng Đường “Nhuệ” từng rao bán.

Đồng thời giao cho Sở Tài chính phối hợp Cục Thuế tỉnh Thái Bình thực hiện hoàn trả tiền cho Công ty Nam Thái là đơn vị đã trúng thầu đấu giá 128 lô đất này, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên hoàn trả lại số tiền mà Công ty Nam Thái đã nộp vào trung tâm và tiếp tục quản lý chặt chẽ khu đất, đưa ra đấu giá công khai để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.