Dừng hoạt động tất niên, liên hoan trên 20 người tham dự

(Dân trí) - Tỉnh Đắk LắK đã có văn bản chỉ đạo dừng các hoạt động tôn giáo, tất niên, liên hoan… có trên 20 người tham dự. Thanh Hóa, Phú Thọ cũng chỉ đạo hạn chế tập trung đông người để phòng chống dịch.

Đắk LắK: Người dân từ Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai... về phải cách ly tại nhà

Ngày 9/2, bà H'Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký công văn tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân sửu 2021 trên địa bàn.

Dừng hoạt động tất niên, liên hoan trên 20 người tham dự - 1

Đắk Lắk yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người dân ra, vào tỉnh trên tuyến quốc lộ 14C

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các trường hợp từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai và các địa bàn bị phong tỏa (theo công bố của Bộ Y tế) tại tỉnh Bình Dương, TP Hà Nội và TP HCM về địa bàn phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm cách ly tại nhà 14 ngày.

Riêng đối với khu vực không bị phong tỏa của TP HCM, Bình Dương, TP Hà Nội và các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh người dân phải thực hiện khai báo bắt buộc; hạn chế tối đa đi lại và tiếp xúc; bắt buộc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và thường xuyên theo dõi thông tin diễn biến dịch để chủ động liên hệ với ngành Y tế khi phát hiện có tiếp xúc gần với các ca bệnh được khuyến cáo.

UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo dừng hoạt động tập trung đông người trong không gian kín như: hoạt động tôn giáo, đám cưới, liên hoan, tất niên, tân gia, sinh nhật, hội nghị... có trên 20 người tham dự đến khi có thông báo mới.

Vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân viên lựa chọn phương án đón Tết tại địa phương nơi làm việc; hạn chế di chuyển để góp phần kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh duy trì 6 chốt cố định, 2 chốt cơ động trên tuyến biên giới của tỉnh giáp với Vương quốc Campuchia. Chuyển 1 chốt cơ động thành 1 chốt cố định trên tuyến quốc lộ 14C tiếp giáp tỉnh Đắk Nông để kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh.

Sẵn sàng kích hoạt 2 khu cách ly tập trung tại Ký túc xá Trung tâm Giáo dục quốc phòng (Đại học Tây Nguyên), Ký túc xá Trường Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk.

Hiện tại, Đắk Lắk đang thực hiện cách ly đối với 3.497 trường hợp. Trong đó, 5 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 45 trường hợp cách ly tại cơ sở tập trung và cách ly tại nhà đối với 3.447 trường hợp.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk có công điện khẩn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố không đi ra ngoại tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán để tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Thanh Hóa: Hạn chế tối đa việc đi lại, chúc Tết

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có chỉ đạo ban cán sự đảng, đảng đoàn, Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy; các sở, ban, ngành, Mặt trận tổ quốc và đoàn thể cấp tỉnh về việc lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Dừng hoạt động tất niên, liên hoan trên 20 người tham dự - 2

Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo tạm dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, lễ hội...

Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc không tổ chức liên hoan, gặp mặt trong dịp cuối năm và đầu năm mới; tạm dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, lễ hội; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân cân nhắc, nếu không thực sự cần thiết thì tạm dừng việc tổ chức lễ cưới, mừng thọ, chỉ tổ chức khi dịch Covid-19 trong cả nước được kiểm soát hiệu quả, không có ca lây nhiễm mới.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh chỉ đạo việc thực hiện yêu cầu "5K", trước hết là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; hạn chế đến mức tối đa việc tập trung nhiều người tại lễ tang, nghi lễ tôn giáo...; hạn chế tối đa việc đi lại, chúc Tết nhau trong dịp Tết, dành thời gian đón Tết cùng gia đình, góp phần phòng chống có hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã quyết định không tổ chức bắn pháo hoa trong đêm giao thừa tại: Thành phố Thanh Hóa, thị xã Nghi Sơn, thị xã Bỉm Sơn và huyện Ngọc Lặc, theo như dự kiến ban đầu.

Theo chỉ đạo của tỉnh ủy, nguồn kinh phí tổ chức bắn pháo hoa được dành để chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Sở Y tế Thanh Hóa, tại địa phương này hiện đang cách ly tập trung 182 tại 19 khu cách ly; tổng số trường hợp trở được cách ly tại nhà là 22.368 người.

Ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo dừng tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, các lễ hội, hoạt động bắn pháo hoa, các sự kiện có tập trung đông người nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Dừng hoạt động tất niên, liên hoan trên 20 người tham dự - 3

Phú Thọ dừng tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, các lễ hội, hoạt động bắn pháo hoa, các sự kiện có tập trung đông người nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu (Ảnh minh họa).

Đồng thời đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tiếp tục phổ biến, tuyên truyền để nhân dân biết, đồng thuận, nâng cao nhận thức trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ đã có văn bản  yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà/nơi cư trú đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch, người tiếp xúc gần vòng 2 (F2). Yêu cầu tất cả các trường hợp thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú phải ký Bản cam kết thực hiện nghiêm các quy định về cách ly y tế.

Riêng đối với người tiếp xúc gần F2 thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần vòng 1 (F1): Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly người tiếp xúc gần F2 lên thành người tiếp xúc gần F1.

Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì người tiếp xúc gần F2 được kết thúc việc cách ly.

Đồng thời thành lập Tổ giám sát bao gồm: Công an, dân phòng, trưởng khu dân cư, y tế, và các lực lượng có liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú của các đối tượng nêu trên. Không để tình trạng người đang trong diện cách ly y tế tự ý rời khỏi khu vực cách ly. Bố trí phòng ở của người được cách ly đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch.

"Thông báo công khai danh sách những trường hợp công dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú trên bảng tin của UBND cấp xã, Trạm Y tế, nhà văn hóa các khu dân cư nơi có người cách ly để người dân biết, cùng giám sát và chủ động không tiếp xúc đối với trường hợp đang thực hiện cách ly y tế.

Trong trường hợp các đối tượng phải thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú nhưng không chịu thực hiện, vi phạm các điều kiện về cách ly y tế theo quy định thì áp dụng hình thức cưỡng chế cách ly tập trung và đối tượng phải chịu toàn bộ các chi phí"- văn bản nêu rõ.