1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Đun nước ấm cho trâu bò uống trong trận rét lịch sử

(Dân trí) - Mấy ngày này, rét đậm, rét hại đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, nhiệt độ xuống thấp đến mức kỷ lục, mưa kèm theo băng tuyết xuất hiện nhiều nơi gây hại cho cây trồng vật nuôi. Người dân đang quay quắt chống rét cứu đàn gia súc...

Tại Hà Tĩnh, một trong những địa phương mà ngành chăn nuôi đang chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt rét đậm, rét hại này là huyện Hương Sơn.

Theo báo cáo của UBND huyện, tổng đàn trâu, bò ở Hương Sơn lên đến 32.000 con, phần lớn trong số này phục vụ cày cấy trong nông nghiệp. Ngoài ra, Hương Sơn còn có trên 30.000 con hươu lấy nhung và lai tạo giống.

Những ngày này nhiệt độ tại huyện miền núi Hương Sơn xuống rất thấp, ban đêm vùng gần khu vực Cửa khẩu Cầu Treo xuất hiện băng tuyết.
Những ngày này nhiệt độ tại huyện miền núi Hương Sơn xuống rất thấp, ban đêm vùng gần khu vực Cửa khẩu Cầu Treo xuất hiện băng tuyết.

Gia súc đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với người nông dân Hương Sơn, nên đợt rét đậm rét hại hiện nay đang ảnh hưởng rất nhiều tới việc đảm bảo sức khỏe, tổng đàn gia súc của địa phương. Hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của đợt giá lạnh gây ra trở thành một nhiệm vụ hết sức cấp thiết của chính quyền, người dân nơi đây.

Theo Chủ tịch UBND huyện Võ Xuân Phúc cho hay, ngay khi có thông tin về đợt rét đậm, rét hại này, UBND huyện đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu các địa phương bám sát, hỗ trợ người dân chống rét, đảm bảo thức ăn cho đàn gia súc.

Chuồng trại được bịt kín ni lông để giữ ấm cho đàn gia súc.
Chuồng trại được bịt kín ni lông để giữ ấm cho đàn gia súc.

Trong 3 ngày qua, người dân đã áp dụng nhiều phương án chống giá rét cho đàn gia súc. Hầu hết các hộ gia đình đã nhốt trâu, bò tại chuồng, không chăn thả như thường lệ. Quanh chuồng trại chăn nuôi gồm cả hươu được người chăn nuôi phủ kín bạt, ni lông để giữ ấm. Vào ban đêm khi nhiệt độ xuống thấp, nhiều người còn dùng trấu, củi đốt quanh chuồng trại tăng độ ấm. Vào sáng sớm, nhiều người còn đun nước ấm cho gia súc uống...

Nhiều hộ dân còn đun nước ẩm cho gia súc uống
Nhiều hộ dân còn đun nước ẩm cho gia súc uống

Nguồn thức ăn vào những lúc giá rét như hiện nay là thức ăn khô dự trữ, như rơm rạ, thân cây lạc, thân cây ngô, sắn củ, bột ngô… Những gia đình không có đủ thức ăn khô dự trữ phải đi xa hàng km, vào tận trong rừng để lấy lá cây về cho trâu, bò và hươu ăn. Nhiều em học sinh tranh thủ nghỉ học do giá rét lại phải phụ giúp bố mẹ vào rừng lấy thức ăn cho đàn gia súc.

Đun nước ấm cho trâu bò uống trong trận rét lịch sử - 4

 


Lo thức ăn cho đàn gia súc.

Lo thức ăn cho đàn gia súc.

 

Đun nước ấm cho trâu bò uống trong trận rét lịch sử - 6

 


Không để đầu cơ nghiệp bị chết đói, chết rét.

Không để "đầu cơ nghiệp" bị chết đói, chết rét.

 

Nhờ chủ động đối phó với rét đậm, rét hại nên hiện tại địa bàn này chưa xảy ra hiện tượng gia súc chết vì giá rét.

Gần 800 con gia súc chết trong trận rét kỷ lục ở miền Bắc

Do không khí lạnh tăng cường, tại các tỉnh miền núi xảy ra rét đậm, rét hại, nhiều địa phương đã ở mức kỷ lục, kèm theo mưa tuyết trên diện rộng đã gây thiệt hại về cây trồng, vật nuôi. Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh Lào Cai, Lai Châu,Yên Bái, Sơn La và Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến cuối ngày 25/1/2016, thiệt hại như sau:

Về sản xuất: Gia súc bị chết: 773con (Lào Cai:174 con; Lai Châu: 46 con; Yên Bái:36 con; Sơn La: 89 con, Điện Biên: 68 con, Lạng Sơn: 07 con, Yên Bái: 22 con, Quảng Ninh: 217 con, Hòa Bình: 106 con, Bắc Giang: 21 con, Bắc Kạn: 09 con).

Nông nghiệp: 2.923 ha hoa mầu và 217 ha cây công nghiệp ngắn ngày bị thiệt hại (Lào Cai), các tỉnh khác hiện chưa có số liệu thống kê thiệt hại.

Về giao thông: Sở Giao thông Vận tải và Công an các tỉnh đã phối hợp tổ chức phân luồng, hướng dẫn và triển khai các biện pháp đảm bảo giao thông qua khu vực trọng điểm bị ảnh hưởng bởi mưa, băn g tuyết. Hiện tại quốc lộ 4D khu vực Thác Bạc tới đèo Ô Quy Hồ, tỉnh Lào Cai (giáp địa phận tỉnh Lai Châu), do có băng tuyết, không đảm bảo an toàn nên có khoảng 30 xe tải và xe khách phải đỗ ở khu vực này.

Về điện: Có 9 xã tại các huyện Bắc Yên (5 xã), Phù Yên (1 xã), Thuận Châu (3 xã), tỉnh Sơn La phải ngừng cấp điện do mưa, tuyết rơi, đóng băng làm nhiều đoạn trên đường dây 35KV bị đứt dây, gẫy cáp.

Nguyễn Dương

 

Văn Dũng - Minh Lý