Đưa chó nghiệp vụ huấn luyện từ Mỹ về Việt Nam để bảo vệ tê giác

Dân trí Đại sứ toàn cầu WildAid cam kết cung cấp chó nghiệp vụ được huấn luyện tại Hoa Kỳ, có thể phân biệt được nguồn hơi từ sản phẩn hổ, tê tê, sừng tê giác, ngà voi… cho Hải quan Việt Nam, nhằm ngăn chặn tốt nạn buôn bán động vật hoang dã.Đó là một trong những nội dung của cuộc họp báo về chiến dịch “Chấm dứt Sử dụng Sừng Tê” diễn ra tại khách sạn Sofitel Plaza (Hà Nội) vào chiều 10/4, nhằm kêu gọi người Việt Nam hãy cứu tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng bằng thông điệp “Không có người mua, không còn kẻ giết”.

Sừng tê giác không phải là thần dược

Trong năm 2015, chiến dịch Chấm dứt sử dụng sừng Tê đang mở rộng cả về chiều sâu lẫn chiều rộng và sẽ làm việc với nhiều đối tác mới để tiếp cận được đối tượng đa dạng hơn. Nhằm tới cả những người đang sử dụng lẫn người có thể sử dụng sừng Tê. Các thông điệp của chiến dịch tiếp cận các chủ doanh nghiệp (CEO), bác sĩ và bệnh nhân trong các bệnh viện và các tăng ni Phật tử. Chiến dịch truyền thông xã hội, các chương trình truyền hình đặt biệt và các đoạn phim hài với sự tham gia của các nhà sản xuất, nghệ sỹ và diễn viên hà nổi tiếng nhất sẽ giúp công chúng thay đổi quan niệm sai lầm về tác dụng chữa bệnh không có thực của sừng tê giác.

Các kế hoạch này kết hợp các kết quả của một cuộc khảo sát của AC Nielsen thực hiện vào cuối năm 2014 về nhận thức và thái độ đối với sừng tê, trong đó: 75% số người được hỏi nghĩ rằng sừng tê giác có lợi cho sức khỏe, 61% tin rằng sừng tê giác có thể giúp chữa trị hoặc chữa dứt bệnh, 37,5% tin rằng sừng tê giác có thể giúp chữa bệnh ung thư.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 69% số người được phỏng vấn không biết rằng muốn lấy sừng phải giết tê giác. Một khi được giải thích rằng sừng tê giác có cấu tạo từ keratin như móng tay người, rằng tê giác bị giết để lấy sừng và có thể bị tuyệt chủng nếu mọi người tiếp tục mua sừng tê giác, gần như tất cả những người được hỏi khẳng định họ sẽ không mua nữa.

Theo giám định của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 70% số sừng tê giác tiêu thụ ở Việt Nam là sừng giả. Việt Nam được ghi nhận là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới bởi nhiều người tin sừng tê giác có tác dụng trị ưng thư và các loại bệnh khác. Nhưng Bộ Y Tế đã khẳng định sừng tê giác không phải là thần dược có thể chữa ung thư, thấp khớp, đột quỵ, hay giúp tăng cường sinh lực và giải rượu.

Bà Claire A.Pierangelo phát biểu tại cuộc họp báo
Bà Claire A.Pierangelo phát biểu tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, bà Claire A.Pierangelo – Phó Đại sứ quán Hoa Kỳ - nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động ngay để bảo vệ thế giới thiên nhiên cho thế hệ sau này: “Với cùng 1 mục đích, Việt Nam và Hoa Kỳ đang nắm bắt các cơ hội mới và động lực để hành động mạnh mẽ hơn chống lại tội phạm về động vật hoang dã. Hoa Kỳ đang giúp tăng cường kỹ năng của các quan chức lập pháp Việt Nam, đồng thời xây đắp các quan hệ đối tác nhằm giảm nhu cầu tiêu thụ hợp pháp các sản phẩm từ động vật hoang dã”.

Để tăng cường nhận thức, WildAid cũng cam kết giúp Chính phủ Việt Nam củng cố các hoạt động thực thi pháp luật. Chiến dịch sẽ cung cấp chó nghiệp vụ được huấn luyện chuyên nghiệp cho Tổng cục Hải quản Việt Nam trong 1 dự án hợp tác giữa WildAid, Working Dogs for Conservation (WDFC) và Tổng cục Hải quan Việt Nam. Hiện nay 2 chú chó đang được huấn luyện tại Hòa Kỳ để có thể phân biệt được nhiều nguồn hơi từ động vật hoang dã, trong đó có sừng tê giác, sản phẩm từ hổ, tê tê… và đưa về Cảng Hải Phòng vào tháng 9/2015. Các giảng viên từ WDFC cũng sẽ tiến hành đào tạo, huấn luyện cho hải quan Việt Nam.

Ông Lê Đức Bình tại cuộc họp báo
Ông Lê Đức Bình tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, ông Lê Đức Bình – đại diện Tổng cục Hải Quan Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của các tổ chức và cam kết tăng cường các hoạt động thực thi pháp luật để giúp giảm việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã.

"Tôi buồn vì sừng Tê giác được tiêu thụ nhiều ở Việt Nam"

Maggie Q: Tôi rất buồn khi nghe tin sừng Tê giác lại được tiêu thụ nhiều ở Việt Nam
Maggie Q: Tôi rất buồn khi nghe tin sừng Tê giác lại được tiêu thụ nhiều ở Việt Nam

Nữ diễn viên Hollywood Margaret Denise Quigley (thường gọi là Maggie Q) đến Việt Nam cùng mẹ và chồng để tham gia chiến dịch kêu gọi người Việt Nam bảo vệ tê giác cũng như các loại động vật hoang dã bị đe dọa khác.

Phát biểu tại sự kiện này, Maggie Q cho biết: “Tôi rất tự hào có mặt tại đây, vì mẹ tôi là người Việt Nam. Tôi thấy rất buồn khi chứng kiến các tin tức và số liệu về tình trạng giết hại tê giác để lấy sừng đem đi tiêu thụ nhiều ở Việt Nam. Tôi muốn giúp mọi người nhận thức được những tác hại khủng khiếp của việc mua bán trái phép này và thuyết phục họ ngừng mua sừng tê giác. Tôi nghĩ rằng Việt Nam có thể trở thành nước đi đầu trong chiến dịch này bằng cách hành động mạnh mẽ và cho thế giới thấy, chúng ta có thể chấm dứt nạn mua bán trái phép sừng tê giác”.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Hàng trăm người kéo đến đình làng xem "rùa thiêng"
Hàng trăm người kéo đến đình làng xem "rùa thiêng"

(Dân trí) - Trong ngôi đình cổ làng Thổ Ngọa, thuộc xã Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bỗng nhiên xuất hiện một con rùa. Hàng trăm người dân đã kéo đến xem vì cho rằng đó là con vật linh thiêng.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:22

Voi rừng 3 tuổi dính bẫy đã bình phục 90%
Voi rừng 3 tuổi dính bẫy đã bình phục 90%

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng được tập trung chữa trị vết thương, chú voi rừng 3 tuổi bị thương ở chân và vòi do bị dính bẫy đã phục hồi 90% sức khỏe.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:05

Rơi xuống tầng hầm cao ốc, một phụ nữ tử vong
Rơi xuống tầng hầm cao ốc, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Khi rơi xuống tầm hầm của tòa nhà EuroWidows, đầu người phụ nữ xấu số đập xuống mặt sàn bê tông và tử vong sau đó.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 08:39

Nguồn phóng xạ được quản lý... trên giấy tờ (!)
Nguồn phóng xạ được quản lý... trên giấy tờ (!)

(Dân trí) - Ông Nguyễn Kim Trường - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết, Đoàn kiểm tra của Sở có kiểm tra định kỳ Nhà máy thép Pomina 3 nhưng chỉ kiểm tra hồ sơ giấy tờ vì thời điểm đó dây chuyền sản xuất thép đang hoạt động.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 08:25

Hà Nội: Khởi tố, tạm giam tài xế gây tai nạn làm 5 người chết
Hà Nội: Khởi tố, tạm giam tài xế gây tai nạn làm 5 người chết

(Dân trí) - Nguyễn Văn Điện bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:26

Tháng 7/2016 khai mạc Quốc hội khoá mới, bầu nhân sự cấp cao
Tháng 7/2016 khai mạc Quốc hội khoá mới, bầu nhân sự cấp cao

(Dân trí) - Thảo luận về dự kiến chương trình giám sát trong năm 2016, UB Thường vụ Quốc hội thống nhất chỉ chọn 1 chuyên đề cho kỳ họp cuối năm. Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá mới sẽ diễn ra cuối tháng 7/2016 chủ yếu để làm công tác nhân sự.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 07:01

Xử phạt người “bị chôn sống” khi lao vào xe đang thi công QL1A
Xử phạt người “bị chôn sống” khi lao vào xe đang thi công QL1A

(Dân trí) - Ngày 10/4, UBND tỉnh Quảng Nam có có cuộc họp giải quyết vướng mắc mặt bằng thi công QL1A qua huyện Thăng Bình. Tại cuộc họp này cơ quan chức năng Quảng Nam còn xem xét xử phạt người đàn ông lao vào xe tải đang thi công công trình.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 06:56

Điều 60 Luật BHXH đảm bảo lợi ích cho người lao động khi về già
Điều 60 Luật BHXH đảm bảo lợi ích cho người lao động khi về già

(Dân trí) - “Chúng ta sửa đổi điều 60 Luật BHXH là hướng tới chính sách hưu trí khi hết tuổi lao động và tránh rủi ro khi về già”, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - chia sẻ tại Hội thảo “Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân: Triển vọng và thách thức” diễn ra ngày 10/4, tại Đà Nẵng.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 06:53

Hà Nội: Xử lý 199 trường hợp không đội MBH cho trẻ em
Hà Nội: Xử lý 199 trường hợp không đội MBH cho trẻ em

(Dân trí) - Trong ngày 10/4, ngày đầu thực hiện đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em khi tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã xử lý 199 trường hợp.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 06:39

Ô tô "đại náo" trên đường sau khi gây tai nạn
Ô tô "đại náo" trên đường sau khi gây tai nạn

(Dân trí) - Sau khi gây hai vụ tai nạn liên tiếp, chiếc xe con đã cố tình chạy trốn nhưng vẫn không thoát do xe bị gãy bánh trước.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 05:56

Thủ tướng thúc hoàn thành cổ phần hoá gần 300 doanh nghiệp nhà nước
Thủ tướng thúc hoàn thành cổ phần hoá gần 300 doanh nghiệp nhà nước

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành cổ phần hóa 289 DNNN theo đúng kế hoạch, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không có kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước.

Thứ bảy, 11/04/2015 - 02:01

Nhiều phụ huynh tìm cách đối phó với cảnh sát giao thông
Nhiều phụ huynh tìm cách đối phó với cảnh sát giao thông

(Dân trí) - Thấy lực lượng CSGT chốt chặn kiểm tra việc đội mũ bảo hiểm (MBH) phía trước, nhiều phụ huynh đã đối phó bằng cách rẽ vào các con hẻm, quay đầu xe, xuống dắt xe...

Thứ bảy, 11/04/2015 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 4 triệu USD vốn ODA để hiện đại hoá hệ thống dự báo thiên tai
Gần 4 triệu USD vốn ODA để hiện đại hoá hệ thống dự báo thiên tai

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức đồng ý triển khai dự án Hiện đại hóa hệ thống cảnh báo, dự báo thiên tai tại Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đông Bắc vào Danh mục dự án sử dụng ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 10:03

Cá sấu “đi lạc” nằm phơi nắng bên QL1A
Cá sấu “đi lạc” nằm phơi nắng bên QL1A

(Dân trí) - Một con cá sấu nặng khoảng 30kg, dài khoảng 1,5m đang nằm phơi nắng bên đường QL1A, bị người dân vây bắt và bán hơn 1 triệu đồng.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:33

Điểm bán dưa đặc biệt, nơi mọi người gọi nhau bằng... nick
Điểm bán dưa đặc biệt, nơi mọi người gọi nhau bằng... nick

(Dân trí) - 10 tấn dưa hấu bán hết veo khi vừa được đưa tới Nghệ An. Đối với người dân xứ Nghệ, dưa có thể ngọt, có thể không nhưng quan trọng nhất là với nghĩa cử này, họ có thể chia sẻ khó khăn với người dân xứ Quảng vừa chịu lũ lụt.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 09:02

Thủ tướng: Làm sao để người dân không sợ bị ngập nữa
Thủ tướng: Làm sao để người dân không sợ bị ngập nữa

(Dân trí) - Ngày 10/4, tại Hậu Giang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị tổng kết chương trình xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 08:54

Vụ “gà đi lạc”: Chủ tịch xã xin từ chức
Vụ “gà đi lạc”: Chủ tịch xã xin từ chức

(Dân trí) - Chủ tịch xã, Phó Chủ tịch xã Quế An nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Bí thư xã, Phó Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch UBMTTQ VN xã và cán bộ phụ trách tài chính - kế toán của xã Quế An bị hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 08:13

Bé sơ sinh “suýt chết trên vỉa hè” đã có bố mẹ nuôi
Bé sơ sinh “suýt chết trên vỉa hè” đã có bố mẹ nuôi

(Dân trí) - Bé gái vừa ra đời bị mẹ bỏ rơi trên vỉa hè suýt chết hiện đã tròn tháng tuổi, sức khỏe ổn định và đang sống trong sự bao bọc chở che của một gia đình khá giả.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:53

Hải quân Việt Nam - Hoa Kỳ cùng huấn luyện về quy tắc ứng xử trên biển
Hải quân Việt Nam - Hoa Kỳ cùng huấn luyện về quy tắc ứng xử trên biển

(Dân trí) - Trưa 10/4, Hải quân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã buổi huấn luyện chung trên biển với Hải quân nhân dân Việt Nam về Bộ quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES)

Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:36

Công nhân ngày ngày "kẹp 5" đi làm
Công nhân ngày ngày "kẹp 5" đi làm

(Dân trí) - Tình trạng công nhân lao động tại công trường Formosa, KCN Vũng Áng ngang nhiên vi phạm luật giao thông vẫn chưa được xử lý triệt để. Tình trạng kẹp 3, kẹp 4, thậm chí kẹp 5, không đội mũ bảo hiểm vẫn cứ diễn ra hàng ngày.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 07:01

Việt Nam “dẫn đầu” và “nhất thế giới”?
Việt Nam “dẫn đầu” và “nhất thế giới”?

Năm 2013, Ngân hàng Thế giới chỉ ra: Việt Nam thuộc nhóm nước dẫn đầu thế giới về xây dựng pháp luật nhưng lại thuộc nhóm nước yếu kém nhất thế giới về thực thi pháp luật.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:46

Vụ người khiếm thị rơi xuống cống: Kỷ luật 6 cán bộ, công nhân
Vụ người khiếm thị rơi xuống cống: Kỷ luật 6 cán bộ, công nhân

(Dân trí) - Ông Nguyễn Vĩnh Ninh - Giám đốc Khu quản lý Giao thông đô thị số 1 - cho biết, 6 cán bộ, công nhân liên quan đến sự cố người khiếm thị lọt xuống cống không nắp đậy trên công trường phố đi bộ Nguyễn Huệ đã bị kỷ luật, cắt thi đua.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:35

Từ hôm nay đổi giấy phép lái xe qua mạng
Từ hôm nay đổi giấy phép lái xe qua mạng

(Dân trí) - Thay vì phải trực tiếp đến các điểm cấp đổi chờ được đăng ký nộp hồ sơ, người dân có thể vào trang web của Sở GTVT Hà Nội kê khai các thủ tục làm giấy phép lái xe qua mạng từ ngày 10/4.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 06:00

Săn, sấy khô “nữ hoàng” linh trưởng rồi đem bán
Săn, sấy khô “nữ hoàng” linh trưởng rồi đem bán

(Dân trí) - Sáng 10/4, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng đã biểu dương và thưởng nóng tập thể Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn vì đã có công trong việc phát hiện, điều tra xử lý vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

Thứ sáu, 10/04/2015 - 04:55