Bình Thuận:

Đủ chiêu trò né trạm cân của cánh tài xế

(Dân trí) - Nằm chờ tại các quán cơm, cây xăng, sau đó cùng nhau kéo thành đoàn hàng trăm chiếc gây kẹt xe nhằm vượt qua trạm cân. Những chiêu trò này của cánh tài xế các xe quá tải đều bị lực lượng chức năng hóa giải và xử lý.

Cùng với các địa phương trên cả nước, trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động của tỉnh Bình Thuận đã được đưa vào hoạt động từ ngày 15/4. Nhờ thực hiện nghiêm túc 24/24h, nên kết quả hoạt động bước đầu đạt được khá tốt, hầu hết những xe quá khổ, quá tải khi lưu thông qua đây đều bị trạm cân này phát hiện và lập biên bản. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn không ít lái xe quá tải tìm đủ mọi cách để vượt trạm cân.

Các xe quá tải ém mình tại các quán cơm, cây xăng trong sáng 24/4
Các xe quá tải ém mình tại các quán cơm, cây xăng trong sáng 24/4
Các xe quá tải "ém mình" tại các quán cơm, cây xăng trong sáng 24/4

Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động trên quốc lộ 1A đoạn đi qua tỉnh Bình Thuận được đặt tại cổng Khu công nghiệp Hàm Kiệm I, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam. Sau khi đi vào hoạt động, như các địa phương khác, tình trạng “né” trạm cân của các tài xế đã diễn ra khá nhiều.

Chiêu trò mà cánh tài xế sử dụng trong thời gian gần đây để qua trạm là cho xe dừng lại 2 bên đường quốc lộ 1A, dừng tại các quán cơm, cây xăng cách trạm cân khoảng vài km. Sau khi “hội quân” với số lượng lớn (khoảng vài trăm xe), các tài xế sẽ thông đồng với nhau như kiểu cố tình gây tắc đường tại nơi đặt trạm cân buộc lực lượng chức năng phải ngừng kiểm tra tải trọng để thông đường.

Ngoài ra, các đối tượng dùng sử dụng một số cách như cho nhiều xe không quá tải dẫn đầu đoàn xe quá tải, khi đến khu vực trạm cân, các xe này sẽ án ngữ trước trạm cân giả bộ hư xe để tạo điều kiện cho các xe quá tải vượt trạm. Không những vậy, có những lái xe khi lực lượng chức năng yêu cầu cho xe vào trạm cân đã tắt máy, đóng cửa rồi bỏ đi.

Một chiế xe có dấu hiệu quá tải bị dừng kiểm tra. Tuy nhiên tài xế không chấp hành mà bỏ chạy
Một chiế xe có dấu hiệu quá tải bị dừng kiểm tra. Tuy nhiên tài xế không chấp hành mà bỏ chạy

Để xử lý tình trạng các tài xe quá tải dùng chiêu trò nhằm qua trạm cân, lực lượng chức năng địa phương đã thay đổi phương án cân xe mới và bước đầu đã mang lại hiệu quả rất tốt.

Tài xế không chịu xuống xe để lực lượng chức năng kiểm tra
Tài xế không chịu xuống xe để lực lượng chức năng kiểm tra

Cụ thể, tổ cân xe của tỉnh Bình Thuận vẫn bố trí phương tiện tại KCN Hàm Kiệm I. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã không tiến hành dừng xe đưa vào cân trên quốc lộ như những ngày trước mà thay vào đó là bố trí một tổ công tác gồm: CSGT, CSCĐ, Kiểm soát quân sự, và thanh tra giao thông. Tổ công tác này sẽ di chuyển bằng xe công vụ trên quốc lộ 1A quanh trạm cân, nếu phát hiện bất cứ xe nào có dấu hiệu khả nghi quá tải, lập tức được di lý về trạm để cân tải trọng.

Tài xế không chịu xuống xe để lực lượng chức năng kiểm tra
Cuối cùng thì chiếc xe cũng bị đưa lên cân và thông số hiện thị chiếc xe vượt quá tải trọng cả xe và hàng gấp 203% mức cho phép

Theo ghi nhận của PV Dân trí, trong sáng 24/4, nhiều xe quá tải vẫn cố tình “ém mình” tại các quán cơm, cây xăng gần trạm cân để chờ  thời cơ vượt qua trạm. Tuy nhiên lực lượng tuần tra của trạm cân đã phát hiện và yêu cầu nhiều phương tiện quá tải đưa xe về cân.

Theo số liệu của thanh tra giao thông tỉnh Bình Thuận, từ 0h đến 16h ngày 24/4, tức là chỉ 16 tiếng sau khi áp dụng phương án xử lý xe quá tải mới, lực lượng chức năng đã kiểm tra 27 xe có dấu hiệu vượt tải, trong đó xử lí 16 xe vi phạm. Như vậy, tính tổng từ ngày đưa trạm cân vào hoạt động 15/4 đến nay đã kiểm tra 931 xe, lập biên bản xử lí 184 xe vi phạm vượt quá tải trọng.

Tài xế không chịu xuống xe để lực lượng chức năng kiểm tra
Riêng chiếc xe siêu "khủng" bị bắt giữ vào sáng 23/4 vẫn đang bị giam giữ tại trạm cân vì không có các loại giấy phép lưu hành đặc biệt.

Đình Thảo

 

Đọc thêm