Thanh Hóa:

Dự án xong gần 3 năm, dân vẫn mòn mỏi chờ đền bù

(Dân trí) - Hậu quả của việc thi công Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A khiến hàng nghìn nhà cửa ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng nứt nhà, sụt lún... Tuy nhiên, đến nay, dự án đã kết thúc gần 3 năm, rất nhiều hộ dân vẫn mòn mỏi chờ tiền đền bù.

Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh có chiều dài 315km đi qua 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh được triển khai từ năm 2013, với tổng mức đầu tư 19.909 tỷ đồng trong đó có 8 dự án dài 206km với vốn đầu tư 12.660 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 1/2015.

Trong quá trình thi công do lu rung với cường độ mạnh đã làm hư hại nhà cửa của hàng nghìn hộ dân trên tuyến quốc lộ 1A.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa gửi Bộ GTVT thì tổng số thiệt hại phải bồi thường trên địa bàn 2 huyện Tĩnh Gia và Quảng Xương (Thanh Hóa) là 3.602 hộ dân/31 tỉ đồng. Trong đó, trách nhiệm thuộc đơn vị bảo hiểm là 15 tỉ đồng, trách nhiệm thuộc nhà thầu là 16 tỉ đồng.

Dự án xong gần 3 năm, dân vẫn mòn mỏi chờ đền bù - 1
Những vết nứt do hậu quả của việc thi công quốc lộ 1A
Những vết nứt do hậu quả của việc thi công quốc lộ 1A

Đã có gần 2 nghìn hộ dân nhận đền bù với số tiền hơn 11 tỉ đồng. Số còn lại 1951 hộ/ 20 tỉ đồng, nhà thầu dự kiến sẽ chi trả hết kinh phí bồi thường trong quý I/2016. Tuy nhiên, cho tới nay, hàng trăm hộ dân ở các xã Quảng Phong, Quảng Ninh (huyện Quảng Xương) vẫn chưa được giải quyết.

Theo ghi nhận, tại xã Quảng Ninh, hiện vẫn còn 52 hộ dân thôn Trung Phong chưa nhận được đền bù. Cùng chung tình trạng, ở xã Quảng Ninh vẫn còn 262 hộ chủ yếu ở các thôn Cống Trúc, Ninh Dụ, Phúc Thành.

Ông Bùi Ngọc Mạch, thôn Trung Phong (xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương) cho hay, suốt nhiều năm nay, ông cùng với hàng chục hộ dân khác trong thôn đã làm đơn khiếu kiện gửi tới khắp các ban ngành chức năng từ địa phương đến trung ương, yêu cầu được nhanh chóng chi trả tiền đền bù để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Căn nhà 2 tầng của vợ chồng ông Mạch nằm ngay sát mặt đường quốc lộ 1A. Theo lời ông Mạch kể, khi dự án bắt đầu thi công, gia đình ông cũng như bao hộ dân khác ở dọc tuyến đường quốc lộ chịu ảnh hưởng nặng nề, đời sống sinh hoạt bị đảo lộn bởi khói bụi, tiếng ồn, nhà cửa bị hư hại. Dẫn PV đi quan sát khắp nơi trong căn nhà mình, những vết nứt chằng chịt, trên tường vẫn còn loang lổ những vết ướt do bị mưa thấm vào.

Ông Bùi Ngọc Mạch bức xúc vì nhà hư hỏng nhiều năm không có kinh phí sửa chữa
Ông Bùi Ngọc Mạch bức xúc vì nhà hư hỏng nhiều năm không có kinh phí sửa chữa

“Cái chúng tôi cần biết là chính xác thời điểm nào thì nhận được đền bù cho những thiệt hại nhà cửa mà chúng tôi phải gánh chịu suốt mấy năm nay. Bây giờ, muốn sửa chữa cũng mất bao nhiêu tiền của. Chúng tôi chỉ mong sớm nhận được hỗ trợ để khắc phục hậu quả. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài, nhà cửa không đảm bảo an toàn sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người” - ông Mạch nói.

Ông Nguyễn Văn Minh (thôn Trung Phong, xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương) chỉ vào từng vết nứt cho hay: “Cứ đến mùa mưa bão là dột khắp nhà, chỉ sợ sập lúc nào không biết. Trước đây, tôi xây căn nhà này hoàn toàn là xây thực, rất kiên cố. Nhưng chỉ sau một đêm rung lu đường với cường độ quá mạnh thì nhà đã bị nứt toác hết thế này. Làm lại một căn nhà mới vô cùng tốn kém mà tiền đâu bây giờ”.

Được biết, trước những bức xúc của người dân, để giải quyết dứt điểm những tồn tại trong thi công quốc lộ 1A, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, ngày 12/4/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng có phương án chi trả bồi thường cho người dân.

Tại văn bản trả lời kiến nghị của các hộ dân thôn Trung Phong (xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương) về việc đền bù cho các hộ dân, Ban quản lý dự án 1 cho hay: “Hiện tại Ban QLDA1 vẫn tiếp tục báo cáo cấp trên và chờ ý kiến giải quyết của Chính phủ, khi nào có nguồn tiền sẽ chi trả kịp thời cho các hộ dân”.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Phong xác nhận 52 hộ dân trong xã vẫn chưa nhận được đền bù.

Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị đến Bộ GTVT
Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị đến Bộ GTVT

“Để hỗ trợ người dân bảo đảm quyền lợi của mình, xã cũng đã làm rất nhiều đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng cấp trên xem xét giải quyết. Chúng tôi cũng rất mong muốn các đơn vị chức năng có trách nhiệm sớm giải quyết đền bù để bà con ổn định cuộc sống”.

Còn ông Trương Đình Thành, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Ninh cho biết: “262 hộ dân xã Quảng Ninh cho tới nay vẫn chưa được giải quyết đền bù. Bà con ở đây rất bức xúc là vì khi các xã khác cũng bị thiệt hại thì đã được đền bù trong khi xã Quảng Ninh mấy năm nay vẫn phải chờ đợi”.

Bình Minh