Thứ hai, 05/11/2018 - 17:17

Bình Định:

Dự án điện mặt trời: Làm kinh tế không đánh đổi môi trường

Dân trí

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng về những thắc mắc, băn khoăn của người dân liên quan đến dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ (huyện Phù Mỹ).

Dân vây ủy ban xã, "giam lỏng" cán bộ để phản đối dự án điện gió

Bình Định: Dự án điện mặt trời: Làm kinh tế không đánh đổi môi trường

Người dân cùng giám sát

Ngày 5/11, tại thôn Mỹ Phú Bắc, xã Mỹ Lợi (huyện Phù Mỹ, Bình Định), Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã trực tiếp đối thoại với người dân vùng dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ.

Tại buổi đối thoại, các ý kiến người dân tập đều thể hiện sự lo lắng nếu tỉnh Bình Định đồng ý cho nhà đầu tư triển khai dự án điện mặt trời ở đầm Trà Ổ sẽ ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến mưu sinh của người dân. Bởi bao đời nay phần lớn hộ dân ở đây sống dựa vào nguồn khai thác thủy sản trên đầm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đối thoại với người dân liên quan đến dự án điện mặt trời.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đối thoại với người dân liên quan đến dự án điện mặt trời.

Một người dân thôn Mỹ Phú Bắc, lo lắng: “Tổng diện tích đầm hơn 1.200ha, dự án điện mặt trời sẽ triển khai trên diện tích 60ha mặt nước và một phần mặt đất, người dân sẽ giảm diện tích đánh bắt, nếu đánh bắt lấn sang khu vực bờ phía địa phương khác có ảnh hưởng gì không? Đặc biệt là 35 hộ dân có ghe, thuyền hành nghề trên đầm phải có chính sách bồi thường hợp lý, bố trí chuyển đổi ngành nghề phù hợp”.

Ông Đỗ Văn Hươn (thôn Mỹ Phú Bắc) - một hộ dân có ghe đánh bắt trên đầm Trà Ổ, cho rằng: “Nếu dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương thì rất tốt. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là có gây ô nhiễm môi trường hay không? Việc hỗ trợ đền bù cho dân trong vùng như thế nào?”.

Trong khi đó, nhiều người dân cũng bày tỏ sự lo lắng rằng, đối với những lao động lớn tuổi lâu nay sống bằng nghề khai thác thủy sản trên đầm. Nếu bây giờ họ không còn được đánh bắt trên đầm thì họ sẽ làm gì để sống.

Người dân băn khoăn về dự án sẽ ảnh hưởng đến sinh kế người dân sống bằng nghề khai thác thủy sản trên đầm Trà Ổ.
Người dân băn khoăn về dự án sẽ ảnh hưởng đến sinh kế người dân sống bằng nghề khai thác thủy sản trên đầm Trà Ổ.

Liên quan đến băn khoăn của người dân, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết sẽ mời người dân cùng tham gia giám sát dự án: “Thôn cử 3-5 người uy tín ở đó để cùng giám sát việc thi công dự án. Trong quá trình thực hiện, nếu nhà đầu tư làm ảnh hưởng đến hoạt động cũng như sản xuất, kinh doanh của người dân thì kiến nghị UBND huyện để xử lý kịp thời”, ông Dũng nói.

ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định sẽ để người dân địa phương cùng tham gia giám sát khi nhà đầu tư triển khai dự án. “Xã thành lập tổ giám 3-5 người tín của địa phương và trả lương đàng hoàng để cùng tham gia giám sát, nếu nhà đầu tư làm không đúng cam kết thì tỉnh sẽ kiên quyết đóng cửa nhà máy”, ông Dũng nói.

Làm ảnh hưởng tới dân, lãnh đạo sẽ từ chức?

Theo ông Nguyễn Hữu Vui - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho rằng, diện tích xây dựng dự án điện mặt trời chỉ 60ha/ 1.200ha, diện tích mặt nước bị chiếm chỉ mất 2,75%. So với diện tích này thì diện tích mặt nước bị che khuất không ảnh hưởng đáng kể đến hệ sinh thái trên đầm mà đôi lúc còn ảnh hưởng tích cực cho các loại thủy sinh phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chia sẻ với người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chia sẻ với người dân.

Trong khi đó, ông Lê Đức Thoa - Giám đốc Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam, khẳng định: “Dự án điện mặt trời là dự án sử dụng năng lượng sạch, hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến môi trường. Dự án chỉ sử dụng một diện tích rất nhỏ trên đầm Trà Ổ, không ảnh hưởng nhiều đến đời sống và sinh kế của người dân. Riêng khu vực trên đất liền chiếm diện tích rất nhỏ không ảnh hưởng đến việc chăn thả trâu bò của bà con”.

Ông Thoa cam kết: “Nhà đầu tư sẽ luôn đồng hành và chia sẻ với người dân vùng dự án. Ưu tiên sử dụng lao động địa phương, làm đường, cấp điện chiếu sáng, xây dựng nhà văn hóa thôn, trường học, hỗ trợ sinh kế...”.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định), khẳng định: “Trách nhiệm lãnh đạo của một địa phương mà làm để hại dân thì không nên làm lãnh đạo nữa. Đã làm lãnh đạo thì làm cái gì phải nghĩ cái lợi cho dân, nếu làm ảnh hưởng tới người dân thì cũng nên từ chức”.

Tại buổi đối thoại, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định hứa sẽ thực hiện đúng với những gì đã cam kết với người dân, bồi thường thỏa đáng, ưu tiên sử dụng lao động địa phương, đặc biệt với 35 hộ dân có ghe, xuồng hành nghề trên đầm Trà Ổ.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng nói sẽ từ chức nếu dự án gây hại cho dân.
Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng nói sẽ từ chức nếu dự án gây hại cho dân.

Ông Dũng cũng yêu cầu xã thành lập tổ giám sát, trong đó có người dân thôn Mỹ Phú Bắc cùng theo dõi, giám sát quá trình triển khai dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ. Các thành viên này sẽ được chính quyền trích kinh phí để trả lương. Để đảm bảo quyền lợi lâu dài cho người dân khi thực hiện dự án điện mặt trời, không chỉ ký cam kết, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định sẽ đích thân gửi văn bản cam kết đến người dân thôn Mỹ Phú Bắc.

“Đầm Trà Ổ là tài nguyên chung của nhân dân huyện Phù Mỹ, của tỉnh, chính quyền sẽ không để xảy ra chuyện ảnh hưởng tới việc hành nghề của người dân quanh đầm. Nếu có phần tử xấu nào cản trở người dân khai thác trên đầm, cứ báo cáo cơ quan chức năng tỉnh sẽ xử lý nghiêm”, ông Dũng nói.

Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất