Nghệ An:

Dự án di dân "khẩn cấp"... treo suốt 8 năm!

(Dân trí) - Sau 8 năm khu tái định cư vẫn chỉ là một bãi đất trống rộng, cỏ cây mọc um tùm… Trong khi đó hàng chục hộ dân vẫn phải sống trong “vùng nguy hiểm” vì mưa lũ và nhiều vấn đề nảy sinh khác.

Dự án đầu tư di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở đất tại địa bàn xã Châu Tiến và xã Liên Hợp, huyện Quỳ, Hợp, Nghệ An được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt theo Quyết định số 4766/QĐ-UBND.NN ngày 13/10/2010....

Nguồn vốn thực hiện dự án từ ngân sách Trung ương cấp cho địa phương thông qua chương trình hỗ trợ di dân khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét... do UBND huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư.

Dự án di dân khẩn cấp... treo suốt 8 năm! - Ảnh 1.

Sau 8 năm khu tái định cư vẫn chỉ là một bãi đất trống trong khi đó hàng chục hộ dân vẫn phải sống trong “vùng nguy hiểm” vì mưa lũ.

Sau đó, để phù hợp với khả năng cân đối vốn, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định phân kỳ dự án với 3 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 của dự án với tổng mức đầu tư là hơn 17 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 12 tỷ đồng và giai đoạn 3 là hơn 19 tỷ đồng.

Năm 2014, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành với các hạng mục như san lấp mặt bằng khu tái định cư và đường giao thông vào khu tái định cư, hệ thống điện cao thế, hạ thế, đường giao thông nội vùng, hệ thống cấp nước sinh hoạt... nên dù giai đoạn 1 đã hoàn thành nhưng vẫn chưa thể đưa dân vào ở.

 

Dự án di dân khẩn cấp... treo suốt 8 năm! - Ảnh 2.

Dự án đầu tư di dân khẩn cấp nhưng treo suốt 8 năm.

Một dự án tương tự cũng được phê duyệt vào năm 2013 tại địa bàn xã Châu Thành, huyện Qùy Hợp, Nghệ An vơi tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ đồng với mục đích di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm có nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở đất trên địa phương.

Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được triển khai vì không bố trí được nguồn vốn, sau đó quyết định phê duyệt dự án lại hết hiệu lực. Vậy là giấc mơ của những hộ dân nơi đây cũng bị “treo” cùng dự án.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực điểm tái định cư ở xã Châu Tiến, một khu đất rộng lớn đã được san lấp mặt bằng, hệ thống đường điện đã được thi công, cơ sở hạ tầng cũng đã được triển khai. Tuy nhiên các điều kiện trên vẫn chưa đảm bảo để người dân về ở. Chính vì thế nơi đây vẫn chỉ là một bãi đất hoang, người dân tận dụng làm nơi chăn thả gia súc...

Những hàng cột điện được dựng lên, mà không có cơ hội được phục vụ người dân. Một số khác được đơn vị thi công để nằm dưới đất lẫn trong đám cỏ dại um tùm. Con đường dẫn lên điểm tái định cư cũng đã có dấu hiệu xuống cấp sau nhiều năm được xây dựng.

Trong khi đó, những hộ dân nằm trong diện phải di dời trên địa bàn vẫn phải sống mà luôn luôn nơm nớp lo sợ trước cảnh những cơn lũ dữ có thể cuốn nhà cửa bất cứ lúc nào. Tính mạng của họ luôn được đặt trong tinh trạng “báo động” mỗi khi mùa mưa lũ đến.

“Chúng tôi cũng mong muốn được di dời đến điểm tái định cư để ổn định đời sống. Chứ mưa lũ mà nhà ở bên suối thế này thì lo lắm, hắn cuốn cả nhà và người lúc nào không hay. Khi nào có mưa lớn thì cả nhà phải vào phía trong bản để ở tạm, hết mưa mới về...”, một hộ dân nằm trong diện di dời chia sẻ.

 

Dự án di dân khẩn cấp... treo suốt 8 năm! - Ảnh 3.

Những hàng cột điện được dựng lên, mà không có cơ hội được phục vụ người dân. Một số khác được đơn vị thi công để nằm dưới đất lẫn trong đám cỏ dại um tùm.

Trước thực trạng trên, tháng 7/2018, UBND huyện Qùy Hợp có báo cáo số 164/BC-UBND gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An, trong đó kiến nghị: Để dự án di dân khẩn cấp ra vùng thiên tai, sạt lở đất tại xã Châu Tiến và xã Liên Hợp sớm được hoàn thành phát huy hiệu quả thì nhất thiết phải đầu tư giai đoạn 2 của dự án.

Là huyện miền núi thu ngân sách trên địa bàn hạn hẹp, nên chỉ đầu tư phát triển từ ngân sách huyện rất khó khăn. Nhằm tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm sản xuất, sinh hoạt, UBND huyện Qùy Hợp đề nghị Tỉnh ủy Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An xem xét đề nghị Trung ương hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng các hạng mục trong giai đoạn 2. Nếu không được tiếp tục đầu tư xây dựng giai đoạn 2, dự án sẽ không thể phát huy tác dụng, người dân vẫn không thể di dời đến nơi ở mới, tiếp tục đối diện với rủi ro khi vẫn sống ngay trong vùng thiên tai.

Nguyễn Duy