Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, TPHCM có hết ngập không?

Dân trí Dự kiến, dự án chống ngập do triều của TPHCM trị giá 10.000 tỷ đồng hoàn thành vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiệu quả của dự án còn phụ thuộc vào việc triển khai hệ thống thoát nước đô thị.

Ngày 14/5, Đoàn giám sát của HĐND TPHCM có buổi thị sát dự án chống ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1 trị giá gần 10.000 tỷ đồng.

Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, TPHCM có hết ngập không? - 1

Thường trực HĐND TPHCM giám sát tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn TP. Trong ảnh, cống kiểm soát triều Tân Thuận

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu đi thực địa dự án cống ngăn triều Tân Thuận, sau đó đi ca nô đến cống Mương Chuối, cống Phú Xuân và Cây Khô.

Tại buổi làm việc sau đó, ông Nguyễn Tâm Tiến – Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (đơn vị thực hiện dự án) báo cáo đoàn giám sát tổng quan về dự án, tiến độ và giải phóng mặt bằng.

Theo ông Tiến, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, các quận, huyện cam kết đến 30/6 sẽ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Nếu đảm bảo được kế hoạch đề ra, dự án sẽ cơ bản hoàn thành vào cuối năm nay và vận hành vào đầu quý 1/2020.

Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, TPHCM có hết ngập không? - 2

Mương Chuối là cống kiểm soát triều lớn nhất của dự án chống ngập trị giá gần 10.000 tỷ đồng

Toàn dự án ảnh hưởng đến 229 hộ dân và 26 tổ chức, với hơn 180ha. Đến nay, còn 92 hộ dân và 3 tổ chức chưa bàn giao mặt bằng (khoảng 65ha).

“Đến nay dự án đạt 76%. Nếu các địa phương bàn giao mặt bằng đúng cam kết thì nhà đầu tư sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cho biết: “Có nhiều người đặt câu hỏi dự án này hoàn thành thì thành phố có hết ngập không?”. 

Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, TPHCM có hết ngập không? - 3

Ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết dự án chống ngập do triều chỉ có chức năng ngăn triều, bơm nước ra ngoài sông, hỗ trợ tiêu thoát nước

Theo ông, có thể hết hoặc có thể... không! Vì trong đô thị thực hiện các dự án thoát nước theo quy hoạch 752. Nước phải thoát ra ngoài kênh, sông được thì mới phát huy được hiệu quả dự án trị giá gần 10.000 tỷ đồng này.

“Nếu như cống nghẹt, nước ngập trong tuyến đường nào đó thì không thể đổ lỗi cho dự án. Nhiệm vụ chính là ngăn triều, hỗ trợ tiêu thoát nước. Thoát nước ra kênh rạch trong thành phố được thì dự án mới phát huy hiệu quả bơm nước ra ngoài sông, giúp hạ mực nước trong kênh, rạch, hỗ trợ thoát nước trong nội đô”, ông Tiến nhấn mạnh.

Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, TPHCM có hết ngập không? - 4

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ quan tâm đến tính kết nối của các dự án chống ngập để phát huy hiệu quả đầu tư

Báo cáo của nhà đầu tư khiến Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ băn khoăn và yêu cầu cơ quan chức năng TP nói rõ hơn về hiệu quả dự án và tính kết nối với các công trình chống ngập trong nội đô mà TP triển khai thời gian qua.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP – cho biết, do những hạn chế của quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TPHCM (quy hoạch 752) trước đây nên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thủy lợi chống ngập úng (1547) cho thành phố. Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng là một phần việc khi thực hiện quy hoạch 1547.

Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, TPHCM có hết ngập không? - 5

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP cho rằng đảm bảo thoát nước trong đô thị mới phát huy hiệu quả dự án trị giá gần 10.000 tỷ đồng

Theo đó, tuyến đê bao và hệ thống cống ngăn triều giúp hỗ trợ giữ mực nước kênh, rạch trong thành phố nằm trong vành đai.

“Khi dự án kiểm soát triều giúp hạ thấp mực nước trong kênh, rạch sẽ đảm bảo tiêu thoát nước mưa. Nhưng với điều kiện là các tuyến đường phải đảm bảo thoát nước ra kênh, rạch hiệu quả”, ông Dũng nói. Theo ông, thời gian tới TP triển khai hàng chục dự án để đảm bảo thoát nước trong đô thị, giúp phát huy hiệu quả dự án gần 10.000 tỷ đồng.

Nói rõ hơn về thoát nước trong đô thị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Nguyễn Văn Trực đề cập đến vai trò và ý thức của người dân thành phố. Theo ông, để có nước ra kênh, rạch thì người dân cần nâng cao ý thức, không xả rác bừa bãi làm nghẽn dòng chảy. 

Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, TPHCM có hết ngập không? - 6

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Nguyễn Văn Trực cho rằng ý thức người dân đóng vai trò quan trọng trong thoát nước đô thị

Để phát huy hiệu quả dự án chống ngập, ông Trực cho biết sẽ tiến hành rà soát lại hệ thống cống thoát nước mà người dân, doanh nghiệp đấu nối trực tiếp ra sông. Sau đó, tiến hành điều chỉnh van cống để tránh hiện tượng nước trào ngược vào trong.

Tại buổi giám sát, nhiều đại biểu HĐND TP bày tỏ lo ngại vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ toàn dự án.

“Nghe báo cáo tình hình, tôi lo ngại các địa phương bàn giao mặt bằng không kịp vì chỉ còn 45 ngày nữa”, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Trương Trung Kiên nói.

Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội Thi Thị Tuyết Nhung cũng đặt vấn đề UBND TP sẽ giải quyết như thế nào nếu các địa phương không bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Dự án 10.000 tỷ hoàn thành, TPHCM có hết ngập không? - 7

Mặt bằng không được giao đúng cam kết 30/6 sẽ ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành dự án chống ngập cho TP

Vấn đề này, đai diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP, quận 7 có trả lời thêm nhưng các đại biểu vẫn chưa yên tâm.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các địa phương liên quan và UBND TP về giải phóng mặt bằng trong tháng 5 này để đảm bảo chắc chắn thực hiện đúng cam kết.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Xe máy chở 3 trẻ nhỏ va chạm với ô tô, một phụ nữ tử vong
Xe máy chở 3 trẻ nhỏ va chạm với ô tô, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Người phụ nữ đi xe máy đèo theo 3 em nhỏ va xe vào ô tô, người phụ nữ đập đầu vào thành xe ngã xuống đường tử vong, 3 trẻ nhỏ bị thương.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:29

Những “bóng hồng” CSGT tại Đại lễ Vesak 2019
Những “bóng hồng” CSGT tại Đại lễ Vesak 2019

(Dân trí) - Dịp Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, hình ảnh những nữ chiến sĩ cảnh sát giao thông “đội nắng”, mướt mồ hôi, căng mình phân luồng, điều tiết giao thông,... đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:20

Một du khách Hà Nội chết đuối khi tắm biển Hải Tiến
Một du khách Hà Nội chết đuối khi tắm biển Hải Tiến

(Dân trí) - Trong lúc tắm tại bãi biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), một cụ ông 80 tuổi không may bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:54

Sẽ tịch thu cặp rắn hổ mây “khủng” bắt được ở núi Cấm
Sẽ tịch thu cặp rắn hổ mây “khủng” bắt được ở núi Cấm

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về cặp rắn hổ mây “khủng” đang được nuôi dưỡng tại khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp, ngành chức năng tỉnh An Giang đã đến kiểm tra và lập biên bản về hành vi nuôi nhốt động vật quý hiếm trái phép.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:38

11 kỷ lục được xác lập tại Đại lễ Phật đản Vesak 2019
11 kỷ lục được xác lập tại Đại lễ Phật đản Vesak 2019

(Dân trí) - Tại buổi bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam, Đại lễ Vesak 2019 đã đạt nhiều kỷ lục sự kiện do Hội Liên minh Kỷ lục thế giới và Kỷ lục gia Việt Nam xác lập.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:24

Nắng nóng diện rộng, có nơi trên 37 độ C
Nắng nóng diện rộng, có nơi trên 37 độ C

(Dân trí) - Hôm nay (15/5), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:14

Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông tin về "tội phạm ấu dâm Anh sang Việt Nam"
Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông tin về "tội phạm ấu dâm Anh sang Việt Nam"

(Dân trí) - "Hiện chưa có thông tin cho thấy Christopher John Trinnaman vi phạm các quy định về xuất, nhập cảnh của Việt Nam và có hành động không phù hợp hoặc vi phạm luật pháp khi đến Việt Nam" - Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:12

Tàu cá cùng 34 thuyền viên đang thả trôi trên biển Trường Sa
Tàu cá cùng 34 thuyền viên đang thả trôi trên biển Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 14/5, Đài thông tin duyên hải Việt Nam cho biết, một tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị hỏng máy và đang thả trôi trên biển Trường Sa cùng 34 ngư dân.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:52

Chủ tịch xã bị cách hết các chức vụ trong Đảng vì sai phạm trong giao đất
Chủ tịch xã bị cách hết các chức vụ trong Đảng vì sai phạm trong giao đất

(Dân trí) - Để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện giao đất làm nhà ở và thu tiền sử dụng đất không đúng quy định, một Chủ tịch UBND xã ở Hà Tĩnh đã bị cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:23

Bắt được cặp rắn hổ mây "khủng" nặng 60kg, dài 7m trên núi Cấm
Bắt được cặp rắn hổ mây "khủng" nặng 60kg, dài 7m trên núi Cấm

(Dân trí) - Một nhóm công nhân và kỹ sư người Ấn Độ khi đang thi công công trình điện năng lượng mặt trời tại khu vực núi Cấm, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang, thì phát hiện và bắt được cặp rắn hổ mây "khủng" gần 60kg, dài 6-7m.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:18

Ban Bí thư cách chức ông Nguyễn Bá Cảnh
Ban Bí thư cách chức ông Nguyễn Bá Cảnh

(Dân trí) - Vi phạm của ông Nguyễn Bá Cảnh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành uỷ Đà Nẵng được xác định là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm đạo đức, vi phạm quy định nêu gương. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Cảnh.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:17

Những "bông hồng thép" trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại
Những "bông hồng thép" trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại

Kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Trường Sơn, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm lớn nhất trong năm nhằm tôn vinh những “bông hồng thép” trên tuyến đường huyền thoại.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội nói gì về việc Nhật Cường mobile bị khám xét?
Hà Nội nói gì về việc Nhật Cường mobile bị khám xét?

(Dân trí) - Ông Trần Xuân Hà - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, việc Nhật Cường mobile bị khám xét không làm ảnh hưởng đến hệ thống thông tin của TP Hà Nội (do Nhật Cường software xây dựng).

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:25

Nhà máy đường bị đình chỉ, nông dân "ôm" hàng nghìn tấn mía khóc ròng
Nhà máy đường bị đình chỉ, nông dân "ôm" hàng nghìn tấn mía khóc ròng

(Dân trí) - Công ty TNHH mía đường, cồn Long Mỹ Phát bị đình chỉ hoạt động do xả thải ra môi trường làm ô nhiễm nước sông Cái Lớn, nhiều hộ dân trồng mía “khóc ròng” vì không tìm được nơi tiêu thụ mía.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:17

Bộ Công an nói về việc quản lý bóng cười
Bộ Công an nói về việc quản lý bóng cười

(Dân trí) - Bộ Công an cho biết, khi có đủ căn cứ sẽ đề xuất Chính phủ đưa bóng cười vào danh mục các chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, sản xuất, tổ chức sử dụng trái phép các chất này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:57

Con đường đẹp nhất Hạ Long bị quây kín, thành phố nói gì?
Con đường đẹp nhất Hạ Long bị quây kín, thành phố nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ con đường bao biển được mệnh danh là đẹp nhất TP Hạ Long bất ngờ bị quây kín bằng tôn phía mặt biển khiến người dân cùng du khách ngỡ ngàng, bức xúc, UBND thành phố này đã chính thức lên tiếng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:32

7.000 clip, 19 kênh xấu độc, hàng trăm game cờ bạc trôi nổi được chặn, gỡ
7.000 clip, 19 kênh xấu độc, hàng trăm game cờ bạc trôi nổi được chặn, gỡ

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết chất vấn gửi tới Quốc hội kỳ họp thứ 7 thể hiện nhiều con số thống kê: hơn 7.000 clip vi phạm trên Google, 19 kênh xấu độc trên Youtube, hơn 200 tài khoản giả mạo, hàng trăm game cờ bạc trên Google Play, AppStore… đã được ngăn chặn, gỡ bỏ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:14

Hai dự án thống nhất dừng xây cao ốc ven bờ sông Hàn
Hai dự án thống nhất dừng xây cao ốc ven bờ sông Hàn

(Dân trí) - Các khu quy hoạch xây công trình cao tầng của hai dự án ở bờ đông sông Hàn - Đà Nẵng được điều chỉnh thành đất quỹ công viên cây xanh, bãi đậu xe phục vụ công cộng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:09

Đường Trường Sơn - tượng đài bất tử của dân tộc Việt Nam
Đường Trường Sơn - tượng đài bất tử của dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 14/5, tại TX. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Bộ Quốc Phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đường Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh- Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc”.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:29

Xác minh nhóm thanh niên đầu trần "bốc đầu" xe máy trên đường
Xác minh nhóm thanh niên đầu trần "bốc đầu" xe máy trên đường

(Dân trí) - Ngày 14/5, lãnh đạo Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết đang xác minh làm rõ một clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh nhóm thanh niên không đội mũ bảo hiểm, chạy xe máy bốc đầu trên đường.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:03

Hà Nội: Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 2 mẹ con trọng thương
Hà Nội: Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 2 mẹ con trọng thương

(Dân trí) - Vụ tai nạn liên hoàn xảy ra vào hồi 7h ngày 14/5, giữa 2 ô tô và 1 xe máy tại phố Đỗ Quang, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:07

Bế mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2019
Bế mạc Đại lễ Phật đản Vesak 2019

(Dân trí) - Đại lễ Vesak 2019 đã chính thức bế mạc vào sáng nay (14/5) tại Trung tâm Văn hóa Tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam.

Thứ ba, 14/05/2019 - 12:44

Luật sư phân tích vụ nữ đại tá công an lùi xe tông chết người
Luật sư phân tích vụ nữ đại tá công an lùi xe tông chết người

(Dân trí) - Luật sư cho rằng, trong vụ tai nạn giao thông này, nếu có căn cứ nữ tài xế xe có lỗi thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi lùi xe không quan sát gây chết người.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:37

Vụ nước sông đen ngòm: "Thủ phạm" là một công ty mía đường
Vụ nước sông đen ngòm: "Thủ phạm" là một công ty mía đường

(Dân trí) - Ngày 13/5, UBND tỉnh Hậu Giang có thông cáo báo chí thông tin chính thức về nguyên nhân gây ô nhiễm sông Cái Lớn và một số tuyến kênh nhánh thuộc địa bàn huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:53