1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Đồng Tháp tính phương án giãn cách xã hội 14 ngày nhiều địa phương

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Trong 5 ngày gần đây, Đồng Tháp ghi nhận 63 ca mắc và nghi mắc Covid-19, trong đó ổ dịch ở TP Sa Đéc là phức tạp nhất. Do đó, Sở Y tế Đồng Tháp kiến nghị giãn cách xã hội 14 ngày ở một số địa phương.

Ngày 30/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan.

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, tính từ ngày 24/6 đến 29/6, Đồng Tháp ghi nhận 63 ca mắc và nghi mắc Covid-19. Các vùng ghi nhận ca bệnh là TP Sa Đéc, TP Cao Lãnh và các huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh, Thanh Bình.

Từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên vào ngày 24/6 tại Khoa Nội C - Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (BN 14437), tỉnh Đồng Tháp đã nhanh chóng truy vết, xét nghiệm tất cả người bệnh, người nuôi bệnh và nhân viên y tế.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 4 chùm ca bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, xã Tân Khánh Trung (huyện Lấp Vò), Bệnh viện Quân dân Y và Xí nghiệp may 6 thuộc Công ty Cổ phần may Hữu Nghị (TP Sa Đéc).

Đồng Tháp tính phương án giãn cách xã hội 14 ngày nhiều địa phương - 1

Trước diễn biến phức tạp của các ổ dịch, Sở Y tế Đồng Tháp kiến nghị áp dụng biện pháp giãn cách xã hội 14 ngày đối với TP Sa Đéc và một số xã của huyện Châu Thành, Lấp Vò, Lai Vung.

Qua truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc và nghi mắc Covid-19, đến nay tỉnh Đồng Tháp đang cách ly 882 F1 và 662 F2 (chưa bao gồm F1 của 11 ca bệnh mới tại Xí nghiệp may 6 do mới phát hiện).

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Tháp đã cách ly y tế Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Bệnh viện Quân dân Y, tạm dừng hoạt động của Xí nghiệp may 6. Tỉnh cũng đã, kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh để tiếp nhận, điều trị các ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng.

Tỉnh Đồng Tháp cũng thiết lập cơ sở cách ly y tế tập trung tại Cơ sở số 1 Trường Cao đẳng Cộng đồng (phường 3, TP Sa Đéc) để tiếp nhận cách ly y tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh và các trường hợp về từ vùng dịch.

Theo ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, các trường hợp được phát hiện tại Đồng Tháp (trừ 3 trường hợp về từ vùng dịch) là ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng, chưa xác định nguồn lây nhiễm. Đặc biệt, tỉnh đã phát hiện ổ dịch trong Xí nghiệp may 6 với số lượng công nhân đông, cư trú ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

Qua đánh giá mức độ lây lan của dịch bệnh, Sở Y tế Đồng Tháp đề nghị tỉnh thực hiện giãn cách xã hội trong 14 ngày đối với TP Sa Đéc và một số xã thuộc các huyện Châu Thành, Lai Vung và Lấp Vò.

Đồng Tháp tính phương án giãn cách xã hội 14 ngày nhiều địa phương - 2

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong yêu cầu các ngành chức năng tập trung ngăn dịch, không để lan rộng (Ảnh: CTV).

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - Lê Quốc Phong yêu cầu ngành y tế tập trung tối đa, truy vết nhanh, xác định, xét nghiệm các F1, F2. Các huyện, thành phố kịp thời cung cấp thông tin, tùy tình huống ở từng xã, ấp để áp dụng khoanh vùng, giãn cách cục bộ, xử lý hợp lý.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp còn yêu cầu tăng cường nguồn nhân lực phục vụ tại các khu cách ly tập trung, thực hiện đúng quy định tại khu cách ly, không để lây nhiễm chéo; nghiên cứu kỹ việc áp dụng cách ly F1 tại nhà; duy trì các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, khống chế nhanh các ổ dịch, không để dịch lan rộng…