Thứ sáu, 09/08/2019 - 19:39

Đồng Nai: Sơ tán gần 1.700 hộ dân vì thủy điện xả lũ

Dân trí

Do ảnh hưởng từ việc xả lũ của Thủy điện Đồng Nai 5 và sự cố công trình Thủy điện Đăk Ka, tỉnh Đồng Nai phải sơ tán hơn 1.000 hộ dân trên địa bàn 2 huyện Tân Phú và Định Quán vì lũ lụt. Dự kiến tỉnh sẽ tiếp tục sơ tán thêm gần 700 hộ nữa.

Chiều ngày 9/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai cho biết, do ảnh hưởng từ việc xả lũ của Thủy điện Đồng Nai 5 và sự cố công trình Thủy điện Đăk Ka dẫn đến mức nước sông Đồng Nai ở hạ nguồn tiếp tục dâng cao.

Đồng Nai: Sơ tán gần 1.700 hộ dân vì thủy điện xả lũ - 1
Người dân huyện Định Quán sơ tán khỏi vùng lũ

Vào lúc 10h ngày 9/8, mực nước đo được tại Trạm thủy văn Tà Lài là 114,06m, trên mức báo động III là 0,56m và có xu hướng tiếp tục dâng cao. Mực nước dâng cao gây ngập lụt cho các hộ dân dọc sông Đồng Nai.

Tính đến trưa ngày 9/8, Đồng Nai đã di dời 995 hộ thuộc các xã Núi Tượng, Nam Cát Tiên, Đắc Lua, Tà Lài và Phú Thịnh thuộc huyện Tân Phú vì ảnh hưởng của lũ lụt.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ tiếp tục di dời, sơ tán 672 hộ dân thuộc các xã Nam Cát Tiên, Đắc Lua và Tà Lài thuộc huyện Tân Phú ra khỏi các vùng trũng thấp, có khả năng ngập sâu dọc sông Đồng Nai.

Đồng Nai: Sơ tán gần 1.700 hộ dân vì thủy điện xả lũ - 2
Lực lượng chức năng giúp sơ tán người dân khỏi vùng lũ

Trước đó, vào tối ngày 8/8, nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã gây ngập lụt tại nhiều nơi trên địa bàn 2 huyện Tân Phú và Định Quán. Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai, hiện đã có một người bị mất tích do nước lũ cuốn trôi. Nạn nhân là anh Phạm Văn Lâm (58 tuổi, quê tỉnh Bến Tre, ngụ xã Phú Thịnh, huyện Tân Phú).

Về tài sản, nước lũ đã làm 32 căn nhà của người dân bị ngập; hơn 1.600 ha diện tích cây trồng các loại cũng bị ngập. Ngoài ra, hàng chục bè cá nuôi trên sông của người dân cũng bị chìm. Tại xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, 1 trang trại gà do bị ngập trong nước lũ đã khiến hơn 100.000 con gà bị chết.

Vĩnh Thủy