Thứ năm, 24/10/2019 - 04:57

Hà Tĩnh:

Đôi vợ chồng U90 viết đơn xin thoát nghèo

Dân trí

Muốn dành suất hộ nghèo lại cho những người khó khăn hơn, đôi vợ chồng U90 ở Hà Tĩnh đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Đôi vợ chồng U90 viết đơn xin thoát nghèo - 1

Vợ chồng cụ ông Nguyễn Văn Lương và cụ bà Dương Thị Huệ

Đó là vợ chồng cụ ông Nguyễn Văn Lương và cụ bà Dương Thị Huệ (cùng 90 tuổi), trú tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Chia sẻ về việc làm đơn rút khỏi hộ nghèo, cụ Huệ cho biết, nhiều năm nay gia đình cụ được hưởng các chế độ chính sách hộ nghèo, nhưng nhận thấy có nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn nên vợ chồng cụ thống nhất xin thoát nghèo.

“Mặc dù vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, nhưng may nhờ con cháu nuôi dưỡng đến nơi đến chốn. Vậy vợ chồng chúng tôi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn”, cụ Huệ chia sẻ.

Gia đình 2 cụ Lương - Huệ có 6 người con, 2 người đã mất, còn 4 người đã có gia đình riêng. Lúc các con mới ra ở riêng cuộc sống còn khó khăn thì 2 cụ vẫn ra đồng kiếm sống.

Nhưng khoảng mấy năm gần đây, con cháu làm ăn khấm khá hơn nên vợ chồng cụ chuyển lên sống ở nhà người con trai thứ 5 là ông Nguyễn Văn Hùng.

Đôi vợ chồng U90 viết đơn xin thoát nghèo - 2

Do tuổi cao sức yếu nên vợ chồng cụ Huệ đã phải nhờ người viết đơn

“Thật ra chúng tôi có ý định lâu lắm rồi nhưng năm nay mới biết mà làm đơn gửi lên xã. Chúng tôi muốn làm gương cho thế hệ con cháu phải nỗ lực làm việc, không ỷ lại”, cụ Lương chia sẻ.

Ông Nguyễn Phúc Bảy, Trưởng thôn Liên Hương (xã Thạch Đài) cho biết, gia đình cụ Lương - Huệ thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay.

“Hôm qua địa phương có đi khảo sát và vợ chồng ông bà đã tự nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Trước đây vợ chồng ông sống trong căn nhà gỗ nhỏ ở phía sau. Hiện ông bà lên nhà mới sống cùng con. Ông bà dù nghèo, tuổi cao nhưng luôn vui vẻ, lạc quan lắm”, ông Bảy cho biết.

Ngày 23/10, chia sẻ với PV, ông Dương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài cho biết, địa phương vừa nhận được đơn xin rút khỏi hộ nghèo của vợ chồng 2 cụ Lương - Huệ.

 “Việc làm của hai vợ chồng cụ già khiến nhiều người bất ngờ vì đây là trường hợp đầu tiên ở địa phương làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo. Chúng tôi sẽ xem xét, giải quyết đơn thư của hai cụ một cách sớm nhất”, ông Hải nói.

Xuân Sinh