Tiêu điểm:

Đối thoại với trí thức không cần treo bảng

(Dân trí) - Trong phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng sáng ngày 13/11, có một vấn đề nói về mối quan hệ giữa trí thức và lãnh đạo rất đáng để những người làm cán bộ, quan chức ngày nay suy nghĩ.

Đại biểu Lê Bộ Lĩnh (An Giang) nêu câu hỏi rằng, trước nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước, trí thức trong và ngoài nước đã có nhiều đóng góp và gửi nhiều ý kiến. Thủ tướng có kế hoạch đối thoại với các nhà khoa học và trí thức không? Thủ tướng nói rằng không biết đại biểu định nghĩa trí thức như thế nào, còn “ngày nào tôi cũng đối thoại với trí thức”.

Theo quan điểm của Thủ tướng, đối thoại với trí thức không phải là tổ chức một buổi gặp gỡ, mà tiếp xúc, trao đổi, lắng nghe. Đối thoại có nghĩa là luôn luôn tiếp cận với chuyên gia trong và ngoài nước, lắng nghe những ý kiến đúng đắn để hỗ trợ cho việc hoạch định chính sách, điều hành bộ máy. Việc tiếp xúc và lắng nghe đó diễn ra hằng ngày, đó là công việc, là nhu cầu thực sự của một con người có trách nhiệm và cầu thị học tập. Việc đó không cần phải treo bảng, không cần phải tuyên truyền như một sự kiện. Sự kiện thì chỉ xảy ra một lần, còn đối thoại với trí thức phải là công việc thường xuyên, thường trực và nhuần nhuyễn trong suốt quá trình làm việc của một cán bộ lãnh đạo. 

Một câu trả lời rất đáng chú ý của Thủ tướng: “Những người làm việc chung quanh tôi đều là tiến sĩ, kỹ sư, có học vị cả. Chúng tôi làm việc liên tục và tiếp xúc hằng ngày. Treo khẩu hiệu đối thoại với trí thức thì hình thức quá”. Điều này có nghĩa là chọn người tài giỏi để cùng làm việc, người có chuyên môn cao để giúp việc. Chất xám của cộng sự là nguồn vốn, là yếu tố của thành công cho bản thân và cho công việc chung. Quan điểm này ngược lại với nhiều người luôn tìm cách vùi dập người tài, xa lánh người có năng lực hơn mình và chỉ thích sử dụng người kém nhưng ngoan ngoãn và giỏi xu nịnh.

Một ý nghĩa khác là vấn đề sử dụng con người thì phải chú trọng tới hiệu quả, có thực sự dùng người hay không và biến tri thức thành sản phẩm cho xã hội, chứ không phải bắc loa tuyên truyền trọng dụng nhân tài, lắng nghe trí thức. Nhiều nơi loan tin trải thảm đỏ đón nhân tài nhưng có dùng không và dùng như thế nào lại là chuyện hoàn toàn khác.

Qua một câu chất vấn, Thủ tướng đã trả lời rất thuyết phục, trong đó hàm chứa sâu sắc việc sử dụng con người và thực chất của việc đối thoại với trí thức. Đối thoại với trí thức là làm việc với trí thức, là tận dụng, khai thác tối đa sáng kiến, ý kiến tham vấn của chuyên gia, học giả để vận dụng có hiệu quả vào công việc. Người lãnh đạo có tầm như vậy cũng là một trí thức.

Lê Chân Nhân

Đọc thêm