Thứ năm, 10/09/2020 - 03:00

Đối thoại với người dân Thủ Thiêm trước Đại hội Đảng bộ TPHCM

Dân trí

Sau nhiều lần trì hoãn, lãnh đạo TPHCM cho biết, cuộc đối thoại với người dân Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) sẽ diễn ra trước Đại hội Đảng bộ TPHCM.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TPHCM diễn ra chiều 9/9, ông Hà Phước Thắng - Chánh văn phòng UBND TPHCM - thông tin về việc tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Theo ông Thắng, việc đối thoại với người dân Thủ Thiêm do Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp với thành phố để thực hiện. 

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ cũng đã trao đổi với TPHCM một số nội dung và tùy tình hình dịch bệnh sẽ quyết định thời gian đối thoại. 

Đối thoại với người dân Thủ Thiêm trước Đại hội Đảng bộ TPHCM - 1

Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết trong tuần sau sẽ công bố lịch đối thoại với người dân Thủ Thiêm (ảnh: Phạm Nguyễn)

"Tuần sau, Ban chỉ đạo các vấn đề Thủ Thiêm sẽ họp và khi có lịch cụ thể, Văn phòng UBND TP sẽ công bố ngay. Theo chỉ đạo của lãnh đạo TP thì các công việc quan trọng phải tập trung trước khi khai mạc Đại hội Đảng bộ TP, trong đó có nội dung Thủ Thiêm", ông Thắng nói.

Trong khi đó, Phó Chánh thanh tra TP Phạm Văn Nghì cho biết, hiện nay các nội dung đối thoại với người dân của 5 khu phố và 3 phường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã xong, công tác chuẩn bị đối thoại đã sẵn sàng. 

Tuy nhiên, thời gian qua dịch Covid-19 có tái phát trở lại đã ảnh hưởng đến thời gian dự kiến tổ chức đối thoại. Ông Nghì cho biết, hiện các bên liên quan đang đề ra giải pháp và chọn thời điểm đối thoại.

"Thanh tra Chính phủ và UBND TP xác định đây là nhiệm vụ cấp bách và quan trọng nên đang chủ động phối hợp đề ra các giải pháp và chọn thời điểm thích hợp gần nhất để tiến hành đối thoại với người dân. Đảm bảo việc đối thoại có kết quả tốt mà vẫn đảm bảo sức khỏe người dân", ông Nghì nói. 

Nhiều người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường (phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh) khiếu nại nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ phối hợp cùng TPHCM đối thoại và công bố với người dân trước Tết Nguyên đán về khiếu nại của người dân ở 5 khu phố. 

Tuy nhiên, sau đó buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm được cơ quan chức năng thống nhất tổ chức vào giữa tháng 2. Việc lùi thời gian đối thoại là để các cơ quan, đơn vị tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán.

Sau đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM thống nhất tạm thời chưa tổ chức cuộc tiếp xúc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với các hộ dân thuộc 5 khu phố trên địa bàn 3 phường.

“Dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6 việc đối thoại với người dân 5 khu phố 3 phường sẽ được tổ chức”, ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND quận 2 - thông tin tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, diễn ra ngày 11/5.

Liên quan tới đối thoại với người dân Thủ Thiêm, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 diễn ra ngày 23/6, đại biểu quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM - cho biết: trong tháng 7 tới, Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện việc đối thoại với người dân Thủ Thiêm về vấn đề trong ranh, ngoài ranh.

Trong khi đó, cử tri Đào Thị Bé kiến nghị: "Trong đối thoại với người dân sắp tới, ngoài các bộ ngành có liên quan cần có "trọng tài" là Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ. Các bộ này sẽ thẩm định văn bản nào sai, sai thì mạnh dạn sửa. Cái nào đã qua có thể cho qua, chấp nhận đau thương. Bà con đồng ý, đồng thuận nhưng sửa chữa phải hợp tình, hợp lý".

Quốc Anh

Đáng quan tâm