Thứ ba, 29/10/2019 - 15:07

Đối phó áp thấp nhiệt đới, Khánh Hòa cưỡng chế di dân từ lồng bè vào bờ

Dân trí

Sáng 29/10, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh di dời toàn bộ người dân trên lồng bè vào bờ an toàn trước khi áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão đổ bộ vào tỉnh này.

Đối phó áp thấp nhiệt đới, Khánh Hòa cưỡng chế di dân từ lồng bè vào bờ - 1

Lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa

Nhằm đối phó với tình hình mưa bão trong những ngày tới, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa Lê Tấn Bản sáng 29/10 đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố ven biển tập trung chằng chống, gia cố, di dời lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi an toàn.

Tuyệt đối không để lực lượng lao động ở lại trên các lồng bè khi có bão vào nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, tránh câu chuyện như bão Damrey 2017.

Đối phó áp thấp nhiệt đới, Khánh Hòa cưỡng chế di dân từ lồng bè vào bờ - 2

Người dân di chuyển thuyền bè lên bờ ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) để đối phó với mưa bão, trưa 29/10

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, công tác di dời lồng bè tại các vùng nuôi trồng trên biển đã được triển khai từ sáng ngày 28/10.

Hiện trên địa bàn huyện Vạn Ninh có hơn 40.000 lồng nuôi trồng thủy hải sản, trong đó đã di dời 80% số lồng đến nơi an toàn, tập trung ở các xã: Vạn Thạnh, Vạn Hưng, thị trấn Vạn Giã, Vạn Phước, Vạn Lương... Từ trưa nay đến chiều tối cùng ngày sẽ tiếp tục di chuyển số lồng bè còn lại đến nơi an toàn. 

Theo thống kê sơ bộ của đại diện UBND huyện Vạn Ninh, hiện số lao động trên lồng bè là hơn 2.600 người. “Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động bà con trên lồng bè vào bờ an toàn, nếu ai không tự giác vào bờ thì sẽ dùng lực lượng để cưỡng chế di dời”, ông Võ Lục Phẩm nhấn mạnh.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay Sở này đã lập nhóm Zalo giữa các ban ngành, địa phương để trao đổi thông tin, cập nhật tình hình mưa bão.

Đối phó áp thấp nhiệt đới, Khánh Hòa cưỡng chế di dân từ lồng bè vào bờ - 3

Người dân TP Nha Trang trưa 29/10 đổ xô lấy cát để chằng chống nhà trước dự báo nhiều khả năng có bão vào Nam Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia: Áp thấp nhiệt đới lúc 7h sáng ngày 29/10 cách đất liền nước ta 600-700 km và có khả năng còn mạnh thêm thành bão. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ chiều và tối ngày 30/10.

Theo đại diện Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ, nhiều khả năng bão ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận.

Từ đêm nay đến sáng mai, Khánh Hòa có mưa vừa. Từ trưa mai đến 7h sáng 31/10 Khánh Hòa có mưa to đến rất to. Dự báo tổng lượng mưa trong đợt này tại Khánh Hòa từ 250-350mm.

Viết Hảo

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm