Đối chất “nóng rát” về tiến độ “rùa bò” của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Dân trí Tổng Giám đốc Ban QLDA đường sắt và Giám đốc điều hành dự án của Tổng thầu EPC Trung Quốc liên tục đứng dậy “đối chất” căng thẳng về tình hình chậm tiến độ các hạng mục Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông khiến Thứ trưởng Bộ GTVT nhiều lần phải yêu cầu ngồi xuống!
>>Chuẩn bị mua lô tàu Trung Quốc cho đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông
>>Dân khổ vì dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông thi công ì ạch

Cuộc họp giao ban Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT) diễn ra sáng nay (7/7), do Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chủ trì. Đáng chú ý, ngoài Giám đốc Dự án dự họp, Bộ GTVT đã yêu cầu sự có mặt của lãnh đạo Tổng thầu từ Trung Quốc sang Việt Nam, vì vậy ông Zhou Huang Wu - Phó Tổng Giám đốc Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (EPC) - lần đầu tiên họp giao ban dự án.

Mở đầu cuộc họp, vấn đề đầu tiên được Thứ trưởng Trường đề cập đến là tiến độ “rùa bò” của hàng loạt hạng mục đang thi công, chưa đạt được yêu cầu đề ra của tổng thể dự án, bao gồm: Tiến độ của cả 12 nhà ga, lao lắp dầm đường sắt chậm, xử lý khu kiến trúc - Depot, chậm thanh quyết toán cho nhà thầu phụ nên nợ đọng càng ngày càng tăng lên…

Báo cáo “vo” của ông Yu Jiang - Giám đốc điều hành Dự án - được nhân viên phiên dịch diễn đạt lại bằng tiếng Việt cho thấy, tỷ lệ phần trăm thi công các hạng mục dự án đều không đạt yêu cầu so với cam kết, cùng với đó Tổng thầu EPC liên tục đưa ra những lí do “chần chừ” việc hoàn thành các hạng mục công trình và “xin” thêm thời gian thi công.

Cắt lời ông Yu Jiang, Thứ trưởng Trường kiên quyết: “Tôi không đồng ý. Tổng thầu liên tục xin gia hạn tiến độ, đặt ra các mốc thời gian quá dài để hoàn thành các hạng mục dự án. Dù không vướng mặt bằng nhưng tất cả đều rất chậm, chậm so với lời hứa của tổng thầu. Tôi không đồng ý với cách làm việc này, chậm nhất đến 30/3/2016 phải hoàn thành dự án và đến 30/6 thì đưa dự án vào khai thác”.

Đối chất “nóng rát” về tiến độ “rùa bò” của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Cuộc họp sáng 7/7, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc không tiếp tục thất hứa

Theo chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đường sắt (QLDA) - Bộ GTVT, cho đến nay, Tổng thầu vẫn chưa hoàn thiện tiến độ tổng theo các mốc tiến độ mà Bộ GTVT đưa ra dù Ban này đã có nhiều lần nhắc nhở, đôn đốc và phê bình bằng văn bản. Thậm chí, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông đã yêu cầu Tổng thầu EPC phải trình tiến độ tổng thể, nếu Tổng thầu không hoàn thành thì đề nghị thay thế Giám đốc dự án của Tổng thầu.

Ông Lê Kim Thành - Tổng Giám đốc Ban QLDA đường sắt - và ông Yu Jiang đã có những đối chất “nóng” về hạng mục thi công xử lý nền đất yếu bằng cọc PCC đường thử tàu mà Tổng thầu EPC đã vi phạm nghiêm trọng tiến độ thi công; về điều chỉnh tổng mức đầu tư (TMĐT) - Ban QLDA đã yêu cầu Tổng thầu phối hợp rà soát nhưng Tổng thầu không phối hợp thực hiện; EPC không có vốn lưu động mà phụ thuộc vào tiền thanh toán khối lượng của chủ đầu tư nên không thanh toán cho các nhà thầu phụ khiến nợ đọng tăng lên tính tới ngày 6/7 là khoảng 367 tỷ đồng, đã có nhà thầu phụ gửi văn bản đề nghị Ban QLDA cho vay tiền thì mới có thể tiếp tục thi công…

Trong khi đó, nhiều vấn đề kỹ thuật đã được thống nhất từ năm 2012 nhưng trong cuộc đối chất này Giám đốc dự án Yu Jiang vẫn “đòi” tổ chực họp để thảo luận lại phương án thi công và lấy lí do ngụy biện cho sự chậm chạp của dự án.

Ông Lê Kim Thành thẳng thắn: “Sự điều hành quán lý tiến độ của Tổng thầu trong thời gian vừa qua là không hiệu quả làm chậm tiến độ của dự án. Nếu Tổng thầu tiếp tục để tiến độ thi công bị chậm trễ, không nghiêm túc thực hiện các yêu cầu đề ra thì đề nghị Bộ GTVT xử lý thay thế cán bộ phụ trách của Tổng thầu”.

Người đứng đầu Ban QLDA đường sắt và Giám đốc EPC liên tục đứng dậy “đối chất” căng thẳng khiến Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhiều lần phải yêu cầu ngồi xuống. Tiếp đó, Thứ trưởng Trường yêu cầu ông Zhou Huang Wu - Phó Tổng Giám đốc EPC - có ý kiến và chỉ đạo điều hành dự án. “Dự án đã gia hạn nhiều lần và đến nay vẫn chậm 3-4 tháng so với yêu cầu. Hôm nay tôi mời ông đến họp giao ban để ông nắm tình hình và có những chỉ đạo với Tổng thầu chứ không để chậm trễ mãi như thế này được” - Thứ trưởng Trường nhấn mạnh.

Hạn chót đến 30/3/2016 Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải hoàn thành (ảnh: Hữu Nghị)
Hạn chót đến 30/3/2016 Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải hoàn thành (ảnh: Hữu Nghị)

Tại đây, ông Zhou Huang Wu thừa nhận: “Đây là lần đầu tiên tôi dự họp giao ban Dự án. Tôi thấy rằng mô hình quản lý và cách thức quản lý dự án có vấn đề”. Phó Tổng Giám đốc EPC cho hay, vướng mắc ở đây liên quan đến mô hình quản lý và phương thức của dự án, khi xác định được TMĐT, tổng dự toán và hợp đồng EPC thì chắc chắn hiệu quả dự án sẽ tăng được lên 5 lần.

Với những vấn đề nêu ra, Thứ trưởng Trường đề nghị Phó Tổng Giám đốc EPC ở lại Việt Nam để trực tiếp chỉ đạo điều hành dự án, có giải pháp mạnh hơn nhằm đẩy nhanh tiến độ và không để dự án chậm trễ hơn nữa. Tổng thầu EPC phải lập chi tiết các hạng mục lớn và toàn bộ dự án để làm căn cứ báo cáo Bộ GTVT, Cục 6 đường sắt Trung Quốc. Đối với việc tăng TMĐT dự án 250,6 triệu USD vốn tín dụng Trung Quốc, Thứ trưởng Trường yêu cầu EPC phải báo cáo chi tiết tăng ở những hạng mục nào.

“Trừ nhà ga Cát Linh và vành đai 3 kết thúc vào 30/3/2016 thì toàn bộ 10 nhà ga còn lại chậm nhất đến ngày 31/12/2015 phải hoàn thành. Ngày 30/6/2016 phải kết thúc khu kiến trúc Depot và nhà điều hành. Về đoàn tàu, có tổng số 13 đoàn tàu đã ký hợp đồng với Cục 6 Trung Quốc; ngày 15/10/2015 đưa đoàn tàu mẫu về Việt Nam để lấy ý kiến đóng góp của người dân, ngày 30/4/2016 đưa 12 đoàn tàu về, riêng đoàn tàu thứ 13 thì chậm nhất đến 30/6/2016.

Tổng thầu không có tiền là không được, phải bơm tiền để làm dự án. Tổng thầu EPC và Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải nhìn nhận dự án tích cực hơn để kết thúc dự án, không thất hứa quá nhiều. Ban QLDA đường sắt phải thường xuyên họp với tất cả các nhà thầu Việt Nam để kiểm soát năng lực thi công, năng lực điều hành và năng lực tài chính, không trông chờ vào sự điều hành của Tổng thầu EPC. Từ các cuộc họp sau không chấp nhận nói đến chậm tiến độ nữa, nếu nhà thầu phụ làm chậm thì Tổng thầu phải thay và chịu trách nhiệm” - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chốt lại cuộc họp.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch nước Lào
Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch nước Lào

(Dân trí) - Chiều 7/7/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachit đang thăm chính thức Việt Nam.

Thứ ba, 07/07/2015 - 09:07

Hà Nội: Không có tiền, đặt xe gian lại quán nhậu
Hà Nội: Không có tiền, đặt xe gian lại quán nhậu

(Dân trí) - Tại trụ sở công an, người điều khiển chiếc xe máy tang vật một vụ trộm cắp cho biết, chiếc xe này là của một nhóm khách không có tiền thanh toán cuộc nhậu nên đặt lại cửa hàng. Chủ cửa hàng không biết đây là xe gian.

Thứ ba, 07/07/2015 - 07:23

Những tình tiết đáng chú ý trong vụ thảm sát 6 người
Những tình tiết đáng chú ý trong vụ thảm sát 6 người

(Dân trí) - Cả 6 nạn nhân đều chết do vết cắt sâu trên cổ, tài sản bị lục lọi, hai chiếc ô tô hạng sang vẫn nằm trong gara, tìm thấy dấu vân tay khả nghi tại hiện trường… là những dấu vết, tình tiết đáng chú ý được ghi nhận.

Thứ ba, 07/07/2015 - 07:10

Xây cầu nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với Phú Mỹ Hưng
Xây cầu nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với Phú Mỹ Hưng

(Dân trí) - Dự án cầu Thủ Thiêm 4 có nhiệm vụ kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với khu Phú Mỹ Hưng (quận 7), góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phát triển trung tâm tài chính này trong tương lai, cũng như tạo động lực phát triển cho khu Nam thành phố.

Thứ ba, 07/07/2015 - 07:01

Phó Thủ tướng: Để bảo vệ biển đảo, phải bám mục tiêu đánh bắt xa bờ
Phó Thủ tướng: Để bảo vệ biển đảo, phải bám mục tiêu đánh bắt xa bờ

(Dân trí) - "Việc sửa quy định về phát triển thủy sản vẫn phải bám sát mục tiêu ban đầu là phát triển đội tàu cá vỏ thép, công suất lớn đánh bắt xa bờ, góp phần thay đổi phương thức sản xuất trên biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo" - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.

Thứ ba, 07/07/2015 - 06:36

Bé gái 11 tuổi nhặt được ví tiền, nhờ anh trai tìm “khổ chủ”
Bé gái 11 tuổi nhặt được ví tiền, nhờ anh trai tìm “khổ chủ”

(Dân trí) - Trên đường sang nhà người thân chơi, em Mỹ nhặt được một túi da, bên trong có ví tiền và điện thoại di động. Ngay sau đó, em Mỹ đã nhờ anh trai tìm cách liên lạc với người đánh rơi để trao trả lại tài sản.

Thứ ba, 07/07/2015 - 05:18

Nỗi bàng hoàng của người dân sau vụ thảm sát cả gia đình
Nỗi bàng hoàng của người dân sau vụ thảm sát cả gia đình

(Dân trí) - "Quá dã man! Quá tàn nhẫn! Không thể ngờ kẻ giết người lại táo tợn, mất hết nhân tính như vậy..." - Đó là những lời bàng hoàng của hàng trăm người dân xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước khi chứng kiến vụ thảm sát 6 người sáng nay.

Thứ ba, 07/07/2015 - 05:08

Hà Nội: Cháy lớn tại kho chứa phụ tùng ô tô
Hà Nội: Cháy lớn tại kho chứa phụ tùng ô tô

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra vào lúc 16h10 tại kho chứa phụ tùng ô tô của Công ty Hòa Bình số 53 Triều Khúc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội. Rất đông người dân đã tụ tập theo dõi đám cháy.

Thứ ba, 07/07/2015 - 05:06

Cơ quan điều tra thông tin về vụ 6 người bị giết tại Bình Phước
Cơ quan điều tra thông tin về vụ 6 người bị giết tại Bình Phước

(Dân trí) - 16h chiều 7/7, Thiếu tá Đào Văn Thêm - Phó Phòng tham mưu công an tỉnh Bình Phước cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan CSĐT nhận định đây là vụ án “Giết người cướp tài sản”. Công an cũng khẳng định chưa bắt được nghi can nào.

Thứ ba, 07/07/2015 - 05:05

Hà Nội nghiên cứu phần mềm quản lý cây xanh
Hà Nội nghiên cứu phần mềm quản lý cây xanh

(Dân trí) - Ngày 7/7, UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian tới sẽ nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý cây xanh đô thị. Phần mềm này sẽ giúp thành phố kiểm soát việc trồng, thay thế cây xanh...

Thứ ba, 07/07/2015 - 04:39

Hai mẹ con chở thuốc lá lậu thương vong, nghi do bị rượt đuổi
Hai mẹ con chở thuốc lá lậu thương vong, nghi do bị rượt đuổi

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe chở thuốc lá lậu vừa xảy ra vào sáng nay 7/7 tại tỉnh lộ 15 (ấp Chợ Cũ, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TPHCM) khiến 2 mẹ con thương vong.

Thứ ba, 07/07/2015 - 04:13

Hà Nội: Người phụ nữ rạch tay, quỳ gối xin bán nước nuôi con
Hà Nội: Người phụ nữ rạch tay, quỳ gối xin bán nước nuôi con

(Dân trí) - Sợ người hàng xóm tranh giành mất nơi bán hàng nước, người phụ nữ quỳ gối, đeo tấm biển viết lời cầu xin cho mình được bán nước nuôi con. Không được chấp thuận, chị này dùng dao tự rạch vào tay mình.

Thứ ba, 07/07/2015 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Vietnam Airlines "trình làng" hình ảnh mới của tiếp viên
Vietnam Airlines "trình làng" hình ảnh mới của tiếp viên

So với bộ đồng phục thử nghiệm hồi đầu tháng 3, đồng phục mới của Vietnam Airlines có chút thay đổi về gam màu. Đây là bộ đồng phục chính thức được Vietnam Airlines lựa chọn sử dụng trên các chuyến bay nhằm thể hiện bản sắc thương hiệu của hãng hàng không quốc gia.

Thứ ba, 07/07/2015 - 02:05

Bí thư Huyện ủy chết bất thường trong xe ô tô
Bí thư Huyện ủy chết bất thường trong xe ô tô

(Dân trí) - Thấy chiếc xe ô tô còn nổ máy nhưng có dấu hiệu bất thường, người dân lại gần kiểm tra thì phát hiện một cặp nam nữ đã chết trong xe.

Thứ ba, 07/07/2015 - 01:59

Bão số 2 không hướng vào Việt Nam
Bão số 2 không hướng vào Việt Nam

(Dân trí) - Hồi 10h sáng nay (7/7), vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 119,1 độ Kinh Đông, cách Đài Loan khoảng 280km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 90km một giờ), giật cấp 10-11.

Thứ ba, 07/07/2015 - 01:45

Ngã từ độ cao 20m, một công nhân mỏ đá tử vong
Ngã từ độ cao 20m, một công nhân mỏ đá tử vong

(Dân trí) - Trong quá trình khoan lỗ để đặt thuốc nổ, anh Bích bị sảy chân rơi từ độ cao hàng chục mét và tử vong.

Thứ ba, 07/07/2015 - 01:10

Công an kết luận vụ giám đốc công ty bảo hiểm lao xe xuống sông
Công an kết luận vụ giám đốc công ty bảo hiểm lao xe xuống sông

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Giám đốc Bảo hiểm Pjico chi nhánh Sóc Trăng tử vong vì lao xe ô tô 7 chỗ xuống sông, CQĐT Công an huyện Long Phú (Sóc Trăng) cho biết không có dấu hiệu hình sự.

Thứ ba, 07/07/2015 - 11:21

Hà Nội chính thức có đường Trịnh Công Sơn
Hà Nội chính thức có đường Trịnh Công Sơn

(Dân trí) - Với đa số phiếu đồng thuận, HĐND TP Hà Nội đã đặt tên 19 đường phố, trong đó có phố Trịnh Công Sơn dài 900m và đường Nguyễn Đình Thi dài hơn 2,2km ở quận Tây Hồ.

Thứ ba, 07/07/2015 - 11:02

"Bom xăng" giữa khu dân cư: Khó xử phạt vì tiền phạt quá lớn (!?)
"Bom xăng" giữa khu dân cư: Khó xử phạt vì tiền phạt quá lớn (!?)

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhiều cây xăng dầu ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) bị rút giấy phép 2 - 3 năm vẫn hoạt động mà không bị xử lý, ông Nguyễn Tư Phú, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 (Chi cục QLTT Hà Tĩnh) cho biết khó xử phạt vì khung hình phạt quá cao!

Thứ ba, 07/07/2015 - 11:00

Chính thức đóng cửa nhà hàng Lã Vọng ở bán đảo hồ Đống Đa
Chính thức đóng cửa nhà hàng Lã Vọng ở bán đảo hồ Đống Đa

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa cho biết, Công ty Hà Thủy đã ngừng kinh doanh nhà hàng Lã Vọng trong bán đảo hồ Đống Đa. Công ty này cũng cho tháo dỡ toàn bộ vách ngăn tầng 2 nhà giải trí đa năng, di chuyển các hạng mục sai với quy hoạch, mục đích sử dụng.

Thứ ba, 07/07/2015 - 10:43

Phiên chất vấn HĐND Hà Nội "nóng" vì cây xanh, nước sạch
Phiên chất vấn HĐND Hà Nội "nóng" vì cây xanh, nước sạch

(Dân trí) - Phiên làm việc thứ hai, HĐND TP Hà Nội dành cả ngày 7/7 để chất vấn nội dung tập trung các vấn đề dân sinh bức xúc. Cụ thể, thành viên UBND TP Hà Nội phải làm rõ kết luận thanh tra vụ chặt hạ, thay thế cây xanh và xây dựng đường nước sạch sông Đà số 2.

Thứ ba, 07/07/2015 - 09:32

Camera tóm hàng loạt vụ "cầm nhầm", trộm đồ tại sân bay
Camera tóm hàng loạt vụ "cầm nhầm", trộm đồ tại sân bay

Các trường hợp “cầm nhầm” đồ đạc bị bỏ quên hay cố tình trộm đồ tại sân bay đều bị an ninh tóm gọn.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:57

Nghị lực phi thường của người lính sống sót sau vụ máy bay rơi
Nghị lực phi thường của người lính sống sót sau vụ máy bay rơi

Cho đến bây giờ, chưa giây phút nào mà thượng úy Đinh Văn Dương quên được những thời khắc thảm khốc sau vụ máy bay Mi-171 chở 21 người gặp nạn ở thôn 11, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Tròn 1 năm trước, ngày 7.7.2014, 20 đồng đội của thượng úy Dương đã hy sinh, anh là người may mắn sống sót.

Thứ ba, 07/07/2015 - 08:36

Quốc lộ 5 ách tắc nhiều giờ sau tai nạn chết người
Quốc lộ 5 ách tắc nhiều giờ sau tai nạn chết người

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ 30 ngày 6/7, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại Km56+600, Quốc lộ 5 thuộc địa bàn xã Nam Đồng, thành phố Hải Dương.

Thứ ba, 07/07/2015 - 07:38