Độc lạ món ốc nhồi ống nứa đắt hàng dịp Tết
(Dân trí) - Với ý tưởng sáng tạo ra món ốc nhồi ống nứa, mỗi ngày cơ sở sản xuất hàng trăm gói hàng vẫn không đủ bán ra thị trường.
Mặc dù đã là ngày 28 tháng Chạp nhưng cơ sở sản xuất ốc nhồi ống nứa của gia đình anh Bùi Xuân Bình (SN 1987), ở phố Phong Lượng, thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) vẫn tất bật sản xuất để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Anh Bình cho biết, trước đây cơ sở của anh chuyên nuôi, cung cấp ốc nhồi thương phẩm và ốc giống. Ngoài ra, anh còn liên kết nuôi với nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, sau đó bao tiêu đầu ra. Tuy nhiên, giữa năm 2022, thị trường ốc nhồi trầm lắng, khó tìm đầu ra cho sản phẩm. Giữa lúc khó khăn, anh Bình nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi để bán cho các cửa hàng thực phẩm sạch.
"Số lượng ốc nuôi và nhận liên kết quá nhiều, trong khi đó thị trường bán ra ngày một giảm. Lúc đó tôi thấy ở vùng cao Thanh Hóa có món cơm lam ống nứa, thế rồi tôi nghĩ thử chế biến món ốc nhồi vào ống nứa xem sao. Thật trùng hợp, khi bắt tay vào làm thì tôi thấy có một số nơi đã áp dụng kỹ thuật này", anh Bình nhớ lại.
Theo anh Bình, để tạo ra sản phẩm ốc nhồi ống nứa phải mất nhiều công đoạn. Trước tiên, ốc nhồi phải được lựa chọn kỹ, sau đó rửa sạch, luộc chín rồi bóc lấy phần miệng ốc, đem xay nhỏ.
Để tạo mùi thơm và hương vị đặc trưng, họ dùng thêm các nguyên liệu như sả, gừng, hành khô, nấm, tỏi, ớt. Sau đó, đem trộn với thịt lợn rồi xay nhuyễn.
Công đoạn cuối cùng là chuẩn bị ống nứa. Anh Bình cho biết, ống nứa được mua ở các huyện vùng cao Thanh Hóa như: Lang Chánh, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Bá Thước... Ống nứa còn tươi sẽ đem đi rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ.
Hỗn hợp ốc xay nhuyễn với thịt và gia vị được nhồi vào ống nứa.
Ốc nhồi ống nứa hoàn thiện được đưa đi đóng gói, hút chân không. Hiện, mỗi ngày tại cơ sở của anh Bình sản xuất khoảng 300 gói ốc nhồi ống nứa (mỗi gói 50g).
"Vào những ngày Tết thì số lượng tăng lên gấp đôi. Có những hôm 6 người thợ phải thức cả đêm làm việc để kịp đơn hàng của khách. Ốc nhồi ống nứa rất dễ sử dụng, có thể luộc, hấp hoặc ăn lẩu, nướng. Vì vậy, nhiều người yêu thích lựa chọn làm quà vào ngày Tết", anh Bình chia sẻ.