Thứ ba, 27/03/2018 - 19:35

Ninh Bình:

Doanh nghiệp xin tự tháo dỡ công trình “khủng” xây trái phép ở Tràng An

Dân trí

Ngày 27/3, UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, Công ty CP Du lịch Tràng An – đơn vị xây dựng công trình “khủng” trái phép trong di sản Tràng An đã có đơn đề nghị tự nguyện tháo dỡ công trình, thời gian hủy bỏ cầu thang xuyên lõi di sản được thực hiện trong vòng một tháng.

Ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình xác nhận thông tin trên và cho biết, ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An đã có đơn đề nghị tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư gửi đến UBND tỉnh.

Công trình khủng xây dựng trái phép trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An sẽ bị tháo dỡ từ ngày 30/3 - 30/4/2018.
Công trình "khủng" xây dựng trái phép trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An sẽ bị tháo dỡ từ ngày 30/3 - 30/4/2018.

Dự kiến thời gian tháo dỡ công trình “khủng” xây dựng trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An (Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An) sẽ được thực hiện trong vòng một tháng, từ ngày 30/3 – 30/4/2018. Công ty CP Du lịch Tràng An do ông Son làm chủ cam kết, trong quá trình tháo dỡ sẽ không làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên của di sản cũng như đảm bảo an toàn trong khi thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng đoàn thanh tra công trình “khủng” xây dựng trái phép cho hay, việc ông Son có đơn tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm là động thái tích cực. Điều này cũng thể hiện hiệu quả công tác tuyên truyền và chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Ninh Bình trong vụ việc này.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã chỉ đạo chính quyền huyện Hoa Lư song song với việc tuyên truyền, vận động ông Nguyễn Văn Son tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm phải lập phương án tháo dỡ công trình, đồng thời lên phương án cưỡng chế nếu Công ty CP Du lịch Tràng An không tự thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An đã có đơn xin tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm và cam kết khi tháo dỡ sẽ không làm ảnh hưởng thêm đến cảnh quan vùng lõi di sản và đảm bảo an toàn.
Ông Nguyễn Văn Son - Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An đã có đơn xin tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm và cam kết khi tháo dỡ sẽ không làm ảnh hưởng thêm đến cảnh quan vùng lõi di sản và đảm bảo an toàn.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 26/3,chính quyền huyện Hoa Lư (Ninh Bình) tổ chức cuộc họp bàn phương án tháo dỡ, cưỡng chế công trình “khủng” xây dựng trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An của Công ty CP Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm chủ tại núi Cái Hạ, xã Trường Yên

Công trình xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ thuộc điểm “Tràng An cổ” có hệ thống bậc thang lên xuống núi dài 510 m với hơn 900 bậc thang. Công trình siêu “khủng” này được Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng từ tháng 8/2017, đến tháng 2/2018 thì hoàn thành và đưa vào khai thác du lịch.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, Thanh tra Bộ VH,TT&DL đã về kiểm tra và chỉ rõ những sai phạm của Công ty CP Du lịch Tràng An. Tiếp đó, UBND tỉnh Ninh Bình có quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành làm rõ những sai phạm về việc Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng công trình trái phép trong vùng lõi di sản và việc kinh doanh du lịch trái phép tại điểm du lịch “Tràng An cổ”, thời gian thanh tra là 45 ngày.

Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí, công trình khủng trái phép ở Tràng An sẽ bị hủy bỏ, trả lại nguyên trạng cho vùng lõi di sản của nhân loại.
Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí, công trình "khủng" trái phép ở Tràng An sẽ bị hủy bỏ, trả lại nguyên trạng cho vùng lõi di sản của nhân loại.

Công trình “khủng” xây dựng trái phép trên núi Cái Hạ bị đóng cửa dừng hoạt động ngay sau đó. Mới đây, ngày 24/3 Sở Du lịch Ninh Bình phối hợp với UBND huyện Hoa Lư cũng đã có biển báo, ngăn không du khách vào điểm kinh doanh du lịch trái phép của Công ty CP Du lịch Tràng An để tiếp tục thực hiện thanh tra những sai phạm có liên quan.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá