Khánh Hòa:

Doanh nghiệp ung dung “xài” mỏ khoáng nóng, bán vé thu lợi

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đã tùy tiện vào sử dụng suối nước nóng tại xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa thời gian qua.

Doanh nghiệp ung dung “xài” mỏ khoáng nóng, bán vé thu lợi - 1

Dự án Khu du lịch tại xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa

Theo hồ sơ, thông tin từ đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa trong kỳ họp vào tháng 7/2020, dự án tại xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa hiện do một công ty có trụ sở bên ngoài tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng diện tích hơn 48ha.

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2009 và đã một số lần thay đổi chủ đầu tư. 

Tháng 3/2019, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa trả hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này vì chưa hoàn thành thủ tục đất đai, chưa được giao đất, cho thuê đất, giấy chứng nhận đầu tư hết hạn.

Khu du lịch đầy tiềm năng này vẫn còn khá hoang sơ, cỏ mọc um tùm, có nguy cơ ô nhiễm. Một số du khách mang gà, vịt đến suối khoáng nóng để luộc chín, nhổ lông ngay gần đó.

Doanh nghiệp ung dung “xài” mỏ khoáng nóng, bán vé thu lợi - 2

Một số du khách mang gà, vịt đến suối khoáng nóng để luộc chín, nhổ lông ngay gần đó.

Thị sát dự án Khu du lịch tại xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa cho thấy hiện cơ sở hạ tầng chưa có gì đáng giá, xứng tầm với một khu vực có mạch nước khoáng nóng thuộc dạng hiếm hoi. Tại đây hiện có vài chòi tre cho du khách dừng chân nghỉ ngơi, xây tạm một số bể chứa nước khoáng từ mạch khoáng nóng phun ra từ đá núi.

Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam cho biết, đến nay chủ đầu tư dự án cũng chưa được cơ quan nhà nước cấp phép khai thác khoáng sản (nước khoáng nóng).

Doanh nghiệp ung dung “xài” mỏ khoáng nóng, bán vé thu lợi - 3

Vé vào dự án khu du lịch bán cho PV Dân trí hôm 16/10 là 25.000 đồng/lượt

Thế nhưng, hôm 16/10, tại dự án này một doanh nghiệp vẫn bán vé cho du khách (25.000 đồng/lượt). Trên vé ghi là Công ty TNHH Đại Trường Xuân (địa chỉ xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa).

Trả lời PV Dân trí, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa - ông Nguyễn Vĩnh Thạnh chiều 16/10 cho biết, thẩm quyền ra quyết định về dự án này là thuộc về các sở ngành chuyên môn của tỉnh và UBND tỉnh Khánh Hòa. 

Một lãnh đạo HĐND tỉnh Khánh Hòa trong cuộc họp HĐND tỉnh mới đây cho rằng: “Phải xử lý xây dựng trái phép, xử lý kinh doanh trái phép... Vì đất chưa giao, chưa cho thuê, giấy chứng nhận đầu tư năm 2009 mất hiệu lực”.