1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Doanh nghiệp bị tước giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường

Thế Kha

(Dân trí) - Công ty Cổ phần kỹ thuật môi trường Đại Việt bị phạt 90 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường 4,5 tháng.

Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Vũ Tuấn Anh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần kỹ thuật môi trường Đại Việt, tọa lạc tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Theo đó, doanh nghiệp này đã có hành vi vi phạm "hoạt động không đúng phạm vi, lĩnh vực theo nội dung Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường đã được cấp đối với các thông số: Tổng phenol, tổng clo hữu cơ, tổng HCBVTV photpho hữu cơ, bari, bạc, coban, niken, selen, crom VI, xyanua, phenol, benzene.

Hình thức xử phạt áp dụng là phạt tiền 90 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường 4,5 tháng.

Doanh nghiệp bị tước giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường - 1

Quan trắc môi trường (Ảnh minh họa).

Công ty cổ phần kỹ thuật môi trường Đại Việt phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá hạn mà không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc ra quyết định xử phạt được thực hiện theo yêu cầu của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an.

Mới đây, đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước (117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) với các hành vi: Không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định, không lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường theo quy định và chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm đến Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường để ban hành quyết định xử phạt 300 triệu đồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ việc khắc phục những sai phạm của công ty này. Công ty chỉ được phép hoạt động khi hoàn thiện đầy đủ các thủ tục về môi trường, được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hoàn thành các nội dung khắc phục vi phạm, công ty phải báo cáo kết quả về Bộ Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa trước ngày 30/11.