1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hà Tĩnh:

Doanh nghiệp "băm nát" hành lang giao thông: Không xử lý kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”!

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Bộ GTVT đối với đoàn kiểm tra của Cục QLĐB II trong việc kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm về khai thác sử dụng đất trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên tuyến quốc lộ 1A đoạn tránh TP Hà Tĩnh.

Nguồn tin của Dân trí cho hay, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị tỉnh này phối hợp chặt chẽ đối với đơn vị trực thuộc bộ trong việc xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm trong việc đấu nối, khai thác sử dụng đất trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh.

Doanh nghiệp băm nát hành lang giao thông: Không xử lý kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”! - 1

Một điểm đấu nối tự phát trên QL 1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng đồng thời chỉ đạo Tổng cục Đường bộ (TCĐB) chỉ đạo Cục QLĐB II trong quá trình tổng kiểm tra trên toàn tuyến, khi phát hiện sai phạm của các tổ chức, cá nhân phải xử lý nghiêm minh, không được bao che nhằm chấm chỉnh hoạt động đấu nối tự phát, trái quy định, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Chiều ngày 27/11, PV Dân trí đã có mặt tại QL 1A tuyến tránh TP Hà Tĩnh để ghi nhận hoạt động tổng kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm về khai thác sử dụng đất trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên tuyến quốc lộ 1A do Cục QLĐB II chủ trì triển khai.

Theo tài liệu mà Cục QLĐB II cung cấp, có tổng cộng 31 tổ chức, cá nhân nằm trong diện được kiểm tra việc chấp hành các quy định của nhà nước trong việc đấu nối, san lấp, khai thác sử dụng đất trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh.

Doanh nghiệp băm nát hành lang giao thông: Không xử lý kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”! - 2

Danh sách các tổ chức, cá nhân đấu nối trên tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh mà Cục QLĐB II đang tiến hành kiểm tra. 

Thời điểm PV Dân trí có mặt, đoàn đã hoàn tất việc kiểm tra gần 1 nửa trong số 31 tổ chức, cá nhân; đang làm việc với Công ty TNHH Thanh Cảnh, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà.

Doanh nghiệp băm nát hành lang giao thông: Không xử lý kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”! - 3

Ông Hồ Văn Sự- Trưởng đoàn kiểm tra của Cục QLĐB II cho biết, theo trách nhiệm được giao, đoàn tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý về đất đai; hồ sơ pháp lý và hiện trường đấu nối, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ của các tổ chức, cá nhân.

Doanh nghiệp băm nát hành lang giao thông: Không xử lý kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”! - 4

Đoàn công tác của Cục QLĐB II làm việc với Công ty TNHH Thanh Cảnh

Ông Sự cho biết, chiều 29/11, các thành viên đoàn sẽ họp với tất cả các đối tượng bị kiểm tra để thông qua, đồng thời ký biên bản kiểm tra của đoàn.  

Trước đó, như Dân trí đã liên tục thông tin, thời gian gần đây, hành lang an toàn giao thông QL 1A  tuyến tránh TP Hà Tĩnh đã bị các tổ chức, cá nhân ngang nhiên chiếm dụng, thi công công trình trái phép, gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Qua xác minh từ cơ quan chức năng, sai phạm nêu trên chủ yếu do các doanh nghiệp lớn trên địa bàn thực hiện. Tuy nhiên các doanh nghiệp cho rằng sự thiếu trách nhiệm của UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc không làm đường gom cho doanh nghiệp là nguyên nhân chính khiến họ phải làm như vậy.

Văn Dũng