Thứ sáu, 08/10/2021 - 17:36

Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

Dân trí

Chiều 8/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân của Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021), chiều 8/10, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Tháng 8 năm 1944, trước yêu cầu của cách mạng và dưới sự lãnh đạo của Đảng, tại nhà số 46 Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), một số tổ chức quần chúng của thanh niên Hà Nội trực thuộc Mặt trận Việt Minh đã ra đời, mang tên Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND - 1

Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (Ảnh: Viết Thành).

Với khoảng 60 đoàn viên hoạt động công khai, Đoàn đã tuyên truyền về tổ chức Việt Minh ở những nơi công cộng như các chợ, trường học, rạp chiếu bóng, xí nghiệp… bằng nhiều hình thức nhằm thông tin đến đông đảo nhân dân về Đảng, Bác Hồ và về cách mạng Việt Nam.

Đặc biệt, trong 3 ngày 17, 18 và 19/8/1945, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy và Ủy ban Khởi nghĩa Hà Nội, Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ, phá được cuộc mít-tinh do Tổng Hội viên chức tổ chức ủng hộ Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim và làm nòng cốt cho lực lượng toàn dân Hà Nội đấu tranh giành chính quyền. Những thành tích to lớn của Đoàn đã góp phần vào thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Tiếp nối truyền thống của các đoàn thanh niên năm xưa, trong những năm qua, tuổi trẻ Thủ đô đã xung kích trên mọi mặt trận, đóng góp vào việc xây dựng Thủ đô là thành phố sáng tạo, vì hòa bình, ngàn năm văn hiến.

Tại buổi lễ, thành phố Hà Nội cũng đã biểu dương các tấm gương người tốt việc tốt tiêu biểu và vinh danh 9 công dân Thủ đô ưu tú năm 2021. Chín cá nhân đạt danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021 đến từ nhiều lĩnh vực: Tôn giáo; văn hóa, nghệ thuật; y tế; xây dựng Đảng, đoàn thể chính trị; giáo dục và đào tạo; công tác xã hội, từ thiện...

Quang Phong

Đáng quan tâm
Mới nhất