Hà Nội:

Dỡ bỏ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối phố đi bộ

(Dân trí) - Một phần tường rào Công viên Thống Nhất sẽ được dỡ bỏ để kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), dự kiến khai trương từ ngày 1/1/2023.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đối với đề án "Tổ chức không gian đi bộ - văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang".

Dỡ bỏ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối phố đi bộ - 1

Hình ảnh Công viên Thống Nhất nhìn từ trên cao (Ảnh tư liệu: Toàn Vũ).

Trước đó, đề án này đã được UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương vào hồi tháng 8 vừa qua. Đến ngày 7/11, UBND quận Hai Bà Trưng đã có tờ trình đề nghị phê duyệt đề án. Tuy nhiên, nội dung tờ trình do quận Hai Bà Trưng xây dựng còn chưa cụ thể, chưa rõ ràng để có thể đưa không gian đi bộ khai trương hoạt động từ ngày 1/1/2023.

Về không gian, Hà Nội định hướng nghiên cứu theo 2 giai đoạn phát triển không gian đi bộ này.

Giai đoạn 1 gồm đoạn tuyến phố Trần Nhân Tông (từ nút giao với phố Quang Trung đến ngã 3 Trần Bình Trọng), trục chính công viên Thống Nhất (đoạn từ cổng công viên đến hồ Bảy Mẫu) và toàn bộ khu vực công viên, cây xanh hồ Thiền Quang. 

Ở giai đoạn 2 có thể nghiên cứu mở rộng đối với các đoạn tuyến phố Quang Trung, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du; nghiên cứu lồng ghép trong không gian đi bộ các công trình quan trọng tại khu vực như Nhà hát chèo, Rạp xiếc Trung ương...

Thành phố cũng thống nhất với đề xuất tổ chức phố đi bộ vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần; mở ngay một cạnh của Công viên Thống Nhất phía đường Trần Nhân Tông, tạo không gian mở công viên kết nối với không gian đi bộ, liên kết công viên với hồ Thiền Quang.

"Thời gian khai trương không gian đi bộ quận Hai Bà Trưng đồng thời với mở một cạnh của Công viên Thống Nhất dự kiến từ ngày 1/1/2023" - văn bản nêu rõ.

Tổng chiều dài phố đi bộ Trần Nhân Tông dự kiến khoảng 1,6km; tổng diện tích đất sử dụng khoảng 1,1ha, trong đó có khoảng 0,48ha mặt nước.

Hiện Hà Nội đang có 4 tuyến phố đi bộ, gồm: Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm); Không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm); Không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ) và không gian đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây).