Đồng Nai:

Đìu hiu công trường dự án lấn sông Đồng Nai

(Dân trí) - Công trường đìu hiu, vật liệu nằm ngổn ngang, gỉ sét… là những gì ghi nhận được tại công trường thi công dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do Công ty cổ phần – kiến trúc – xây dựng Toàn Thịnh Phát thực hiện.

Cảnh vắng lặng trong công trường dự án lấn sông Đồng Nai
Cảnh vắng lặng trong công trường dự án lấn sông Đồng Nai

Chiều 13/5, PV Dân trí có mắt tại công trường thi công dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), nơi đây không còn cảnh nhộp nhịp, ồn ào bởi tiếng động cơ, máy móc. Trên phần diện tích đã được san lấp là ngổn ngang các ống cống bê tông dùng để thi công ống cống thoát nước, các bệ bê tông dùng để thi công các hố thoát nước cùng nhiều đống đá dùng cho việc san lấp.

Tại nhiều vị trí, cỏ mọc um tùm, ngoài ra để tránh bụi bốc lên từ mặt bằng đã được san lấp nhiều cành cây cũng được phủ lên nhưng đã héo khô. Một khối lượng các thanh sắt dùng để đóng cọc làm kè cũng nằm phơi mưa, phơi nắng đã gỉ sét. Các điểm tập kết vật liệu phục vụ thi công vẫn có lực lượng bảo vệ túc trực, vận hành hệ thống tưới nước nhằm hạn chế bụi.

Vài ống cống bỏ lại trong công trường
Vài ống cống bỏ lại trong công trường

Theo một số hộ kinh doanh ven sông trước đây, kể từ lúc tiến hành san lấp sông, lượng khách đến các quan giảm sút nhiều. Trước đây, quán nằm ven sông nên nhiều khách tìm đến uống nước hóng mát. Nay do san lấp, bờ sông “chuyển” ra xa nên lượng khách đến quán cũng ít hơn.

Trong khi đó, các nhà khoa học, nhóm các nhà khoa học của Mạng lưới sông ngòi Việt Nam, Viện Sinh thái học miền Nam vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, làm rõ tác hại của dự án lấn sông Đồng Nai có thể gây ra cho môi trường.

Trước đó, sáng 21/4, đoàn công tác gồm Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) do Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai dẫn đầu, cùng đại diện các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông Vận tải đã đi kiểm tra thực địa, làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” đóng tại phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trong buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác đã đi cano khảo sát trên sông Đồng Nai, ghi lại hình ảnh tại các vị trí đang lấn ra sông. Tại hiện trường, đại diện chủ đầu tư dự án, đã giải thích về các vị trí lấn sông, vật liệu và các phương án xây dựng.

Sau khi khảo sát thực tế và các vấn đề UBND tỉnh Đồng Nai đã báo cáo, đoàn công tác gồm 4 Bộ đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cần có báo cáo giải trình thêm về quá trình triển khai thực hiện dự án để các Bộ có văn bản chỉnh thức gửi Bộ TN&MT tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 5/2015.

Vĩnh Thủy