Quảng Bình:

Đình chỉ trạm trộn ngang nhiên hoạt động sau lệnh cấm

(Dân trí) - Sở TN&MT Quảng Bình đã vào cuộc và đình chỉ hoạt động trạm trộn bê tông nhựa của Công ty TNHH Thục Linh, đóng tại địa bàn huyện Quảng Ninh.  Trạm trộn này trước đó vẫn tiến hành sản xuất dù bị thu hồi và hủy giấy xác nhận bảo vệ môi trường.

Ngày 29/9, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đã lập đoàn kiểm tra việc trạm trộn bê tông nhựa của Công ty TNHH Thục Linh dù bị thu hồi và hủy giấy xác nhận bảo vệ môi trường vẫn ngang nhiên hoạt động.

Sau khi kiểm tra, Sở TN&MT Quảng Bình đã lập biên bản và yêu cầu Công ty TNHH Thục Linh dừng mọi hoạt động trái phép này.

Đình chỉ trạm trộn ngang nhiên hoạt động sau lệnh cấm - 1

Trạm trộn bê tôn nhựa của Công ty TNHH Thục Linh.

Về sự việc nêu trên, ông Phạm Tiến Cảm, Chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình cho rằng, việc UBND huyện Quảng Ninh phê duyệt  Giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường đối với trạm trộn bê tông nhựa của Công ty TNHH Thục Linh là trái thẩm quyền.

“Thanh tra và Chi cục bảo vệ Môi trường đã lên kiểm tra, họ có trình văn bản xin vận hành để bảo trì máy móc. Hiện chúng tôi đã yêu cầu dừng mọi hoạt động, phải hoàn thành các thủ tục. Vướng mắc này là do trước đây huyện Quảng Ninh phê duyệt cam kết bảo vệ môi trường nhưng trái thẩm quyền nên Công ty Thục Linh phải hoàn thành thủ tục mới được vận hành lại, còn khi chưa hoàn thành mà hoạt động là trái phép”, ông Cảm khẳng định.

Như Dân trí đã phản ánh, trạm trộn bê tông nhựa của Công ty TNHH Thục Linh được xây dựng tại mỏ đá Rào Trù từ năm 2018. Trạm trộn này cách khu dân cư khoảng 300m. Trạm trộn này được UBND huyện Quảng Ninh cấp Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường số 65/GXN-UBND ngày 9/7/2018 và đi vào hoạt động từ tháng 10/2018.

Tuy nhiên, đến ngày 7/01/2019, UBND huyện Quảng Ninh đã ra Thông báo về việc thu hồi và hủy Giấy xác nhận bảo vệ môi trường nêu trên và yêu cầu Công ty TNHH Thục Linh dừng hoạt động để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên theo ghi nhận vào cuối tháng 9 vừa qua, trạm trộn nói trên vẫn hoạt động bình thường như chưa hề có lệnh cấm.

Đặng Tài