Thứ bảy, 09/11/2019 - 15:46

Lai Châu:

Đình chỉ, đề xuất cho ra khỏi ngành Trưởng phòng Công an tỉnh dùng bằng giả

Dân trí

Công an tỉnh Lai Châu vừa đình chỉ công tác đối với Thượng tá Thái Đình Hoài - Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - vì đã sử dụng bằng tốt nghiệp cấp 3 giả. Đồng thời đơn vị này đã đề xuất Bộ Công an cho trường hợp này ra khỏi ngành.

Đình chỉ, đề xuất cho ra khỏi ngành Trưởng phòng Công an tỉnh dùng bằng giả - 1

Công an tỉnh Lai Châu xác nhận ông Hoài đã dùng bằng cấp giả và đang đề xuất hình thức xử lý lên Bộ Công an (Ảnh: Dân Việt).

Thời gian vừa qua, báo chí phản ánh việc Thượng tá Thái Đình Hoài (SN 1976, trú tại xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) - đang giữ chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu) có hành vi “tiến thân” từ bằng tốt nghiệp cấp 3 giả.

Liên quan đến vụ việc này, một lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu xác nhận, thông tin báo chí phản ánh là đúng sự thật.

Theo đó, khi đang học lớp 7 ở xã Thịnh Thành, ông Hoài phải nghỉ học giữa chừng vì bị trâu húc. Dưỡng bệnh xong, người này vào miền Nam sinh sống, đến năm 1995 thì trở về quê hương.

Lúc này, ông Hoài tìm người bán học bạ và bằng cấp 3 rồi tẩy xóa, ghi tên mình vào. Một năm sau, ông Hoài xin đi lính nghĩa vụ tại Công an tỉnh Lai Châu (cũ).

Đến năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách thành 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên, ông Hoài được điều động về công tác tại Công an tỉnh Lai Châu.

Đáng chú ý, chỉ với bằng cấp và học bạ giả, người đàn ông này tiếp tục được đi học tại Trường Đại học Cảnh sát (Hà Nội), sau đó được quy hoạch và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế rồi công tác ở vị trí Trưởng phòng.

Đình chỉ, đề xuất cho ra khỏi ngành Trưởng phòng Công an tỉnh dùng bằng giả - 2

Đoàn công tác của Công an tỉnh Lai Châu làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ an vào sáng 8/11 (Ảnh: CTV).

Hiện, ông Hoài đã được tổ chức cử đi học Cao cấp lý luận chính trị, được quy hoạch vào chức danh Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho biết thêm, sẽ căn cứ vào điều lệ, quy định của Đảng và của ngành để xử lý nghiêm đối với ông Hoài. Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý trường hợp này thuộc Bộ Công an nên đơn vị đã báo cáo để giải quyết theo quy định.

“Chúng tôi đề xuất lãnh đạo (Bộ Công an - PV) rồi… Theo quy định là phải cho thôi việc, tất cả chức vụ khác đều bị miễn nhiệm" - vị lãnh đạo nói.

Lý giải thêm về việc ông Hoài dùng bằng cấp giả nhưng sau từng đó thời gian công tác trong lực lượng công an mà không bị phát hiện, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho hay, bằng cấp 3 của vị Trưởng phòng này là bằng thật, chỉ có tên bị tẩy xóa.

“Một tờ giấy giả thì bằng con mắt không thể biết được… Đây là bằng thật của Sở Giáo dục Nghệ An nhưng sửa lại theo tên mình nên bằng giả, bằng thật là khó phát hiện” - lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu lập luận.

Được biết, sáng 8/11, đoàn công tác của Công an tỉnh Lai Châu đã có mặt tại Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ an để làm rõ trường hợp của ông Thái Đình Hoài.

Kết quả buổi làm việc xác định, trong bảng ghi tên, ghi điểm và danh sách tốt nghiệp THPT không có ai tên là Thái Đình Hoài.

Nguyễn Trường