Bình Dương:

Đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm y tế Tân Uyên để xảy ra "điểm nóng"

(Dân trí) - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên đã bị đình chỉ công tác do làm chưa tốt công tác phòng chống dịch, để xảy ra "điểm nóng" ở khu cách ly. Tỉnh Bình Dương đã yêu cầu chấn chỉnh ngay việc này.

Đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm y tế Tân Uyên để xảy ra điểm nóng - 1

Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên đã bị đình chỉ công tác vì chưa làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sáng 23/8, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương xác nhận đã thống nhất đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Đặng, Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Tân Uyên, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã, vì chưa làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, UBND thị xã Tân Uyên đã có tờ trình kiến nghị UBND tỉnh và Sở Y tế đình chỉ công tác đối với Giám đốc Trung tâm y tế thị xã là ông Nguyễn Văn Đặng.

Theo UBND thị xã Tân Uyên, ông Nguyễn Văn Đặng với vai trò là giám đốc trung tâm y tế đã được phân công làm Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã, có trách nhiệm tham mưu và là đầu mối theo dõi, chỉ đạo toàn bộ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, đề xuất cho ban chỉ đạo để có biện pháp kịp thời với tình huống, cấp độ, diễn biến dịch.

Tuy nhiên, ông Đặng chưa thực hiện tốt nhiệm vụ, để tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, xảy ra "điểm nóng" về tình hình an ninh trật tự. Từ đó, UBND thị xã Tân Uyên đề nghị đình chỉ công tác đối với giám đốc trung tâm y tế này và kiến nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiện toàn nhân sự khác thay thế.

Trong lần xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng để sàng lọc F0 ra khỏi cộng đồng, qua test nhanh địa bàn thị xã Tân Uyên có hàng nghìn người dương tính được đưa đi cách ly tập trung chờ kết quả xét nghiệm PCR và phân loại điều trị. Một số nơi cách ly tạm thời cơ sở vật chất, đội ngũ y tế không đủ đáp ứng khiến người dân bức xúc.

Đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm y tế Tân Uyên để xảy ra điểm nóng - 2

Tỉnh Bình Dương đang tổ chức xét nghiệm diện rộng nên số ca F0 tăng cao, các khu cách ly tập trung đều quá tải dẫn đến không đáp ứng điều kiện của người dân.

Liên quan đến các khu cách ly, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương yêu cầu các khu tiếp nhận, cách ly tạm thời người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 phải được thành lập với cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý tương ứng như cơ sở điều trị bệnh nhân F0.

Ngoài lực lượng công an, quân sự, tình nguyện viên bảo vệ và hỗ trợ hậu cần thì phải có nhân viên y tế và thiết bị y tế tối thiểu, đáp ứng chăm sóc y tế tạm thời.

Đặc biệt, công tác xét nghiệm PCR cần rút ngắn thời gian, phải trả kết quả trong vòng 10 giờ kể từ khi lấy mẫu để kịp thời phân loại, giải phóng nhanh F0 nghi nhiễm.

Công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân cũng phải được chấn chỉnh, phải giải thích cho người dân trong khu cách ly tạm thời về mục đích của cách ly tạm là để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ngay khi có kết quả PCR, họ sẽ được đưa đi cơ sở điều trị hoặc cho về nhà tự cách ly, giám sát y tế (tùy theo mức độ, biểu hiện của bệnh).

Đối với một số khu cách ly tạm thời tại thị xã Tân Uyên đang là "điểm nóng", Ban chỉ đạo tỉnh yêu cầu lực lượng quân sự phối hợp với địa phương điều tiết bớt ca nghi nhiễm lên các cơ sở cách ly tại các huyện phía bắc của tỉnh như Phú Giáo, Bắc Tân Uyên... để "chia lửa" với Tân Uyên.

Trong ngày 22/8, tỉnh Bình Dương đã đưa 1.400 ca F0 từ thị xã Tân Uyên về huyện Phú Giáo, Bắc Tân Uyên và thị xã Bến Cát. 

Từ đợt dịch thứ 4 đến ngày 22/8, Bình Dương ghi nhận 70.242 ca mắc Covid-19, có 29.015 bệnh nhân được điều trị khỏi, xuất viện.