Thứ hai, 09/03/2020 - 14:32

Điều tra người bịa đặt "danh sách dương tính" ở Hội An

Dân trí

Tối qua hôm qua và sáng nay (9/3), trên địa bàn Hội An xuất hiện thông tin về tình hình dịch Covid-19 chưa được kiểm chứng. Công an TP Hội An đang điều tra để xử lý.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Hội An (Quảng Nam), trên mạng xã hội lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng là hình ảnh chụp danh sách người có kết quả dương tính với Covid-19 ở Hội An và nói đây là danh sách do công an cung cấp.

Điều tra người bịa đặt danh sách dương tính ở Hội An - 1

Du khách đến Hội An được đo thân nhiệt để kiểm soát dịch bệnh

Bên cạnh đó, cũng đã có có vài trường hợp điện thoại báo khách sạn này, khách sạn kia có khách đang sốt, ho yêu cầu trợ giúp. Tuy nhiên, khi các ngành chức năng đến kiểm tra thì không có ai bị ho, sốt.

Ông Nguyễn Văn Lanh cho hay, dù xuất phát từ động cơ gì thì việc này cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng dịch. Ngành chức năng sẽ vào cuộc điều tra nhưng mọi người hãy nhận thức trách nhiệm của mình.

Cũng theo ông Lanh, mọi thông tin cần báo phải kịp thời rõ ràng, chính xác, cần giới thiệu danh xưng, địa chỉ của mình để dễ xác tín và hành động kịp thời. Điện thoại đường dây nóng báo tin: 0967771313-0914478489

Về "danh sách dương tính" đồn thổi, lãnh đạo Công an thành phố Hội An khẳng định không có. Mặt khác, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính thì cơ quan công bố là bên y tế chứ không phải công an. Trong lúc này, cộng đồng cùng chung tay với chính quyền và các ngành chức năng triển khai công tác phòng, tránh dịch hiệu quả.

Theo thông tin từ TP Hội An, cho đến 8h ngày 9/3, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Quảng Nam chưa công bố kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 40 trường hợp du khách tại Hội An.

Được biết, ngày 8/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã hoàn tất việc lấy mẫu bệnh phẩm 40 trường hợp tại Hội An gửi đi xét nghiệm. Trong số này có 30 trường hợp đi cùng chuyến bay với ca bệnh Covid-19 thứ 17 ở Hà Nội, 7 trường hợp theo những người này đến Quảng Nam du lịch.

3 trường hợp còn lại gồm 2 khách quốc tế lưu trú tại Hội An trước đó và 1 nhân viên người Việt, những người này tự giác đến thăm khám và mong muốn được lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả trường hợp trên hiện sức khỏe ổn định và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đến 14h ngày 8/3, tại TP Hội An còn 8.057 khách lưu trú; trong đó có 295 khách Nhật Bản, 75 khách Ý, 22 khách Hàn Quốc và 1 khách Iran. TP Hội An đã dừng toàn bộ các hoạt động du lịch trong khu phố cổ.

Công Bính

Đáng quan tâm