1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Hà Tĩnh:

Dịch vụ tảo mộ thuê đắt hàng ngày cận Tết

(Dân trí) - Chỉ cần bỏ ra từ 100.000 đến vài trăm nghìn, gia chủ đã có một ngôi mộ tươm tất cho người thân dưới cõi âm “đón tết”. Dịch vụ tảo mộ thuê dịp này đang ăn nên làm ra tại nhiều nghĩa trang.

Một nhóm tảo mộ thuê thường từ 4 đến 5 người chủ yếu là thanh thiếu niên.
Một nhóm tảo mộ thuê thường từ 4 đến 5 người chủ yếu là thanh thiếu niên.
 
Tảo mộ, sửa sang, tu sửa mộ phần của người đã khuất là bày tỏ lòng thành kính thiêng liêng của con cháu đối với tổ tiên, ông bà. Con cháu trong họ dù đi đâu xa, làm ăn nơi nào cũng phải quay về đất tổ để dự ngày tảo mộ. Đây cũng là dịp nhiều đứa trẻ từ các làng quê kiếm bộn tiền từ việc phụ tảo mộ.

Dịch vụ này đang nở rộ tại nhiều nghĩa trang trên địa bàn TP Hà Tĩnh như khu vực nghĩa trang Chùa Thiều, Cồn Bóng (phường Hà Huy Tập), nghĩa trang phường Thạch Quý… trong những ngày giáp Tết này.

Đã thành thông lệ, cứ dịp cận Tết những đứa trẻ tại các vùng quê lận cận khu nghĩa trang lại tổ chức thành từng nhóm đến các nghĩa trang nhận quét sơn, dọn dẹp mồ mả. 6h sáng đội ngũ phụ tảo mộ bắt đầu công việc bằng vài cái xà beng, cuốc, liềm, xô chổi và một ít thùng sơn. Đội ngũ này chủ yếu là các cậu học trò từ 10 - 17 tuổi, tranh thủ làm thêm những ngày được nghỉ Tết.

Một “nhóm trưởng” có tên Quý “ròm” tại khu nghĩa trang Chùa Thiều (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) cho biết, các cậu làm dịch vụ này đã 3-4 năm nay. Cứ khoảng 19 tháng Chạp là mang dụng cụ ra nghĩa trang, thế nào cũng kiếm được việc, cuối ngày có tiền mang về. Đông khách nhất là khoảng sau 23 tháng Chạp đến 27 tháng Chạp. Nhóm của Quý “ròm” gồm 5 thành viên, mỗi người được phân công một nhiệm vụ, phối hợp rất thuần thục, ăn ý, chỉ khoảng 10 - 15 phút là hoàn thành xong việc sang sửa cho một ngôi mộ, tiền công từ 100 đến 200 ngàn đồng, tùy kích cỡ mộ và công việc.
 
Bọn trẻ cho biết, đây là mức giá chung. Vui nhất là khi chúng được “nhận thầu” cho cả một khu mộ dòng họ. Khối lượng công việc nhiều nhưng tiền công khá cao.

“Càng cận Tết, giá thuê nhân công tảo mộ càng tăng. Có khi bọn em không đủ người để làm vì rất nhiều người thuê. Mệt nhưng vui vì kiếm thêm được tiền phụ gia đình. Chỉ làm khoảng 10 ngày nhưng có khi kiếm được tiền triệu”, một cậu bé tên Giang (xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) vừa đắp đất vừa nói.

Bộ đồ nghề của một ngày tảo mộ thuê
"Bộ đồ nghề" của một nhóc làm tảo mộ thuê

Nhiều em trong số đọi ngũ tạo mộ thuê là học sinh nghèo tại các vùng lân cận.
Nhiều em là những học sinh nghèo mong muốn kiếm tiền trong dịp tết phụ giúp bố mẹ. 

Phượng Vũ