Quảng Nam:

Địa chính xã ép dân “chung tiền” làm sổ đỏ

(Dân trí) - Câu chuyện hy hữu này xẩy ra tại xã Đại Minh, huyện Đại Lộc. Để có được sổ đỏ mỗi hộ dân đều phải chi “lệ phí” cho cán bộ xã, thậm chí nhiều hộ phải chi nhiều tiền nhưng đến nay sổ đỏ vẫn chưa được cấp.

Địa chính xã ép dân “chung tiền” làm sổ đỏ - 1
Nhiều hộ dân bị ép nộp tiền nhưng hiện vẫn chưa được cấp sổ đỏ.
 
“Không tiền đố mày làm... số đỏ”

Thời gian gần đây, người dân ở xã Đại Minh, huyện Đại Lộc hết sức bất bình trước việc cán bộ địa chính xã ép dân “chung tiền” mới làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Hầu hết người dân ở thôn Đông Gia (xã Đại Minh) khi được hỏi đều than phiền: “Bà con ở đây đa số là dân nghèo. Ai cũng muốn được làm sổ đỏ để lúc khó khăn còn có cái để thế chấp vay tiền cho con em ăn học.

Để làm được sổ đỏ thì cán bộ địa chính xã buộc chúng tôi phải chi tiền mới nhận làm. Do vậy, khó khăn đến mấy dân cũng phải vay mượn tiền nộp cho cán bộ xã”.

Theo người dân, chuyện bắt đầu cuối năm 2008 khi UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương đo vẽ, xác định lại địa giới và làm mới (cả làm lại) sổ đỏ cho các hộ dân chưa có sổ đỏ tại một số địa phương, trong đó xã Đại Minh.

Từ khi được chọn làm thí điểm, Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên - môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Nam) phối hợp với cán bộ địa chính xã Đại Minh tiến hành việc đo vẽ xác định địa giới để tiến hành cấp sổ đỏ cho người dân.

Theo chủ trương của UBND tỉnh, việc đo vẽ và cấp sổ đỏ người dân không phải đóng bất cứ một loại phí nào. Tuy nhiên, trong quá trình đo vẽ ông Nguyễn Thanh Sơn, cán bộ địa chính xã Đại Minh “dọa” người dân phải chung tiền mới làm cho sổ đỏ.

“Dân chúng tôi bức xúc lắm nhưng chả biết kêu ai”. Theo ông T (thôn Đông Gia) thì khi đến đo đất nhà ông, ông Sơn cán bộ địa chính xã gợi ý ông chi tiền mới làm cho sổ đỏ. Dù già yếu, nghèo khó nhưng ông cũng chạy vạy vay 200.000 đồng để đưa cho cán bộ.

Không chỉ gia đình ông T mà hàng ngàn người dân thôn Đông Gia và các thôn khác của xã Đại Minh cũng phải chung tiền. Hộ nghèo thì nộp 200.000 đồng, ai khá giả hơn thì bị ép nộp 500.000 mới được đo đất làm lại sổ đỏ.

“Có chăng là tiền thuốc nước...!?”

Để tìm hiểu thực hư sự việc, PV Dân trí đã đến UBND xã Đại Minh làm rõ vấn đề trên. Tuy nhiên, cán bộ văn phòng UBND xã Đại Minh cho biết tất cả lãnh đạo xã điều bận nên không thể tiếp.

Theo vị cán bộ văn phòng cho hay: Bí thư xã đang bận đi học. Chủ tịch xã Ngô Văn Sáu và Phó Chủ tịch Đỗ Văn Bảy bận đi ăn cỗ. Riêng Phó Chủ tịch UBND xã Võ Ba thì không đến làm việc và cán bộ văn phòng cũng không biết ông đi đâu vì ông Ba không báo với văn phòng.

Còn ông Nguyễn Thanh Sơn, cán bộ địa chính xã, người có liên quan đến đơn tố cáo của người dân thì “mấy ngày nay ốm và không đến cơ quan”.

Ông Phan Năm, cán bộ xã Đại Minh cho biết, xã đã nhận được đơn tố cáo của người dân về việc họ bị cán bộ địa chính ép phải nộp tiền để làm sổ đỏ. Nhưng ông Năm cho rằng “khi đo đạc thì mỗi người dân chỉ bồi dưỡng cho cán bộ ít tiền để uống nước chứ không có chuyện ép người dân chung tiền!”.

Cũng theo nhiều người dân phản ảnh: Cán bộ xã không chỉ ép dân chi tiền để làm sổ đỏ mà cứ mỗi lần người dân địa phương chuyển nhượng đất thì cán bộ địa chính xã còn gợi ý nộp từ 5 - 10 triệu để chạy giúp cho sổ đỏ.

Sự việc không được xã giải quyết dứt điểm nên người dân đã phản ánh lên huyện và UBND huyện Đại Lộc đã chỉ đạo thanh tra huyện điều tra, xác minh.

Ông Nguyễn Đỏ, Phó Chánh thanh tra huyện Đại Lộc, Trưởng đoàn thanh tra cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân huyện đã tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, hiện chưa có kết luận vì sự việc có liên quan đến 2 cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh nên thanh tra đang tiến hành xác minh.

Minh San